10 kỳ quan đá tự nhiên tuyệt đẹp nhất trên thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong nhiều thế kỷ, các biến đổi thời tiết, dòng nước, động đất… đã tạo ra nhiều kỳ quan thiên nhiên độc đáo. Một trong những sáng tạo của tự nhiên là những khối đá được hình thành ở các khu vực đồi núi, bãi biển, sa mặc, đảo, cao nguyên và đôi khi ở giữa đại dương tạo thành các địa điểm tham quan, du lịch hấp dẫn trên thế giới.

Dưới đây là 10 kỳ quan được hình thành từ đá nổi tiếng nhất trên thế giới.

Hoodoos,  New Mexico, USA

Một trong 10 kỳ quan đá hàng đầu trên thế giới là Hoodoos. Dãy đá tự nhiên này thu hút hàng nghìn khách du lịch nhờ hình dạng và kích thước độc đáo của nó.

10 kỳ quan đá tự nhiên tuyệt đẹp nhất trên thế giới - 1

Dãy Hoodoos ở sa mạc Ah-Shi-Sle-Pah.

Nằm ở khu vực sa mạc khô hạn Ah-Shi-Sle-Pah, New Mexico, những tảng đá được hình thành từ sa thạch và bị bào mòn qua nhiều năm tạo thành những hình dạng độc đáo.

Ở Hoodoos, bạn có thể phát hiện ra cột đá nhỏ từ 1,5m và lớn tới 30m. Các cột đá này lộ ra các lớp vân khác nhau hình thành do quá trình xói mòn. Với số lượng hóa thạch được tìm thấy tại đây, Hoodoos đã được xếp vào khu vực bảo tồn của New Mexico..

Giant’s Causeway, Bắc Ailen

Nếu bạn đang tìm kiếm những kỳ quan đá tự nhiên độc đáo trên thế giới, thì Giant’s Causeway ở Hat Antrim, Bắc Ailen là một trong những biểu tượng đó.

10 kỳ quan đá tự nhiên tuyệt đẹp nhất trên thế giới - 2

Giant’s Causeway

Được UNESCO công nhận là Di sản, những cột đá dọc theo bờ biển này đã thu hút sự quan tâm của nhiều khách du lịch trong nhiều thập kỷ nay. Gần 40.000 cột đá này được hình thành từ kết quả của các vụ phun trào núi lửa.

Horseshoe Bend, USA

Hoa Kỳ là nơi có các thành phố, bãi biển, trung tâm thương mại và các kỳ quan đá ấn tượng nhất. Nằm rất gần thị trấn Page, bang Arizona, Horseshoe Bend nổi tiếng nhờ hình dạng đặc biệt của nó.

10 kỳ quan đá tự nhiên tuyệt đẹp nhất trên thế giới - 3

Horseshoe Bend

Những tảng đá nằm giữa hẻm núi sâu đến từ sông Colorado, tạo thành hình một chiếc móng ngựa. Địa điểm này khá nổi tiếng với hoạt động đi thuyền vì nó cho phép khách du lịch có cái nhìn toàn cảnh về nơi này.

Tùy thuộc vào thời gian đến thăm Horseshoe Bend, bạn sẽ nhìn thấy nó dưới một ánh sáng khác nhau. Sắc thái của bầu trời và đá liên tục thay đổi trong ngày.

Wave Rock, USA

Một trong những kỳ quan khác ở Arizona là Wave Rock. Những khối đá tạo thành quang cảnh rất tráng lệ với các vân sóng khác nhau giống như hoa văn được tạo thành sau nhiều năm bị xói mòn và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

10 kỳ quan đá tự nhiên tuyệt đẹp nhất trên thế giới - 4

Nơi này chỉ mở cửa cho 20 khách du lịch mỗi ngày và là một điểm tuyệt vời để đi bộ đường dài. Mỗi bước và góc độ bạn sẽ có một cái nhìn khác nhau về toàn bộ nơi này.

Tháp Devil, USA

Tháp Devil ở đông bắc Wyoming là một địa danh đá nổi tiếng ở Hoa Kỳ và được công nhận là di tích quốc gia. Tổng thống Theodore Roosevelt đã cho quy hoạch khu vực rộng 5 km vuông này vào năm 1906. Tảng đá cao 386 mét, có hình dạng đặc trưng rất dễ nhận ra.

10 kỳ quan đá tự nhiên tuyệt đẹp nhất trên thế giới - 5

Nó có kết cấu rãnh chạy dài từ đỉnh xuống chân. Rất nhiều người leo núi chuyên nghiệp mong muốn được chinh phục tảng đá này, nhưng rất ít ai làm được việc này do bề mặt của nó rất trơn.

Ngày nay vì mục đích du lịch, ban quản lý khu di tích đã xây dựng những lối đi riêng cho du khách có thể dễ dàng đi lên đỉnh của tảng đá. Từ trên cao, du khách có thể dễ dàng quan sát được quang cảnh hoang sơ và hùng vĩ xung quanh.

Old Harry Rock, Anh

Nằm cách Poole & Bourrnemouth 10km về phía Nam, Old Harry Rock có tuổi đời gần 60 triệu năm tuổi từ Kỷ Phấn trắng. Trong những năm qua, Old Harry Rocks đã bị xói mòn một phần chính.

Tảng đá xa nhất được đặt tên là Old Harry, trước đó còn một tảng đá khác được đặt tên là vợ của Old Harry nhưng tảng đá này đã bị xói mòn, giờ chỉ có thể nhìn thấy khi thủy triều xuống.

10 kỳ quan đá tự nhiên tuyệt đẹp nhất trên thế giới - 6

Hai tảng đá trắng lớn hiện là Di sản UNESCO. Các tảng đá được làm bằng đá trắng và liên tục thay đổi hình dạng của chúng mỗi năm. Những con sóng liên tục không ngừng bào mòn những tảng đá. Nếu bạn đến thăm Bournemouth hoặc Poole, đừng bỏ qua Old Harry Rocks. Đây là nơi hoàn hảo để chụp những bức ảnh đẹp.

Perce Rock, Canada

10 kỳ quan đá tự nhiên tuyệt đẹp nhất trên thế giới - 7

Được hình thành từ đá vôi và đá phiến sét, tảng đá có màu đỏ nặng 5 triệu tấn này là một điểm thu hút khách du lịch lớn ở Quebec. Nằm giữa biển, tảng đá có 400 triệu năm tuổi vẫn trông lộng lẫy cho đến ngày nay. Perce Rock trông như một cái vuốt của tôm hùm. Bạn có thể đến tham quan tảng đá bằng cách đi phà.

Đỉnh Everest, Châu Á

Đứng sừng sững ở độ cao 8.850 mét, đỉnh Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới. Ngọn núi hình thành cách đây khoảng 400 triệu năm và là một trong những tạo đá trầm tích nổi tiếng nhất.

10 kỳ quan đá tự nhiên tuyệt đẹp nhất trên thế giới - 8

Đỉnh Everest bao trùm qua 5 quốc gia - Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Bhutan và Trung Quốc. Nó là một tạo đá trầm tích bao gồm đá vôi, đá peclit, đá phiến sét và đá cẩm thạch. Người ta cũng tìm thấy trên ngọn núi một số hóa thạch biển. Mỗi năm, đỉnh Everest đón hàng nghìn lượt khách du lịch.

Nếu bạn là người thích phiêu lưu mạo hiểm, bạn nhất định phải lên kế hoạch cho một chuyến đi đến đỉnh Everest.

Kjeragbolten, Na Uy

10 kỳ quan đá tự nhiên tuyệt đẹp nhất trên thế giới - 9

Nằm trong khe núi Kjerag, đây là mỏm đá nguy hiểm nhất trên thế giới. Trong nhiều thập kỷ, một tảng đá bị mắc kẹt giữa các khe núi đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng. Mặc dù vách đá cao 1.000m nhưng du khách ưa mạo hiểm vẫn thích đứng trên tảng đá và chụp ảnh.

Split Apple Rock, New Zealand

Nằm ở vườn quốc gia Abel Tasman, New Zealand, Split Apple Rock đã tồn tại từ Kỷ Băng hà. Tảng đá có hình tròn, nhưng bị chẻ đôi ở giữa. Mặc dù vết chia này do sự giãn nở và co lại trong nước, nhưng lại trông khá đẹp.

10 kỳ quan đá tự nhiên tuyệt đẹp nhất trên thế giới - 10

Theo truyền thuyết địa phương, vết nứt trên đá được hình thành do cuộc chiến giữa thần Zeus và thần Poseidon. Nếu bạn đang ở New Zealand, bạn nên lên kế hoạch cho một chuyến đi đến đây khi thủy triều dâng cao.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT