CÓ MỘT TỨC DỤP YÊN BÌNH TRONG SỚM MAI

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khi những tia sáng đầu ngày bắt đầu len lỏi trên nhành lá, nền trời chuyển dần sang những gam màu ấm áp chào ngày mới, Tức Dụp sáng bừng lên sắc xanh rạng rỡ đầy sức sống.

CÓ MỘT TỨC DỤP YÊN BÌNH TRONG SỚM MAI - 1

Tức Dụp là một ngọn đồi của núi Cô Tô (còn có tên khác là Phụng Hoàng Sơn), nằm trong dãy núi Thất Sơn hùng vĩ thuộc xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đồi Tức Dụp cao 216m, có chu vi hình cánh cung dài khoảng 3km. Nơi đây vốn nổi tiếng với cuộc chiến huyền thoại 128 ngày đêm không cân sức giữa lực lượng quân dân của ta và quân đội Mỹ (từ đêm 16, rạng sáng 17/11/1968 đến 24/3/1969).

CÓ MỘT TỨC DỤP YÊN BÌNH TRONG SỚM MAI - 2

Cuối cùng dù tương quan lực lượng khá cao và chi phí tốn kém đến gần 2 triệu đô – la nhưng vẫn không thể thắng được ý chí chiến đấu kiên cường, bất khuất của quân và dân ta, những người con đất Tri Tôn kiên trung, anh dũng. Từ trận đánh 128 ngày đêm ác liệt ấy, bên cạnh tên gọi quen thuộc là "Lá chắn Anh hùng", Tức Dụp còn “nổi lên” với tên mới "Đồi 2 triệu đô-la". Với những chiến công lừng lẫy trong trận chiến, Tức Dụp được Trung ương Đảng ghi nhận bằng 8 chữ vàng "Kiên cường bám trụ, giữ vững núi Tô".

CÓ MỘT TỨC DỤP YÊN BÌNH TRONG SỚM MAI - 3

Chiến tranh đã lùi xa, cuộc chiến huyền thoại đã đi qua 50 năm và cũng 44 năm ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, Tức Dụp hôm nay yên bình, xanh mướt bởi cỏ cây bao phủ. 

CÓ MỘT TỨC DỤP YÊN BÌNH TRONG SỚM MAI - 4

Những căn hầm, vật dụng được lưu giữ, bảo tồn để nhắc nhớ về một thời oanh liệt. Sừng sững giữa thăng trầm thời gian, có một Tức Dụp trở mình vươn lên sau cuộc chiến, trở thành Di tích lịch sử cấp quốc gia và là điểm du lịch về nguồn lý tưởng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

CÓ MỘT TỨC DỤP YÊN BÌNH TRONG SỚM MAI - 5

Buổi sớm mai trong tiết trời se lạnh, không khí thoáng đãng. Nền trời chuyển sắc đón chào bình minh, quả đồi tràn trề sức sống với những nhành cây, ngọn cỏ đón nắng mai như một cô gái xuân thì háo hức chào ngày mới. Tức Dụp thức giấc, yên bình trong sớm mai…

Bài và ảnh: Mây

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...