Lý do khiến Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nằm ở khu vực có khí hậu khắc nghiệt bậc nhất thế giới, vì sao người Phần Lan vẫn hạnh phúc và thỏa mãn với cuộc sống?

Phần Lan nhỏ bé luôn được thế giới biết đến với danh xưng là “quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh”. Nhiều năm liên tiếp, nơi đây đều đứng đầu danh sách trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới được xếp hạng bởi cơ quan Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc cùng với nhiều đất nước Bắc Âu. Vâỵ lý do gì khiến vùng đất có mùa đông lạnh giá, ánh sáng ban ngày hạn chế lại có chất lượng đời sống cao đến vậy? “Thành tích” của Phần Lan không chỉ đến từ kinh tế phát triển, phúc lợi xã hội tốt mà còn là tổng hòa của muôn vàn yếu tố. 

Chỉ số hạnh phúc quốc gia được xem xét trên 6 yếu tố chính: GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ, quyền tự do lựa chọn cuộc sống, sự hào phóng và mức độ tham nhũng. Phần Lan đạt điểm cao trong tất cả các hạng mục này. Tờ Insider đã thực hiện một cuộc nghiên cứu và rút ra những lý do mang lại cho người Phần Lan một cái nhìn tích cực về cuộc sống.

Trẻ em Phần Lan được giáo dục xuất sắc

Lý do khiến Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 1

Thư viện Oodi ở Helsinki, điểm đến ưa thích của người dân mọi lứa tuổi.

Hệ thống giáo dục ở Phần Lan luôn là ví dụ để nhiều nước học tập. Nghề giáo viên ở đây được đánh giá rất cao. Muốn hành nghề, giáo viên phải trải qua chương trình đào tạo hàng đầu và mức lương họ nhận thuộc top đầu. Từ năm 2016, Phần Lan là quốc gia có tỷ lệ mù chữ thấp nhất thế giới. Một lượng lớn người Phần Lan có thể nói hơn hai ngoại ngữ.

Chương trình giáo dục của Phần Lan không gò bó, không tạo áp lực thành tích. Sau lớp 9, học sinh được lựa chọn học tiếp trung học hoặc vào học các trường dạy nghề. Được lựa chọn con đường từ sớm giúp trẻ hình thành cái nhìn về tương lai và tập trung đạt được mục tiêu, vì thế cảm giác thất bại, áp lực đồng trang lứa hoặc hoang mang cũng giảm bớt. 

Phần Lan là một quốc gia cực kỳ an toàn

Lý do khiến Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 2

Tất nhiên, ở bất kỳ thành phố, đất nước nào cũng sẽ có tội phạm, nhưng tỷ lệ ở Phần Lan thuộc mức siêu thấp. Ở thành phố lớn nhất, đông dân nhất là thủ đô Helsinki, số vụ trộm cắp, tấn công... cũng không cao. Một khi bạn đến các vùng nông thôn của đất nước, tội phạm hầu như không tồn tại. Theo Bản đồ rủi ro du lịch năm 2019, đánh giá các quốc gia theo 3 tiêu chí: rủi ro y tế, an ninh và an toàn đường bộ thì Phần Lan có mức độ đe dọa tổng thể thấp nhất. 

Người Phần Lan rất thích ra ngoài và khám phá thiên nhiên

Lý do khiến Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 3

Người dân Phần Lan thích các hoạt động ngoài trời, từ 40 công viên quốc gia của họ cho đến các hòn đảo của Biển Baltic, và cả cực bắc Lapland. Không có gì lạ khi người dân thích đi bộ đường dài hoặc đi xe đạp. Lý do đơn giản là vì phong cảnh ở Phần Lan rất tươi đẹp.

Vì dân số thấp, mật độ dân cư thưa thớt nên đất nước Bắc Âu này có rất nhiều cảnh quan thiên nhiên để tận hưởng. Vì an ninh tốt, bạn có thể dạo chơi ở cả những vùng đất thuộc sở hữu tư nhân, miễn là bạn không đến sân sau của ai đó để hái quả. Ngay cả người sống ở các thành phố cũng có thể dễ dàng hoạt động ngoài trời, tìm về với thiên nhiên bởi vì những cánh rừng ở cách ngoại ô không xa. 

Phần Lan là "xứ sở thần tiên" mùa đông

Lý do khiến Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 4

Nhiều người thắc mắc vì sao phải chịu khí hậu khắc nghiệt buốt giá mà người Phần Lan vẫn vui vẻ? Lý do đơn giản là từ lâu, họ đã thích nghi với điều này và thậm chí còn tận hưởng mùa đông. Cuộc sống trong những tháng se lạnh không thay đổi quá nhiều so với mùa hè. Đối với họ, mùa đông chỉ có nghĩa là có thêm nhiều bộ môn thể thao thú vị như trượt băng, trượt tuyết. Tuyết ngập trắng xóa còn tạo ra khung cảnh đầy nên thơ, cổ tích.

Để giữ ấm, người Phần Lan yêu thích tắm hơi. Ngâm mình sau khi tận hưởng phòng xông hơi khô tên Löyly là cách họ giải tỏa, thư giãn sau mỗi ngày làm việc căng thẳng. Phần Lan có dân số khoảng 5,5 triệu người và ước tính có hơn 2 triệu phòng tắm hơi ở nước này, tức tỷ lệ còn nhiều hơn ô tô.

Người Phần Lan đề cao sự trung thực

Lý do khiến Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 5

Ở Phần Lan, trung thực là đức tính quan trọng hàng đầu trong mọi mặt đời sống. Nếu bạn hỏi một người Phần Lan “Bạn ổn không?”, hãy sẵn sàng để nhận được câu trả lời trung thực. Những câu trả lời xã giao “Tôi ổn” như ở các nền văn hóa khác bị coi là sáo rỗng và không có ý nghĩa gì.

Người Phần Lan nói chuyện một cách thân thiện nhưng thẳng thắn. Không có sự “lòng vòng” nào xung quanh những gì họ nói. Vì vậy, cảm xúc của con người cũng được thể hiện một cách chân thực và không cần phải “tỏ vẻ” nhiều với bất kỳ ai. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chi Chi (Theo Insider) (Báo Tổ Quốc)

CLIP HOT

Trải nghiệm dù lượn chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầm phá Tam Giang
Trải nghiệm dù lượn chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầm phá Tam Giang

Từ trên chiếc dù lượn, du khách đưa ánh mắt nhìn xuống phía dưới. Một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp về chốn đầm phá Tam Giang hiện ra. Cùng với cảnh đầm phá, những bãi biển xinh đẹp ở vùng quê sông nước Quảng Điền cũng để lại những ấn tượng khó phai trong lòng du khách.