Có gì bên trong lâu đài bằng gạch nung nguy nga lớn nhất thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lâu đài Malbork (Marienburg) nằm dọc theo dòng sông Nougat, phía đông tỉnh Pomerania (Ba Lan) được xem là lâu đài lớn nhất thế giới được đo theo diện tích đất liền.

Nhắc tới đất nước Ba Lan xinh đẹp, người ta không thể không nhắc tới các tòa lâu đài cổ kính và nguy nga. Trong đó lâu đài Malbork Ba Lan là một trong những tòa lâu đài cổ sở hữu vẻ đẹp kiến trúc vô cùng đặc sắc và ấn tượng. Chính vì vậy, nơi đây đã trở thành điểm đến yêu thích được rất nhiều du khách chọn lựa khi có dịp đi du lịch tại Ba Lan. Theo ước tính, người xưa sử dụng khoảng 7 - 30 triệu viên gạch để hoàn thành công trình cổ kính này.

Có gì bên trong lâu đài bằng gạch nung nguy nga lớn nhất thế giới - 1

Lâu đài ban đầu được xây dựng bởi dòng họ của những hiệp sĩ Teutonic vào thế kỷ 12-13 (từ năm 1274)

Lâu đài Malbork, còn có tên Marienburg, được xây dựng vào thế kỷ 13 bởi các hiệp sĩ Teuton (một trong 4 dòng hiệp sĩ lớn nhất thời Trung cổ, cũng là lực lượng quan trọng trong các cuộc Thập tự chinh). Sau cuộc chinh phục vương quốc Phổ và nhằm củng cố quyền kiểm soát đối với khu vực, những hiệp sĩ này cho xây Marienburg (nghĩa là lâu đài của Mary).

Có gì bên trong lâu đài bằng gạch nung nguy nga lớn nhất thế giới - 2

Lâu đài Malbork là điển hình của một pháo đài thời trung cổ và được UNESCO được công nhận là di sản thế giới từ tháng 12/1997

Lâu đài nằm ở vùng biên giới của châu Âu thời trung cổ, đến năm 1945 nó thuộc về Ba Lan và được đổi tên thành Marlbork. Lâu đài nằm trên bờ trũng của sông Nougat, cách biển Baltic khoảng 40 km. Dòng sông tạo thành ranh giới tự nhiên cho khu đất rộng 52 mẫu Anh (hơn 21 hecta), gấp 4 lần diện tích bao quanh lâu đài Windsor của Nữ hoàng Anh.

Có gì bên trong lâu đài bằng gạch nung nguy nga lớn nhất thế giới - 3

Lâu đài Malbork bị tàn phá trong Thế chiến 2

Hai mặt còn lại của lâu đài được bảo vệ bởi đầm lầy và mặt duy nhất, quay về phía nam là mặt để phòng thủ. Toàn bộ khu phức hợp được bao bọc bởi ba vòng tường phòng thủ khép kín, củng cố bằng các hầm ngục và tháp canh. Lâu đài trở thành pháo đài lớn nhất thế giới thời Trung cổ.

Trước kia tòa lâu đài cổ kính này có tên gọi là Marienburg hay còn gọi là lâu đài Maria Đức Trinh Nữ nhưng đến năm 1945, sau khi Ba Lan sở hữu được tòa lâu đài này thì đã đổi tên thành lâu đài Malbork như hiện nay. 

Có gì bên trong lâu đài bằng gạch nung nguy nga lớn nhất thế giới - 4

Lâu đài Malbork ban đầu là một pháo đài, được xây dựng theo đơn đặt hàng của người Đức

Có gì bên trong lâu đài bằng gạch nung nguy nga lớn nhất thế giới - 5

Có gì bên trong lâu đài bằng gạch nung nguy nga lớn nhất thế giới - 6Có gì bên trong lâu đài bằng gạch nung nguy nga lớn nhất thế giới - 7

Lối kiến trúc Gothic đặc trưng của lâu đài Malbork

Tòa lâu đài Malbork Ba Lan có tổng diện tích là 143.591m2 nên nơi đây được xem là tòa lâu đài lớn nhất thế giới hiện nay. Từ thủ đô Vacsava tới đây khoảng 315km tuy không quá xa nhưng đường đi lại không có nhiều đường cao tốc chạy thẳng. Do đó, để có thể tới Malbork tham quan và khám phá, du khách sẽ phải mất rất nhiều thời gian di chuyển. 

Có gì bên trong lâu đài bằng gạch nung nguy nga lớn nhất thế giới - 8

Lâu đài nằm ở vùng biên giới của châu Âu, lâu đài là nơi khắc ghi truyền thuyết về tình anh em thiêng liêng của những hiệp sĩ German xưa

Có gì bên trong lâu đài bằng gạch nung nguy nga lớn nhất thế giới - 9

Lâu đài Malbork gây ấn tượng bởi màu đỏ của gạch

Có gì bên trong lâu đài bằng gạch nung nguy nga lớn nhất thế giới - 10

Đến nay lâu đài Malbork hầu như vẫn giữ nguyên dáng vẻ hùng vĩ và tráng lệ của mình. Đây là điểm đến lý tưởng cho những du khách thích khám phá lịch sử và kiến trúc thời trung cổ ở châu Âu

Tuy nhiên chỉ cần đến được tòa lâu đài này bạn sẽ hiểu tại sao nhiều người dù gặp khó khăn trong việc đi lại và di chuyển nhưng họ vẫn muốn được một lần tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tòa lâu đài Malbork sừng sừng và hiên ngang. Malbork đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1997.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT