10 NƯỚC “NGUY HIỂM” NHẤT CHO DU KHÁCH!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Có những nước trên thế giới mà cả người dân địa phương lẫn du khách đều cảm thấy không thoải mái khi đến đó. Điểm chung của các nước này là có tỉ lệ cao về tội ác, trôm cướp ngoài đường phố, nạn trấn lột của các dịch vụ phục vụ du lịch, bắt con tin, khủng bố và cả tệ quan liêu tham nhũng. Hậu quả là có không ít du khách trở thành nạn nhân của chính niềm đam mê không cưỡng lại được của mình. Có người đã bỏ mạng hoặc mất một khoản tiền lớn cho những kẻ bắt cóc đòi tiền chuộc

10 NƯỚC “NGUY HIỂM” NHẤT CHO DU KHÁCH! - 1

Di sản của chế độ thực dân “chia để trị”

Trong số báo ra ngày 6.5.2013, Tạp chí Forbes đã công bố danh sách mới nhất các nước được xem là nguy hiểm cho hoạt động du lịch. Đa số nằm tại châu Phi nghèo đói và nội chiến dai dẳng trong tình trạng gần như vô chính phủ. Những nước nguy hiểm nhất thế giới chung một đặc tính: từng là thuộc địa của phương Tây và đang gánh chịu tất cả các di sản tồi tệ của chế độ thuộc địa như chiến thuật “chia để trị”. Các nước an toàn nhất vẫn là châu Âu. Nguồn thông tin mà bảng xếp hạng dựa vào là do 2 công ty nổi tiếng trong lĩnh vực phân tích và dự báo rủi ro Control-Risks và iJet Intelligent Risk System cung cấp. Số liệu cũng được lấy từ Bộ Ngoại giao Mỹ. Vị trí trên bảng xếp hạng du lịch của một nước tuỳ vào qui mô tội ác, bất ổn xã hội, khả năng bảo vệ người dân của các cơ quan công lực và những mối đe doạ tiềm tàng từ bắt cóc, tấn công và bất ổn địa chính trị. Sau đây là danh sách Top 10 nước nguy hiểm nhất cho du khách trên thế giới.

10 NƯỚC “NGUY HIỂM” NHẤT CHO DU KHÁCH! - 2

            1. Somali. Đất nước sừng châu Phi này còn có tên khác là “modern Tortuga” để chỉ những băng cướp biển thời hiện đại hoạt động dọc bờ biển, chuyên tấn công các tàu nước ngoài, băt cóc tàu, thuỷ thủ và đòi tiền chuộc. Năm ngoái, hải tặc đã bắt được 42 tàu. Từ 1994, Somalia đã thay đổi 17 chính phủ. Hiện vấn nạn hải tặc chỉ tạm lắng trên báo chí quốc tế chứ chưa được giải quyết triệt để.

10 NƯỚC “NGUY HIỂM” NHẤT CHO DU KHÁCH! - 3

2. Afghanistan. Nằm điểm nóng tại Trung Á, Afghanistan sẽ còn mất ổn định lâu dài khi nào còn Taliban và các tổ chức dân quân Hồi giáo cực đoan chống phương Tây. Những cuộc tấn công khủng bố qui mô lớn và ám sát là thường xuyên, ngay tại thủ đô Kabul. Bên cạnh đó là các hoạt động nhộn nhịp buôn bán heroin và trồng cây thuốc phiện. 12 triệu quả mìn cài đặt thời Liên Xô cũ chiếm đóng tiếp tục cướp đi mạng sống của dân thường.

10 NƯỚC “NGUY HIỂM” NHẤT CHO DU KHÁCH! - 4

3. Iraq. Hầu như tuần nào cũng có những cuộc tấn công của dân quân thân Al-Qaeda và của hai hệ phái Hồi giáo Sunni và Shia trả đũa lẫn nhau, đặc biệt là trong thời gian diễn ra những cuộc bầu cử. Mỹ ra đi để lại một đất nước phân liệt cả về tôn giáo lẫn địa chính trị.

10 NƯỚC “NGUY HIỂM” NHẤT CHO DU KHÁCH! - 5

4. Congo. Từ 1998, đã bị sa lầy vào cuộc nội chiến làm chết hơn 5,5 triệu người. Các lực lượng đối kháng khi mạnh khi yếu tuỳ thuộc vào mức độ hậu thuẫn của quốc tế và những nước làng giềng “chống lưng” cho họ.

10 NƯỚC “NGUY HIỂM” NHẤT CHO DU KHÁCH! - 6

5. Pakistan. Thù địch hầu như không bao giờ dứt giữa các đảng phái và giữa quân chính phủ với các nhóm phiến quân thân Taliaban, al-Qaeda hay hoạt động độc lập tại khu vực Tây bắc rừng núi. Khác biệt về quan điểm chính trị, tôn giáo và cách đánh giá về phương Tây đã khiến giấc mơ hoà hợp trở thành xa vời, các vụ ám sát, đánh bom liên tục diễn ra. Mỹ càng ngày càng khó tiếp cận hơn với Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố, nhất là khi ông Nawar Sharif trở lại cương vị Thủ tướng.

10 NƯỚC “NGUY HIỂM” NHẤT CHO DU KHÁCH! - 7

6. Dải Gaza. Các hoạt động quân sự của Israel đã kết thức từ tháng 1.2009, nhưng dải đất ven biển này chưa bao giờ an bình do thù địch vẫn còn với những cuộc nả rocket và không kích qua lại.

10 NƯỚC “NGUY HIỂM” NHẤT CHO DU KHÁCH! - 8

7. Yemen. Tổ chức al-Qaeda Bắc Phi rất mạnh tại nước này, được sự hỗ trợ bởi các lực lượng dân quân khác. Không chỉ có thế mà tình trạng kinh tế của Yemen cũng rất nguy hiểm vì nguồn lợi chính của đất nước là dầu hoả đang cạn kiệt rất nhanh.

10 NƯỚC “NGUY HIỂM” NHẤT CHO DU KHÁCH! - 9

8. Zimbabwe. Với tỉ lệ lạm phát luôn ở mức cao nhất thế giới, đồng tiền mất giá, Zimbabwe còn bị chia rẽ sâu sắc giữa hai đảng đối lập, một nắm tổng thống, một nắm thủ tướng. Không có dấu hiệu nào cho thấy vị tổng thống già nua Mugabe sẵn sàng từ bỏ quyền lực. Ông là người nắm quyền lâu nhất tại châu Phi từ khi Zimbabwe thoát ách thực dân Anh.

10 NƯỚC “NGUY HIỂM” NHẤT CHO DU KHÁCH! - 10

9. Algeria. An ninh luôn bị đe doạ bởi các tổ chức Hồi giáo cực đoan có quan hệ chặt chẽ với al-Qaeda. Các phi cảng, khách sạn và cơ sở hạ tầng dầu hoả luôn là mục tiêu chính của các nhóm khủng bố.

10. Nigeria. Là Đất nước dầu hỏa đông dân nhất châu Phi, Nigeria cũng là hang ổ của các tổ chức tội ác và sứ quân không chỉ uy hiếp dân chúng mà cả người nước ngoài. Lực lượng Hồi giáo quá khích Boko Haram đang là cơn đau đầu của chính phủ tại 3 bang mạn Bắc, sau khi đã gây ra hàng loạt vụ tấn công trong nhiều năm làm chết cả ngàn người.

L.X

(Theo Forbes 5.2013)

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT