CÔN ĐẢO - VÙNG ĐẤT THIÊNG

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CÔN ĐẢO - VÙNG ĐẤT THIÊNG - 1Nhân kỷ niệm 82 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam(03/02/1930-03/02/2012), Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Saigontourist đã tổ chức chuyến “Du lịch về nguồn” thăm Côn Đảo. Nhiều người nhớ đến hai câu thơ mô tả “địa ngục trần gian” này:

Côn Lôn đi dễ khó về

            Sống nương núi Chúa chết về Hàng Keo

            Với diện tích 76 km², gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ, trong suốt 113 năm thống trị (1862-1975), thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã giam cầm, đày đọa, thủ tiêu hàng chục ngàn chiến sĩ Cách mạng và những người yêu nước. Trước mặt khu biệt thự Saigontourist là cầu tàu 914 được xây dựng năm 1873, con số 914 là con số người tù ngã xuống vì lao dịch, tai nạn trong quá trình khổ sai xây cầu.

            Đoàn đã đến Khu Nghĩa trang Hàng Dương là nơi hàng vạn chiến sĩ và đồng bào yêu nước bị vùi thây. Các đoàn du khách khác đều lặng người vì ở đây không giống như những nghĩa trang khác, trên diện tích 20 ha, những nấm mồ được ghi dấu sơ sài bằng những hòn đá chồng lên nhau, trông đìu hiu hoang lạnh đến rợn người. Những nén hương tưởng niệm, những bài hát ngợi ca anh hùng liệt nữ vang lên, những lời khấn nguyện tâm sự với người đã khuất khiến không ai cầm được nước mắt. Nhiều người ngậm ngùi quyến luyến bên nấm mộ người thân, những Đảng viên, Đoàn viên, kính cẩn dâng hương tại Đài Tưởng niệm như những lời thề kiên trung với lý tưởng đã chọn.

CÔN ĐẢO - VÙNG ĐẤT THIÊNG - 2

            Đoàn đến thăm Hệ thống Nhà tù Côn Đảo với những cái tên “mỹ miều” như: Phú An, Phú Phong, Phú Bình, Phú Hưng rồi đến Chuồng cọp, Chuồng bò, nơi tận cùng tàn bạo của “địa ngục trần gian” này... Nơi ấy đã giam cầm hành hạ những nông dân, những sĩ phu yêu nước trong phong trào Cần Vương, Đông Kinh nghĩa Thục, phong trào chống thuế ở Trung Kỳ, nổi dậy ở Nam Kỳ, trong đó có những chiến sĩ Cộng sản kiên trung bất khuất như: Lê Hồng Phong, Phạm Văn Đồng, Lê Duẩn, Phạm Hùng, Nguyễn Văn Linh... Đoàn dừng lại hồi lâu trước phòng biệt giam của người tù khổ sai nổi tiếng số 52889.20 T.F (Travaux Forcés - Lao dịch khổ sai). Đó là Lãnh tụ giai cấp công nhân Việt Nam Tôn Đức Thắng, được ghi là “Phần tử nguy hiểm”, đày xuống hầm xay lúa “banh I”, nơi giam giữ những người tù mà thực dân pháp cho là nguy hiểm nhất, bị lao dịch nặng nề nhất nhằm giết dần mòn thể xác và tinh thần, thủ tiêu một cách hợp pháp.

CÔN ĐẢO - VÙNG ĐẤT THIÊNG - 3

            Chúng tôi được gặp những Đoàn viên, Thanh niên là nhân viên của Biệt thự và Khách sạn Sài Gòn-Côn Đảo, tất cả đều ý thức rằng Saigontourist giao nhiệm vụ cho họ không đơn thuần chỉ vì mục đích kinh doanh, mà lớn hơn là góp phần làm cho Côn Đảo thật sự trở thành Khu Di tích Lịch sử vĩ đại, là trường học Cách mạng vượt trên mọi thời đại, một vùng đất thiêng mà mọi người hướng về, tìm đến để nhớ đến cội nguồn và giáo dục truyền thống Cách mạng cho tuổi trẻ hôm nay và ngàn đời con cháu mai sau.

H.Đ.N.T

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm
Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm

Sau 6 tháng triển khai, Khu du lịch Núi Cấm (tỉnh An Giang) đã liên tục tổ chức 8 chuyến trekking, với tổng số khách tham gia gần 500 lượt. Vượt cả kỳ vọng ban đầu, trekking núi Cấm đã mang đến một “mảnh ghép” đầy mới lạ và hấp dẫn trên bản đồ du lịch Đồng bằng sông Cửu Long.