BILL GATES & CÁCH NUÔI CON

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Muốn làm giàu phải có một số “kỹ năng” đặc biệt và phải theo đuổi các giá trị không giống người bình thường trong cuộc sống và lao động. Tất cả các yêu cầu này đều được định hình từ lúc còn bé. Những người giầu như Bill Gates, Warren Buffett biết rất rõ “chân lý” này. Đây chính là những gì họ từng trải qua và nay họ muốn con cái cũng như thế. Họ vừa khuyến khích con cái trau dồi những kỹ năng làm giàu và nhận thức đúng các giá trị sống, lao động vừa truyền cho chúng “ý thức về trách nhiệm” đối với đồng tiền mình kiếm được và của người khác. Đối với Bill Gates, đồng sáng lập công ty Microsoft, việc làm giầu không bao giờ là quá sớm, và nên làm ngay khi có thể. Đó cũng là bài học đầu tiên các tỉ phú đô la truyền cho con cái

BILL GATES & CÁCH NUÔI CON - 1

Cách nuôi con của các tỉ phú

Cách được nuôi dậy và cách nuôi dậy con của các tỉ phú, luôn là nguồn cảm hứng cho các nhà giáo dục và các bậc cha mẹ trong xã hội hiện đại. Họ muốn những đứa con không sinh ra trong sự giàu sang được giáo dục theo cách của các tỉ phú để sớm thoát khỏi cảnh bần hàn. Nhiều người siêu giầu không thích trao tài sản cho con cái như “tấm vé vàng” vào đời, mà họ muốn con cái phải làm việc và đi lên từ bàn tay trắng của mình như họ đã làm. Ví dụ, đa số con của tỉ phú Mexico Carlos Slim, người giầu nhất thế giới, làm việc cho ông như một nhân viên thực thụ. Theo tờ Daily Telegraph, tỉ phú Hồng Kông Li Ka-shing có kế hoạch trao trách nhiệm điều hành tập đoàn cho người con trưởng sau khi ông biết rõ rằng anh ta không hề có tính ỷ lại và thích hoang phí tài sản gia đình.

Mỗi siêu giầu có cách nuôi dậy con cái hơi khác, nhưng tất cả đều muốn con cái hiểu rõ giá trị của đồng tiền. Các con của Bill Gates từng đùa cợt cha mình bằng một ca khúc có tên “Billionaire”, một sáng tác ăn khách của hai nhạc sĩ Travie McCoy và Bruno Mars. Theo một bài viết trên tờ London’s Daily Mail thì mỗi ngày chúng đều hát bài này cho Gates nghe. Gates tâm sự: “Tôi biết bọn trẻ trêu ghẹo cha chúng bằng Billionaire, nhưng tôi rất thích khi nghe nó”.

Lời ca khúc như sau: “Tôi quá ham làm tỉ phú để có thể mua mọi thứ mình cần, để có thể lên trang bìa tạp chí Forbes, được vui vẻ ngồi gần Oprah và Nữ hoàng. Khi tôi nhắm mắt lại, tôi thấy tên mình chói sáng. Mỗi đêm tôi lại đến một thành phố khác. Thế giới sẽ tốt hơn khi tôi là tỉ phú…”. Gates cho biết, những đứa con của Ông (Jennifer, 15 tuổi, Rory, 12 tuổi và Phoebe, 9 tuổi) sẽ chỉ được nhận phần nhỏ trong số tài sản vài chục tỉ USD của cha mẹ. Nhỏ nhưng không dưới 20 triệu USD mỗi đứa. Trong cuộc phỏng vấn dành cho ngôi sao truyền hình Oprad Wimfrey (nghệ sĩ có quyền lực nhất thế giới năm 2013), Gates nói: “Phần tài sản nhỏ này sẽ được dùng như hành trang ban đầu để chúng đi vào đời bằng đôi chân mình sau khi được học hành đến nơi dến chốn, đi theo cách riêng, chọn được công việc ưng ý và ưa thích”.

Hội từ thiện của Gates và vợ hiện có 37,1 tỉ USD, cả tiền có sẵn và tiền hứa đóng góp của những tỉ phú như nhà đầu tư Warren Buffett sau khi họ qua đời. Hội hoạt động mạnh từ năm 1994 sau khi Gates cưới Melinda, 46 tuổi, cựu nhân viên Microsoft và khi bà Mary, một cựu doanh nhân và giáo viên, mẹ của Gates chết vì ung thư vú. Sau cái chết của vợ, cha ông gần như quẫn trí, lục lọi các thư từ cũ để xem phải làm gì. Bill cha nghĩ đến hoạt động từ thiện, gợi ý với con và Hội Bill & Melinda Gates ra đời với Bill cha có chân trong Ban Điều hành. Trong lá thư gửi cho con dâu trước ngày cưới, bà Mary Gates cũng nhắc Melinda đừng bao giò quên ý nghĩa của việc “cho và nhận”.

Tài sản cha mẹ không phải là kho báu để con cái đào bới

Công ty Microsoft mà Gates là đồng sáng lập năm 1975 có giá trị thị trường lên đến 400 tỉ USD lúc còn ở đỉnh cao. Oprah là bạn thân của vợ chồng Gates và họ gặp nhau thường xuyên. Winfrey đã vận động được Gates ký hiến tặng cho quĩ từ thiện Giving Pledge 2,7 tỉ USD sau khi ông qua đời. “Tôi không nghĩ là đồng tiền thừa kế thừa mứa sẽ tốt cho con cái trong việc hoạch định tương lai của chúng” – ông bộc bạch. Nhận xét về những đứa con của Bill. Winfrey nói: “Ông ấy không nói với tôi là bọn trẻ sẽ nhận được bao nhiêu, nhưng có tin đồn là chúng sẽ nhận được từ 10-20 triệu USD mỗi đứa. Bill chỉ nói: Thừa kế cho con chỉ là phần nhỏ trong gia tài của tôi. Phần bổ xung thêm sẽ do chính chúng tạo nên. Các con tôi sẽ được trả công cho công sức chúng bỏ ra để tạo dựng tương lai cho mình. Tôi không bỏ bê con khi chúng đau yếu nhưng khi nói đến thu nhập, chúng phải tự mình chọn công việc yêu thích và phải làm việc. Hiện con cái tôi vẫn lệ thuộc vào cha mẹ như bao đứa trẻ khác. Nhưng khi đến thời điểm của chúng, chúng sẽ tự bước đi trên đôi chân của mình với sự hỗ trợ có mức độ của cha mẹ chứ không phải sống dựa hoàn toàn vào cha mẹ hay tiêu xài bằng tiền của người khác”.

Gates khẳng định sự giàu có không ảnh hưởng đến cách nuôi dậy con trong gia đình. “Tôi là người cha thương con, nhưng tôi chỉ đỡ chúng khi cần, chứ không phải là kho báu để chúng đào bới. Nếu muốn, chúng nên đào ở nơi khác!”. Gates cho biết từ năm 20 tuổi ông chưa bao giờ ham chơi hơn ham làm, trí óc luôn vận động để tìm những cái mới. Nhưng bây giờ ông thấy cần ngơi nghỉ và tham gia vào các hoạt động khác như từ thiện, giáo dục và thể thao. “Tôi bỏ ra nhiều thời gian hơn cho gia đình và cùng nhau đi quanh thành phố trong chiếc xe hơi bình thường. Được hỏi có trang bị cho con cái các sản phẩm “thời thượng như iPad, iPhone and iPod. Mặt Gates đanh lại. Ông nói: “Chúng đã có những thứ tương đương của Windows, ví dụ máy nghe nhạc Zune. Con cái tôi không thuộc loại đua đòi”. Ông nhớ lại buổi vợ chồng ông đi nghe nhóm nhạc U2 của người bạn thân Bono biểu diễn tại Seatles năm 2005 với con gái và 3 người bạn của con. Họ cùng ngồi trên chiếc xe minivan do chính ông cầm lái. Bono không chỉ mời gia đình Gates vào sau hậu trường mà còn nghỉ tại nhà ông đêm đó. Các con ông rất vui thích khi được gặp thần tượng của chúng. “Ngôi nhà mới giá 500 triệu USD sử dụng công nghệ cao của Hội Bill & Melinda Gates ở Seattle có không gian sinh hoạt rất thân thiện với môi trường là “sản phẩm của vợ tôi. Cô ấy nghĩ ra mọi thứ. Tôi chỉ ký séc” – Bill nói vui.

BILL GATES & CÁCH NUÔI CON - 2

BILL GATES & CÁCH NUÔI CON - 3

BILL GATES & CÁCH NUÔI CON - 4

X.L

 (Theo Daily Telegraph, London’s Daily Mail và Forbes 7.2013)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm
Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm

Sau 6 tháng triển khai, Khu du lịch Núi Cấm (tỉnh An Giang) đã liên tục tổ chức 8 chuyến trekking, với tổng số khách tham gia gần 500 lượt. Vượt cả kỳ vọng ban đầu, trekking núi Cấm đã mang đến một “mảnh ghép” đầy mới lạ và hấp dẫn trên bản đồ du lịch Đồng bằng sông Cửu Long.