Đề xuất giải pháp phát triển du lịch đêm tại Thành phố

  Thành phố Hồ Chí Minh Skyview – Ảnh Hữu Long

  Liên quan đến việc phát triển du lịch đêm tại Thành phố tại buổi Báo cáo định kỳ về tình hình kinh tế – xã hội TP tháng 8/2020 do UBND TPHCM tổ chức vào chiều ngày 9/9/2020, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Qua khảo sát của đơn vị tư vấn, hoạt động kinh tế về đêm đang là phân khúc thu hút cả du khách quốc tế lẫn khách du lịch nội địa, phân khúc này được đánh giá là có tiềm năng trong thời gian tới.

  Cảnh quan buổi họp báo tại UBND Thành phố

  Theo đó, Sở Du lịch Thành phố đã lập Đề án phát triển kinh tế về đêm với hai nhóm giải pháp:

     1. Hoàn thiện và nâng cao chất lượng về nhân sự, dịch vụ, cơ sở vật chất của các cơ sở giải trí về đêm. Đồng thời, đảm bảo công tác an toàn và an ninh cho các hoạt động giải trí này.Ngoài ra, cũng cần tập trung cho công tác truyền thông và quảng bá các dịch vụ giải trí về đêm đến các thị trường mục tiêu.

     2. Tập trung phát triển các sản phẩm dịch vụ để tăng hoạt động kinh tế về đêm như tăng cường hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật và phát triển các khu ẩm thực, khu vui chơi, mua sắm…

  Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Phó Giám đốc Sở Du lịch

  “Lực lượng lao động ngành du lịch trong “bão” Covid-19 bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

  Phân tích vấn đề thiếu hụt nhân lực ngành du lịch do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Phó giám đốc sở nhận định: Hiện nay các cơ sở lưu trú và các công ty lữ hành tạm ngưng hoạt động, kéo theo lực lượng lao động trong ngành bị cho nghỉ việc tăng theo.

  Trên thực tế đó, Sở Du lịch đã đưa ra một số giải pháp: Triển khai gói hỗ trợ trực tiếp cho người lao động trong ngành du lịch thuộc gói hỗ trợ chung của Thành phố; phối hợp với các sở ngành để đưa ra gói hỗ trợ đợt 2 tới trực tiếp cho người lao động và doanh nghiệp.

  Đồng thời Sở cùng với các doanh nghiệp rà soát lại các sản phẩm du lịch, từ đó xây dựng thêm những sản phẩm du lịch nhằm kích cầu du lịch nội địa.

  Ngoài ra, tranh thủ mùa thấp điểm của du lịch để triển khai công tác đào tạo nâng cao chất lượng nhân lực của ngành. Cụ thể, hiện tại Sở đang triển khai lớp đào tạo tiếng Hàn miễn phí cho hướng dẫn viên du lịch để giải quyết tình trạng khan hiếm đội ngũ  này trên địa bàn Thành phố, bà Hoa cho biết.

  Bảo Minh