Chill ở “Hạ Long trên núi”, góc nào đứng vào cũng có ảnh đẹp ngất ngây.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hồ Thác Bà, nơi được ví như "Hạ Long trên núi" có hơn 1.300 đảo xanh lớn nhỏ, cùng hệ thống hang động đẹp ẩn sâu trong lòng những dãy núi đá vôi đang là điểm check-in hấp dẫn.

Hồ Thác Bà nằm giữa hai huyện Lục Yên và Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Hồ có lịch sử hình thành đầy thú vị. Năm 1971, khi đập thủy điện Thác Bà hoàn tất, dòng sông Chảy bị nghẽn, tạo ra hồ lớn với diện tích lên đến 23400 ha.

Chill ở “Hạ Long trên núi”, góc nào đứng vào cũng có ảnh đẹp ngất ngây. - 1

Hồ Thác Bà được bao phủ bởi màu xanh của nước, của cây và mây trời. Ảnh: Internet.

Thuyền là phương tiện lý tưởng để chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp của hồ Thác Bà. Đoàn chúng tôi xuất phát từ cảng Hương Lý. Đây là một trong số ít cảng bến thủy nội địa trên hồ Thác Bà có lưu lượng hành khách lớn được xây dựng từ những năm đầu thập niên 70, cùng thời điểm với việc xây dựng đập thủy điện Thác Bà.

Nước xanh thăm thẳm, trời xanh vời vợi và ngút ngàn màu xanh của cây rừng được bao phủ bởi màu vàng óng của mặt trời đẹp đến mê mải là cảm nhận đầu tiên khi thuyền rẽ sóng.

Chill ở “Hạ Long trên núi”, góc nào đứng vào cũng có ảnh đẹp ngất ngây. - 2

Hồ Thác Bà đẹp như một bức thủy mặc. Ảnh: Internet.

Càng đi, cảnh vật hiện ra càng trùng trùng điệp điệp bởi cây xanh và những hòn đảo thấp thoáng hai bên bờ. Không gian tĩnh lặng có thể nghe thấy tiếng nước đập vào mạn thuyền.

Chill ở “Hạ Long trên núi”, góc nào đứng vào cũng có ảnh đẹp ngất ngây. - 3

Một góc Thác Bà bình yên và thơ mộng. Ảnh: Sơn Hà.

Sau 30 phút đắm chìm trong màu xanh của nước, của cây cối và mây trời, chúng tôi dừng chân tham quan Nhà máy Thủy điện Thác Bà.

Nhìn nhà máy khang trang, hùng vĩ, ít ai có thể hình dung thủy điện Thác Bà được xây dựng và hoàn thành ngay trong thời kỳ đất nước đang trong cuộc trường chinh kháng chiến chống Mỹ.

Chill ở “Hạ Long trên núi”, góc nào đứng vào cũng có ảnh đẹp ngất ngây. - 4

Thủy điện Thác Bà hùng vĩ và êm ả. Ảnh: Internet.

Nhằm thực hiện mục tiêu "điện phải đi trước một bước" thủy điện Thác Bà đã trở thành một trong những trọng điểm đánh phá của máy bay Mỹ. Không ít bộ đội, cán bộ, công nhân tham gia thi công trên công trình đã hi sinh.

Chill ở “Hạ Long trên núi”, góc nào đứng vào cũng có ảnh đẹp ngất ngây. - 5

Tổ máy phát điện tại thủy điện Thác Bà. Ảnh: Sơn Hà

Chill ở “Hạ Long trên núi”, góc nào đứng vào cũng có ảnh đẹp ngất ngây. - 6

Dấu tích Nhà máy Thủy điện Thác Bà bị đánh phá ác liệt vẫn còn lưu giữ đến ngày hôm nay. Ảnh: Sơn Hà.

Rời nhà máy trong niềm xúc động, chúng tôi dừng chân trên một đảo nhỏ bình yên và thơ mộng nhô lên từ mặt nước.

Chill ở “Hạ Long trên núi”, góc nào đứng vào cũng có ảnh đẹp ngất ngây. - 7

Hồ Thác Bà có hơn 1000 hòn đảo lớn nhỏ. Ảnh: Sơn Hà

Tại đây chúng tôi vừa ngắm núi non hùng vĩ vừa thưởng thức bữa ăn với đặc sản được đánh bắt từ chính lòng hồ như măng chua nấu cá, cá nướng. Món cá nướng ở đây rất nổi tiếng bởi được tẩm ướp gia vị cẩn thận rồi nướng lên thơm phức rất hấp dẫn.

Chill ở “Hạ Long trên núi”, góc nào đứng vào cũng có ảnh đẹp ngất ngây. - 8

Ẩm thực là một thế mạnh của Thác Bà nơi có món cá nướng ngon trứ danh. Ảnh Sơn Hà.

Buổi chiều chúng tôi đến thăm đền Mẫu Thác Bà, một địa điểm du lịch tâm linh cách đó không xa. Ngôi đền tọa lạc trong khu rừng yên tĩnh và được bao quanh bởi cây cối. Từ lâu, đền Mẫu Thác Bà đã nổi tiếng là chốn linh thiêng, được công nhận là Di tích Văn hóa Lịch sử cấp tỉnh năm 2004.

Vì trời bất ngờ đổ mưa lớn nên chúng tôi quyết định rời Thác Bà vào lúc 3h30 chiều và hẹn sang năm sẽ quay trở lại, bởi nơi đây còn nhiều địa điểm mà chúng tôi chưa kịp khám phá hết như động Thủy Tiên, hang động đá vôi có nhiều nhũ đá với hình thù kỳ lạ hay làng Ngòi Tu, nổi tiếng bởi cảnh quan thơ mộng, nên thơ, ai đến cũng không muốn về.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sơn Hà

CLIP HOT