Sôi động lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong khuôn khổ Lễ hội TP.HCM – Ngôi nhà của chúng ta - 2022, “Không gian văn hóa ẩm thực Sài Gòn - TP.HCM xưa và nay” sẽ diễn ra liên tục trong 4 ngày (1/12 – 4/12/2022) tại khu vực Công viên Bến Bạch Đằng, Q.1.

Sôi động lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay - 1

Không gian văn hóa ẩm thực Sài Gòn - TP.HCM xưa và nay" được đầu tư quy mô với cổng chào là mô hình Chợ Bến Thành.

Sôi động lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay - 2

Không gian lễ hội ẩm thực kéo dài đến Bến bus sông - SaiGon Water Bus

Sôi động lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay - 3

Đông đảo người dân và du khách ghé đến thưởng thức món ngon tại Không gian văn hóa ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay vào chiều ngày 1/12.

Chiều ngày 1/12/2022, Không gian văn hóa ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay thuộc công viên Bến Bạch Đằng (đối diện trục đường chính Nguyễn Huệ) đã chính thức mở cửa, đón chào đông đảo du khách trong nước và quốc tế cùng người dân thành phố vào tham quan, thưởng thức món ngon.

Đại diện đơn vị tổ chức Lễ hội, bà Trần Thị Hồng Loan, Giám đốc Công ty TNHH Xúc tiến Thương mại Du lịch Nam Phương cho hay, sự kiện không chỉ mang tới những nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam mà còn tạo điều kiện cho cộng đồng các nước giới thiệu và quảng bá những nét đặc trưng về văn hóa dân tộc đến đồng đảo nhân dân thành phố.

Sôi động lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay - 4

Bà Trần Thị Hồng Loan, Giám đốc Công ty TNHH Xúc tiến Thương mại Du lịch Nam Phương chia sẻ tại sự kiện vào chiều 1/12/2022.

Theo bà Hồng Loan, lễ hội còn tạo ra sân chơi cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại Thành phố hội nhập đời sống văn hóa nơi đây; đồng thời cũng là dịp để người dân thành phố tiếp cận, hiểu rõ hơn về nét đặc trưng văn hóa các nước trên thế giới…

Với quy mô hoành tráng cùng sự đồng hành của các lãnh sự quán, các nghệ nhân, các tổ chức ươm tạo và hỗ trợ sản phẩm bản địa,… sự kiện lần này dự kiến sẽ thu hút hàng chục ngàn lượt du khách tham gia, tạo tiền đề nhân rộng các hoạt động hợp tác quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam giao lưu các nước trong năm 2023 sắp đến, bà Hồng Loan tin tưởng.

Sôi động lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay - 5

“Không gian văn hóa ẩm thực Sài Gòn - TP.HCM xưa và nay” được Công ty TNHH Xúc tiến Thương mại Du lịch Nam Phương tổ chức.

Sôi động lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay - 6

Gồm 3 khu vực chính: Khu A - Ẩm thực Sài Gòn xưa; Khu B - Ẩm thực các vùng miền và ẩm thực quốc tế; Khu C - Đặc sản các vùng miền.

Tại khu Ẩm thực Sài Gòn xưa sẽ quy tụ các món ăn của Sài Gòn, ẩm thực của các nhà hàng, đầu bếp uy tín và một số gian hàng trò chơi tương tác của nhà trợ v.v..

Anh Hoàng Minh Thành, du khách đến từ Đà Nẵng thích thú nhận xét: "Tôi thấy đợt này mình tổ chức “Không gian văn hóa ẩm thực Sài Gòn - TP.HCM xưa và nay” với các gian hàng trang trí đẹp mắt, vừa hiện đại vừa dân dã, các mảng khối kết hợp cùng với mây tre lá gợi nhớ miền quê thanh bình, trông thật thích mắt".

Chắc chắn không chỉ riêng tôi mà các bạn trẻ cũng như du khách đến đây tham quan, thưởng thức ẩm thực sẽ tha hồ đem ảnh checkin về khoe bạn bè, anh Thành tấm tắc khen.

Sôi động lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay - 7

Tại cụm gian hàng Ẩm thực các vùng miền với nhiều món ngon, hấp dẫn như cơm lam, thịt nướng, bún nước lèo Sóc Trăng...

Tiếp theo là khu Ẩm thực các vùng miền và ẩm thực quốc tế sẽ có khu vực dành cho tổng lãnh sự các nước, quảng bá món ăn quốc tế, street food và đặc sẳn Việt Nam và Quốc tế đan xen nhau.

Tại đây sẽ diễn ra các hoạt động nếm thử sản phẩm và đoán vị gọi tên thú vị để thể hiện sự sáng tạo trong tiếp thị của các sản phẩm bản địa hiện nay theo đúng tính chất hội nhập giao thương tại một thành phố năng động, đang cổ vũ thúc đẩy kinh tế du lịch và các vùng miền tụ họp về phát triển kinh doanh.

Sôi động lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay - 8

Tại lễ hội còn diễn ra các chương trình game show trúng thưởng sôi động

Điểm nhấn tại trung tâm Lễ hội là khu vực Ngôi nhà chung (nằm giữa khu A và khu B) sẽ diễn ra các hoạt động kết nối giữa Sài Gòn Xưa và Nay cùng khu giao lưu ẩm thực các nước; trong mỗi ngày đều có các hoạt động giao lưu chia sẻ công thức nấu ăn từ các đầu bếp nổi tiếng các nước do các lãnh sự quán tiến cử.

Nơi đây sẽ là nơi giúp thực khách hiểu rõ hơn về văn hóa ẩm thực các nước và dấu ấn riêng trong từng đặc sản ẩm thực địa phương giữa Việt Nam và quốc tế.

Sôi động lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay - 9

Chị Thu Nga đến từ rất sớm, tất bật trang trí cho gian hàng

Chị Bùi Thị Thu Nga cho hay, Lễ hội ẩm thực kéo dài tới 4 ngày, du khách tha hồ ghé đến thưởng thức. Riêng ngày thứ 2, tại đây còn có hoạt động Trưng bày 100 món Bánh Xưa và nay của Nghệ nhân Ngọc Lan cùng các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc như: Sân khấu nổi ghe bầu từ 19g – 21g và các tiết mục biểu diễn nhạc trẻ ngay cổng mô hình Chợ Bến Thành thu nhỏ.

"Còn ở khu Đặc sản các vùng miền sẽ trưng bày và bán các sản phẩm truyền thống của địa phương các miền như : Mật Hoa Dừa Trà Vinh, Bánh Pía Phúc An Tây Ninh, Đặc sản Hana Dalat, Cà phê trái cây các vùng miền, Bún Phở Miến Happinut Quảng Nam..." chị Thu Nga thông tin thêm.

Sôi động lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay - 10

Hấp dẫn các món bánh miền quê dân dã được chuẩn bị tại gian hàng

Gian hàng bánh dân gian rực rỡ màu sắc của nghệ nhân Kim Thủy (60 tuổi, quê Tiền Giang) thu hút đông đảo du khách ghé thưởng thức. Gian hàng của cô có các loại bánh như: bánh chuối, bánh tằm bì, bánh đúc, bánh tình yêu, bánh bột bán,... đủ các loại bánh miền Tây.

“Cô muốn đem những món bánh đặc sản ở miền Tây lên đây để giới thiệu cho du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài. Các món bánh nhân gian này do chính tay cô tự làm, giá cũng chỉ từ 25.000 đồng cho mỗi món bánh”, cô Thủy nói.

Sôi động lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay - 11

Ngày đầu tháng 12/2022, TP.HCM bắt đầu khởi động loạt các chương trình văn hóa, văn nghệ, du lịch, ẩm thực... phục vụ người dân và du khách ghé thăm thành phố.

Sôi động lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay - 12

Trước đó, từ những ngày cuối tháng 11, công tác chuẩn bị cho Không gian ẩm thực đã được các đội kỹ thuật ráo riết thi công và gấp rút hoàn thành sớm phục vụ bà con và du khách.

Sôi động lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay - 13

Nằm ở trung tâm thành phố, lễ hội dự kiến thu hút đông đảo du khách.

Sôi động lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay - 14

Sáng sớm ngày 1/12/2022, công tác chuẩn bị, cơ bản đã hoàn tất, đón chào người dân và du khách vào tham quan, chụp ảnh.

Sôi động lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay - 15

Đến trưa, các gian hàng đã được chuẩn bị xong.

Sôi động lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay - 16

Bánh trái, đồ ăn thức uống đã được chuẩn bị tươm tất.

Sôi động lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay - 17

Các bảng giá cũng được các gian hàng niêm yết công khai, rõ ràng.

Sôi động lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay - 18

Buổi xế, nhân viên làm việc tại các công ty gần bên ghé đến thưởng thức hương vị đồng quê của món bún nước lèo Sóc Trăng.

Sôi động lễ hội ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay - 19

Tiệm bún bò Huế sát bên, thực khách cũng rôm rả không kém

Theo bác Trương Ngọc Bảo nhà ở Tôn Đản, Q.4 nhận xét: "Tôi thấy không gian lễ hội ẩm thực là một hoạt động văn hóa có tính chia sẻ, kết nối và giao thương ngay tại một vị trí đắt địa của công viên Bến Bạch Đằng.

"Chắc chắn rằng dịp này sẽ tạo dấu ấn với sự kết nối, năng động và sáng tạo trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam thông qua những hoạt động giải trí gần gũi với công chúng", Bác Bảo đoan chắc.

Hòa trong không khí vươi tươi, nhộn nhịp với các lễ hội vào dịp cuối năm, “Không gian văn hóa ẩm thực Sài Gòn - TP.HCM xưa và nay” sẽ diễn ra liên tục trong 4 ngày (1/12 – 4/12/2022) tại khu vực Công viên Bến Bạch Đằng, Q.1.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long - Thanh Huyên

CLIP HOT