10 quốc gia vẫn an toàn trước đại dịch COVID-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đã hai năm kể từ khi COVID-19 xuất hiện. Căn bệnh này đã thay đổi định nghĩa về “bình thường” và ảnh hưởng đến hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống của loài người.

10 quốc gia vẫn an toàn trước đại dịch COVID-19 - 1

Quốc gia nhỏ bé Niue, một trong những nơi không bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Ảnh: AFP

COVID-19 tàn phá khắp thế giới, đặc biệt là ở Mỹ và Châu Âu. Nhiều quốc gia đã tái áp đặt lệnh cấm du lịch sau khi xuất hiện biến thể Omicron mới của căn bệnh này. Tổ chức Y tế Thế giới phân loại đây là "biến thể đáng lo ngại".

Nhưng đáng ngạc nhiên là có một số quốc gia vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này kể từ khi nó bắt đầu lây lan vào cuối năm 2019. Các quốc gia này vẫn chưa báo cáo trường hợp dương tính với COVID-19 nào đến thời điểm hiện tại, theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ này là các đảo ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, nơi công tác phòng chống dịch bệnh được hưởng lợi từ việc không giao thương đường bộ với các nước khác. Mặc dù các nước này báo cáo không có trường hợp dương tính nào, nhưng không thể loại trừ thực tế có thể một số trường hợp đã lọt qua hệ thống kiểm soát y tế.

Theo Hindustantimes, dưới đây là danh sách 10 quốc gia chưa báo cáo bất kỳ trường hợp COVID-19 nào cho đến nay.

Tuvalu

Mặc dù là thành viên của Khối thịnh vượng chung, Tuvalu đã đóng cửa thành công biên giới của mình để phòng chống dịch bệnh. Đất nước này gồm 3 đảo đá ngầm và 6 đảo san hô với tổng diện tích là 25km2. Theo WHO, gần 50 cư dân tại đây đã được tiêm chủng đầy đủ, với tổng dân số là 100 người.

10 quốc gia vẫn an toàn trước đại dịch COVID-19 - 2

Quốc đảo Tuvalu. Ảnh: AFP

Turkmenistan

Quốc gia này không thừa nhận bất kỳ trường hợp nào mắc bệnh do virus SARS-CoV-2. Đất nước này có chung biên giới với Uzbekistan và Afghanistan, và phần lớn được bao phủ bởi sa mạc Karakum và Biển Caspi.

Triều Tiên

Giống như Turkmenistan, đất nước này cũng không tuyên bố bất kỳ trường hợp dương tính với COVID-19 nào. Tuy vậy, thông tin về việc Triều Tiên không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đang hoành hành khắp thế giới vẫn khiến nhiều người thắc mắc và tạo ra các cuộc tranh luận khắp nơi trên thế giới.

10 quốc gia vẫn an toàn trước đại dịch COVID-19 - 3

Triều Tiên cũng là một quốc gia báo cáo không có COVID-19 tới WHO. Ảnh: AFP

Tokelau

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã liệt kê đất nước gồm các đảo san hô nhỏ ở Nam Thái Bình Dương này là không bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Tokelau là đất nước bao gồm ba đảo san hô với tổng diện tích 10km2 và dân số 1.500 người. Không có sân bay, du khách nước ngoài chỉ có thể đến quốc đảo gần New Zealand này bằng tàu biển.

Saint Helena

Là một lãnh thổ hải ngoại của Vương Quốc Anh ở Nam Đại Tây Dương, Saint Helena được coi là một trong những vùng xa xôi nhất trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tổng số liều vaccine đã được tiêm trên 100 dân số ở Saint Helena là 138. Điều đó cho thấy tất cả 100 cư dân tại đất nước này đều đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine chống COVID-19.

Quần đảo Pitcairn

Đây là một đất nước bao gồm bốn hòn đảo núi lửa ở khu vực Thái Bình Dương, một trong 10 đất nước nhỏ bé nhưng không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đang hoành hành khắp thế giới. Theo hồ sơ quốc gia trên trang web của CIA, cư dân ở quốc gia này hầu hết đang ở độ tuổi 50 và cư trú gần làng Adamstown.

Niue

Đảo quốc này là một trong những đảo san hô lớn nhất thế giới, nằm cách New Zealand khoảng 2.500 km. Niue đã được New Zealand hỗ trợ rất nhiều trong cuộc chiến chống lại COVID-19 và vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm bệnh nào.

10 quốc gia vẫn an toàn trước đại dịch COVID-19 - 4

Hình ảnh được chụp tại quốc gia Niue nhỏ bé. Ảnh: AFP

Nauru

Đây là quốc gia nhỏ thứ ba trên thế giới, tính theo diện tích. Nauru là quốc gia láng giềng của Kiribati. Nhờ sự hạn chế đi lại sớm của chính quyền địa phương mà đất nước nhỏ bé này đã tránh khỏi làn sóng lây nhiễm của COVID-19.

Kiribati

Đất nước này nằm cách đảo Hawaii của Mỹ hơn 3.200 km về phía tây nam. Chính quyền ở đây đã sớm áp đặt các hạn chế đi lại khiến việc thực hiện các quy định phòng dịch ở đây trở nên dễ dàng hơn, điều này đã ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Liên bang Micronesia

Liên bang Micronesia được tạo thành từ hơn 600 hòn đảo. Quốc gia này đã nhận được sự hỗ trợ từ WHO, cũng như các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản trong việc ngăn chặn COVID-19 và vẫn chưa ghi nhận ca dương tính nào cho đến thời điểm hiện tại.

10 quốc gia vẫn an toàn trước đại dịch COVID-19 - 5

Đất nước Micronesia, một trong 10 nước vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi COVID-19 cho đến hiện tại. Ảnh: AFP

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Anh Vũ (Báo Lao Động)

CLIP HOT