TP.HCM: Xây dựng thương hiệu du lịch nông nghiệp với OCOP

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TP.HCM đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) nhằm thúc đẩy du lịch nông nghiệp và tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp, mang lại lợi nhuận cao hơn cho người nông dân.

rong bối cảnh Đề án Xây dựng Thương hiệu Vàng Nông nghiệp giai đoạn 2024-2025 được triển khai, Thành phố đang tập trung nâng cao giá trị, tăng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường cho các sản phẩm OCOP, nông sản chủ lực và đặc sản địa phương.

TP.HCM: Xây dựng thương hiệu du lịch nông nghiệp với OCOP - 1

Sản phẩm Mật dừ nước OCOP 4 sao của Công ty Cổ phần Dừa nước Việt Nam là một trong 32 thương hiệu vàng nông nghiệp TP.HCM năm 2023

Mục tiêu phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP

Đề án Xây dựng Thương hiệu Vàng Nông nghiệp của TP.HCM được đặt ra với mục tiêu phát triển thương hiệu cho các sản phẩm nông sản chất lượng cao, đặc sản địa phương, đồng thời nâng cao nhận diện thương hiệu và gia tăng thị trường tiêu thụ. Trong đó, sản phẩm OCOP, như Mật dừa nước OCOP 4 sao của Công ty Cổ phần Dừa nước Việt Nam, là một ví dụ điển hình về việc TP.HCM đang nỗ lực xây dựng thương hiệu mạnh cho nông sản.

Mục tiêu của đề án là không chỉ xây dựng thương hiệu bền vững mà còn giúp nâng cao đời sống của người nông dân thông qua việc gia tăng giá trị sản phẩm và thúc đẩy du lịch nông thôn. Đây là cơ hội để sản phẩm OCOP trở thành cầu nối giữa du lịch và nông nghiệp, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội tại các khu vực nông thôn của TP.HCM.

Mở rộng đối tượng tham gia và nâng cao năng lực

Đề án năm nay chú trọng mở rộng đối tượng tham gia, bao gồm các tổ chức nông nghiệp tiềm năng, như doanh nghiệp và hợp tác xã, với sự hỗ trợ trong xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, và mở rộng kênh tiêu thụ. Những tổ chức này sẽ được tham gia các chương trình đào tạo, tập huấn để nâng cao kiến thức về quản lý kinh doanh, tiếp thị và khai thác công nghệ số. Việc này không chỉ giúp các tổ chức phát triển thương hiệu mà còn giúp họ hiểu rõ cách tích hợp sản phẩm OCOP vào du lịch nông nghiệp.

Ngoài ra, TP.HCM cũng tập trung vào việc hỗ trợ các tổ chức áp dụng công nghệ tiên tiến, giúp sản xuất nông nghiệp bền vững và tăng cường chất lượng sản phẩm. Điều này sẽ tạo điều kiện cho nông dân áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc nâng cao giá trị sản phẩm OCOP, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh cao.

Gắn kết sản phẩm OCOP với du lịch nông nghiệp

Sự phát triển của sản phẩm OCOP không chỉ dừng lại ở việc nâng cao chất lượng, mà còn phải được gắn kết chặt chẽ với du lịch nông nghiệp. Đây là hướng đi quan trọng giúp sản phẩm OCOP không chỉ tiếp cận thị trường trong nước mà còn tiếp cận du khách quốc tế, tạo ra cơ hội lớn cho việc quảng bá thương hiệu. Du khách khi đến tham quan các làng nghề, khu vực nông nghiệp có thể trực tiếp trải nghiệm quy trình sản xuất và mua sản phẩm OCOP về làm quà, từ đó tăng cường nhận diện thương hiệu.

Điển hình, Mật dừa nước của Cần Giờ là một sản phẩm OCOP 4 sao có tiềm năng lớn khi kết hợp với du lịch sinh thái tại khu vực. Việc khai thác các tour du lịch gắn với sản phẩm OCOP không chỉ thu hút du khách mà còn giúp mở rộng thị trường tiêu thụ, gia tăng lợi nhuận cho người nông dân.

Quảng bá và xúc tiến thương mại

Để nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại, Đề án đã xây dựng các hoạt động quảng bá thông qua hội chợ, triển lãm, lễ hội và duy trì website Thương hiệu Vàng Nông nghiệp TP.HCM. Điều này giúp tạo thêm cơ hội cho các sản phẩm OCOP tiếp cận người tiêu dùng và thị trường rộng lớn hơn. Các sản phẩm nông sản tiêu biểu như xoài cát Cần Giờ, yến sào, hay các sản phẩm từ tôm, cá của Cần Giờ đều được kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn trong chiến lược phát triển du lịch nông nghiệp gắn liền với OCOP.

Hỗ trợ phát triển chương trình OCOP

TP.HCM cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025, nhằm tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa nông nghiệp và du lịch, nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP và thúc đẩy phát triển ngành nghề nông thôn. Những hoạt động này giúp gia tăng giá trị nông sản và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân tại các khu vực nông thôn.

TP.HCM: Xây dựng thương hiệu du lịch nông nghiệp với OCOP - 2

Mẫu logo nhận diện “Thương hiệu Vàng nông nghiệp TP.HCM”.

Việc kết nối sản phẩm OCOP với du lịch nông nghiệp không chỉ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, mà còn mở ra hướng phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp TP.HCM.

Đề án Xây dựng Thương hiệu Vàng Nông nghiệp giai đoạn 2024-2025 sẽ là công cụ đắc lực trong việc thúc đẩy phát triển thương hiệu, tạo ra động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, và mang lại lợi nhuận cao hơn cho người nông dân. Đây chính là chìa khóa để TP.HCM phát huy tiềm năng và thế mạnh của các sản phẩm OCOP trong việc phát triển du lịch nông nghiệp bền vững.

Giải thưởng Thương hiệu vàng nông nghiệp TP là giải thưởng trao tặng cho các tổ chức gồm: doanh nghiệp, hợp tác xã có thành tích xuất sắc trong hoạt động xây dựng thương hiệu nông nghiệp trên địa bàn.

Các sản phẩm, dịch vụ hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tham gia xét chọn giải thưởng là thương hiệu được hình thành và thuộc sở hữu của các tổ chức TP.HCM (có trụ sở chính tại TP). Thương hiệu thuộc sở hữu của các tổ chức tham gia xét chọn được xây dựng tối thiểu 3 năm tính thời gian nộp hồ sơ dự thi. Ưu tiên đối với các thương hiệu thuộc nhóm các sản phẩm chủ lực, tiềm năng, OCOP của TP.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT