Có gì đặc biệt ở vườn quốc gia Cúc Phương mà được vinh danh hàng đầu châu Á 2021

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vườn quốc gia Cúc Phương đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký khác như Vườn quốc gia Chitwan (Nepal), Vườn quốc gia Kinabalu (Malaysia) hay Vườn quốc gia Minneriya (Sri Lanka) để được vinh danh lần thứ 3 liên tiếp.

Cách thủ đô Hà Nội 120km về phía Nam, vườn quốc gia Cúc Phương – vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam là một trong những điểm du lịch sinh thái nổi tiếng và hấp dẫn.

Có gì đặc biệt ở vườn quốc gia Cúc Phương mà được vinh danh hàng đầu châu Á 2021 - 1

Nơi đây còn được mệnh danh là công viên sinh học khổng lồ khi sở hữu hệ động, thực vật vô cùng phong phú và đa dạng. Với đặc trưng là rừng mưa nhiệt đới, xanh quanh năm, Cúc Phương có 2234 loài thực vật bậc cao và Rêu, trong đó có 433 loài cây làm thuốc, 229 loài cây ăn được, nhiều loài được ghi trong sách đỏ của Việt Nam.

Về động vật, Cúc Phương có 122 loài bò sát và lưỡng cư, 66 loài cá, gần 2000 loài côn trùng, 135 loài thú (trong đó có loài voọc đen mông trắng là loài thú linh trưởng rất đẹp và quý hiếm được chọn làm biểu tượng của VQG Cúc Phương). Nơi đây cũng chính là hình ảnh thu nhỏ tiêu biểu của rừng nhiệt đới Đông Nam Á.

Có gì đặc biệt ở vườn quốc gia Cúc Phương mà được vinh danh hàng đầu châu Á 2021 - 2 

Ban đầu, vườn quốc gia Cúc Phương là một địa điểm khảo cổ. Các di vật của người tiền sử có niên đại khoảng 12.000 năm đã được phát hiện như mồ mả, rìu đá, mũi tên đá, dao bằng vỏ sò, dụng cụ xay nghiền... trong một số hang động ở đây chứng tỏ con người đã từng sinh sống tại khu vực này từ 7.000 đến 12.000 năm trước.

Du khách có thể làm gì khi đến Cúc Phương

Thời điểm thích hợp nhất để ghé thăm vườn quốc gia Cúc Phương là vào tháng 12 – tháng 5 năm sau. Khí hậu mát mẻ, xác suất mưa ít, phong cảnh đẹp, thuận tiện cho các hoạt động du lịch khám phá. 

Có gì đặc biệt ở vườn quốc gia Cúc Phương mà được vinh danh hàng đầu châu Á 2021 - 3

Từ đầu tháng 4 – cuối tháng 5 chính là mùa bướm với nhiều loài bướm màu sắc khác nhau phủ kín lối đi mang đến vẻ đẹp thần tiên mà không nơi nào có được. Đây cũng là thời điểm khi mà màn đêm buông xuống, cả khu rừng như chìm trong hàng ngàn chú đom đóm lấp lánh, tạo nên một vẻ đẹp lung linh huyền ảo.

Có gì đặc biệt ở vườn quốc gia Cúc Phương mà được vinh danh hàng đầu châu Á 2021 - 4

Có 3 địa điểm du khách có thể lựa chọn ngh‌ỉ lại qua đêm để chiêm ngưỡng đom đóm là khu nh‌à ngh‌ỉ cổng Vườn, khu Hồ Mạc và khu Trung tâm rừng.

Một số hoạt động du khách có thể tham gia ở nơi đây:

Đi bộ, đạp xe trong rừng nguyên sinh: Cúc Phương đã xây dựng được nhiều tuyến đi bộ trong rừng để du khách lựa chọn, một số tuyến phù hợp với hành trình tự khám phá ... Ấn tượng nhất phải kể đến tuyến cắm trại và ngủ đêm trong rừng, tuyến đi bộ dài ngày lên khu bảo tồn Ngọc Sơn, khu bảo tồn Pù Luông.

Có gì đặc biệt ở vườn quốc gia Cúc Phương mà được vinh danh hàng đầu châu Á 2021 - 5

Một trong những hình thức khám phá bí ẩn của thiên nhiên Cúc Phương đó là đạp xe đạp trong rừng. Đạp xe trong rừng sẽ mang lại cho du khách không chỉ những cảm giác yên tĩnh, cảm nhận thực sự về thiên nhiên mà còn giúp cho du khách có được những cơ hội để bắt gặp những loài động vật khó gặp ở Cúc Phương.

Bơi thuyền kayak: Nghỉ lại tại Cúc Phương, du khách có thể tham gia nhiều hoạt động giải trí, thư giãn. Chèo thuyền kayak trên hồ Mạc và hồ Yên Quang là một trong những hoạt động hấp dẫn được nhiều du khách ưa thích.

Có gì đặc biệt ở vườn quốc gia Cúc Phương mà được vinh danh hàng đầu châu Á 2021 - 6

Du lịch bền vững: Thiên nhiên Cúc Phương vô cùng quan trọng, là nguồn tạo lập sinh kế cho cộng đồng địa phương, du lịch sinh thái có sự tham gia của cộng đồng là giải pháp quan trọng, góp phần cải thiện đời sống người dân xung quanh.

Nghỉ đêm tại bản Mường không chỉ tạo thu nhập cho người dân mà còn hỗ trợ công tác bảo tồn. Văn hóa bản địa độc đáo và lòng hiếu khách nhiệt tình của bản làng sẽ không khiến bạn thất vọng.

Có gì đặc biệt ở vườn quốc gia Cúc Phương mà được vinh danh hàng đầu châu Á 2021 - 7

Tại đây du khách còn được thưởng thức những điệu múa, những bài hát truyền thống của dân tộc Mường và các dân tộc vùng cao, những chàng trai, cô gái Mường trong trang phục truyền thống bên ánh lửa trại bập bùng sẽ mang lại cho du khách một đêm rừng đầy thú vị.

Hoạt động này được xây dựng nhằm bảo tồn và phát huy truyền thống văn hoá các dân tộc vùng núi nói chung và văn hoá dân tộc Mường nói riêng.

Khám phá cuộc sống hoang dã về đêm:  Vườn quốc gia có thể tổ chức chương trình xem động vật hoang dã ban đêm tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Du khách có thể dễ dàng khám phá cuộc sống một số loại động vật sống về đêm như Sóc đen, Sóc bay, Hoẵng, Culi và một số loài thú ăn thịt nhỏ.

Có gì đặc biệt ở vườn quốc gia Cúc Phương mà được vinh danh hàng đầu châu Á 2021 - 8

Xem chim: Cúc Phương là một trong những điểm đa dạng nhất về khu hệ chim ở miền Bắc Việt Nam, với 308 loài đã được phát hiện và thống kê, trong đó có nhiều loài quý hiếm như: Gõ kiến đầu đỏ, Gà lôi trắng, Niệc nâu, Đuôi cụt bụng vằn…, đặc biệt có nhiều là loài đặc hữu của Việt Nam và Đông Dương. Vì vậy, Cúc Phương đã trở thành một địa điểm không thể bỏ qua đối với các nhà khoa học và các nhà xem chim. Thời điểm tốt nhất để xem chim là buổi sáng sớm và chiều tối.

Có gì đặc biệt ở vườn quốc gia Cúc Phương mà được vinh danh hàng đầu châu Á 2021 - 9

Quan sát các loài bò sát, lưỡng cư và côn trùng: Cúc Phương là điểm đa dạng về bò sát, lưỡng cư và côn trùng. Hiện tại Vườn quốc gia đã điều tra và thống kê được 110 loài bò sát và lưỡng cư, 1899 loài côn trùng, trong đó có nhiều loài là loài đặc hữu của Cúc Phương và Việt Nam. Một số loài dễ bắt gặp và có hình dạng kỳ lạ như: Rắn lục, Êch xanh hay các loài bọ que…

Thăm các điểm đa dạng sinh học: Hiện tại Cúc Phương đã thống kê được 43 điểm đa dạng sinh học, đây là kết quả từ sự hợp tác nghiên cứu giữa Vườn quốc gia Cúc Phương và nhóm hợp tác nghiên cứu đa dạng sinh học quốc tế (ICBG), thăm các điểm đa dạng sinh học này du khách sẽ có nhiều cơ hội để học tập và tìm hiểu các loài thực vật nhiệt đới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT

Về nghe biển hát
Về nghe biển hát

Lúc buồn, tôi luôn muốn mình về với thiên nhiên để cảm nhận cuộc sống này ý nghĩa lắm, và đất nước mình thật nhiều cảnh sắc tươi đẹp.