Ông Lê Duy Đàn – Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Việt: Du thuyền Ẩm thực trên sông Sài Gòn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ông Lê Duy Đàn – Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Việt: Du thuyền Ẩm thực trên sông Sài Gòn - 1

Ông Lê Duy Đàn – Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Việt

Việc xuất hiện trên dòng sông Sài Gòn – phía cảng Sài Gòn Du thuyền Ẩm thực Việt Cruiser đã góp phần tạo thêm sức hấp dẫn, thú vị cho du khách trong nước và quốc tế trên những tour du lịch đến Thành phố Hồ Chí Minh. Phóng viên Tạp Chí Du lịch TPHCM đã có cuộc phỏng vấn Ông Lê Duy Đàn – Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Việt (Việt Cruiser) về câu chuyện từ niềm đam mê du lịch, đến việc hình thành và đưa vào hoạt động Du thuyền Ẩm thực Việt Cruiser trên sông Sài Gòn:

Ÿ* Phóng viên: Từ ý tưởng nào đã hướng Ông hoạt động du lịch trên sông nước chứ không phải trên đất liền?

- Ông Lê Duy Đàn: Tôi nguyên là Bộ đội Thông tin đã phục viên, cấp bậc Đại úy. Chính nhờ gốc lính Thông tin, nên tôi có nhiều dịp đến công tác tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Nơi nào trên đất nước ta cũng có nhiều cảnh đẹp, đặc biệt là biển, sông. Thật là ngẫu nhiên khi tôi chọn nghề khai thác du lịch bằng… tàu! Bởi lẽ Vũng Tàu - Hạ Long đều có những cảnh đẹp nổi tiếng thế giới. Với lòng tự hào người dân Việt Nam có 4.000 năm văn hiến, tôi nhận thấy người Việt Nam thường sử dụng hình tượng con rồng trên tàu, thuyền. Nhưng khi thiết kế Du Thuyền Việt, lại khai thác các loại hoa văn, họa tiết của Trống Đồng Đông Sơn, Lạc Việt. Do chính người Việt thiết kế, xây dựng. Phải nói thật, đây là đam mê của tôi: Con tàu gỗ, mang phong cách văn hóa dân tộc Việt Nam.

Ông Lê Duy Đàn – Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Việt: Du thuyền Ẩm thực trên sông Sài Gòn - 2

Ông Lê Duy Đàn – Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Việt: Du thuyền Ẩm thực trên sông Sài Gòn - 3

* Từng đi du lịch tham quan du thuyền nước ngoài, Ông có cảm nhận về hình thức du thuyền của họ?

- Bờ biển Việt Nam là một trong số 27 bờ biển đẹp nhất thế giới. Tôi từng đi du lịch tham quan ở châu Âu, châu Á. Thực tế, bờ biển Hồng Kông, Thái Lan không đẹp như bờ biển Việt Nam, nhưng họ lại biết khai thác du thuyền hơn Việt Nam. Tôi đã nghiên cứu nhiều mẫu mã, kiểu dáng các du thuyền các nước, đã chọn và thiết kế xây dựng Du thuyền Việt với vóc dáng nét đẹp của văn hóa dân tộc Việt Nam.

Ngoài kiến trúc hoa văn, họa tiết Trống Đồng Đông Sơn, Lạc Việt Ông còn có chương trình nghệ thuật phục vụ du khách âm nhạc dân tộc Việt Nam. Đây có là ngẫu nhiên?

- Đây là sự hài hòa trong tổng thể hoạt động phục vụ du khách của Du thuyền Việt. Chúng tôi đã mời cả các Học giả, Giáo sư, Kiến trúc sư, Nhà nghiên cứu Văn hóa dân tộc… để tạo sự đồng bộ, chỉn chu, độc đáo. Với chương trình nghệ thuật âm nhạc dân tộc, qua tài năng của các nghệ sĩ chuyên nghiệp, sẽ giới thiệu nhưng tinh hoa âm nhạc dân tộc Việt Nam của ông cha ta cho du khách, đặc biệt giới thiệu với du khách nước ngoài về nét độc đáo của các loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam như: Đàn Đá, đàn T’rưng, đàn Tranh, đàn Bầu… Kể cả việc hướng dẫn du khách cách sử dụng các loại nhạc cụ này.

Ông Lê Duy Đàn – Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Việt: Du thuyền Ẩm thực trên sông Sài Gòn - 4

* Qua tham quan Du Thuyền Việt, chúng tôi cảm nhận đây là một công trình nghệ thuật. Công việc hình thành tàu du lịch này có gì đặc biệt?

- Ý tưởng trong 6 năm, thực hiện trong 42 tháng, được thiết kế và đóng tàu tại Nghệ An, do bão giông nên mất 3 tháng tàu mới đến Sông Sài Gòn theo đường biển. Đặc biệt, con tàu có khung bằng sắt, thép, tàu đảm bảo an toàn, hoạt động có Thuyền trưởng, Thủy thủ. Có trang bị phao cho du khách, có nhân viên hướng dẫn như Tiếp viên Hàng không trên máy bay để du khách chủ động sử dụng. Có hệ thống Camera giám sát hoạt động của du thuyền giúp du khách an tâm. Nhân viên phục vụ trang phục dân tộc Thái…

* Điều khác biệt của Du Thuyền Việt, nếu so với các Du Thuyền khác trên sông Sài Gòn?

- Đầu tiên là Ẩm thực Hải sản 3 miền, với 36 món ăn độc đáo trong thực đơn. Hệ thống vận hành có 2 máy tàu, giúp Du Thuyền ra khơi hay cập bến thuận tiện. Hệ thống âm thanh, ánh sáng, máy lạnh chuyên nghiệp. Đây là con tàu Du lịch đầu tiên đạt tiêu chí xây dựng của Đăng kiểm Đường sông, có thiết kế công phu. Tàu có độ nghiêng theo quán tính, cân bằng khi tàu vận hành …

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Thứ nhất, chú trọng an toàn cho du khách. Thứ hai, phát triển phải gắn với văn hóa, các họa tiết, hoa văn trên Trống Đồng là chủ đạo của phần trang trí con tàu. Những họa tiết Trống Đồng Đông Sơn, Lạc Việt, tạo sự thoải mái, ấn tượng cho du khách. Thứ ba, Du thuyền Việt đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại: phòng họp, hội nghị. Với hệ thống phòng được trang bị các thiết bị hiện đại, âm thanh, ánh sáng, đáp ứng các yêu cầu công tác tổ chức hội nghị.

Việt Nam có bờ biển dài, dân cư sống ở vùng duyên hải, ven biển đông đúc, văn hóa ẩm thực biển là một thế mạnh của Du lịch Việt Nam. Chúng tôi đưa Văn hóa Ẩm thực Biển là một điểm nhấn. Do vậy, Du Thuyền Việt là đơn vị duy nhất trên sông Sài Gòn phục vụ Hải sản 3 miền. Đó chính là tâm huyết của chúng tôi.

Ông Lê Duy Đàn – Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Việt: Du thuyền Ẩm thực trên sông Sài Gòn - 5

Ông Lê Duy Đàn – Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Việt: Du thuyền Ẩm thực trên sông Sài Gòn - 6

* Trong 2 năm qua, Ngành Du lịch TPHCM đã triển khai việc xây dựng Tour Du lịch Đường sông, nhằm tạo thêm sản phẩm du lịch mới, phục vụ du khách trong nước và quốc tế. Nay có sự xuất hiện của Du Thuyền Việt trên sông Sài Gòn, Ông có cảm nhận gì?

- Đây là công việc chung, chúng tôi sẽ đồng hành cùng Ngành Du lịch TPHCM, Sở VHTTDL TPHCM. Đây cũng là điều bất ngờ và tâm đắc, được phục vụ du khách trong nước và quốc tế trên sông Sài Gòn. Xuất hiện và ra khơi Du thuyền Việt Cruiser dịp này, với chúng tôi là cái DUYÊN!

Ÿ* Xin cảm ơn ông, chúc Ông sức khỏe và thành công với hoạt động đa dạng và độc đáo của Du thuyền Việt Cruiser!

Ông Lê Duy Đàn – Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Việt: Du thuyền Ẩm thực trên sông Sài Gòn - 7

Kim Long

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT