HTX nông nghiệp: Nền tảng cho sự phát triển bền vững

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, Hợp tác xã (HTX) đã trở thành biểu tượng của sự sáng tạo và đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp.

HTX không chỉ đơn thuần là nơi giao thương và hợp tác giữa người dân cùng ngành nghề, mà còn là một mô hình tổ chức linh hoạt và đầy năng động. HTX đã gắn liền với lịch sử nông nghiệp của Việt Nam, xuất hiện từ những năm đầu sau cuộc cách mạng như một công cụ quan trọng để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và nâng cao chất lượng cuộc sống của nông dân.

HTX nông nghiệp: Nền tảng cho sự phát triển bền vững - 1

Khu trồng rau tại HTX Rau sạch Củ Chi, TP.HCM.

Tại TP.HCM, HTX đã chứng kiến những bước tiến vượt bậc trong công nghệ và quản lý, từng bước nắm bắt cơ hội và đóng góp tích cực vào sự phát triển nông nghiệp của thành phố. Hiện nay, TP.HCM có 96 HTX nông nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, với tổng số hơn 2000 thành viên với số vốn điều lệ gần 4 tỷ đồng/HTX.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, TP.HCM đặt mục tiêu thành lập từ 5 đến 6 HTX mới, xây dựng các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp phù hợp với các chương trình phát triển nông nghiệp đô thị trọng điểm của Thành phố như rau, hoa kiểng, heo, bò sữa, tôm nước lợ, cá cảnh. Các mô hình này sẽ được thiết lập thông qua hình thức liên kết với các doanh nghiệp, công ty và siêu thị để tạo ra giá trị gia tăng cho nông sản.

Thành lập và phát triển HTX là một yêu cầu cấp bách trong bối cảnh hiện nay. HTX không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế mà còn góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết và phát triển. HTX cung cấp môi trường để các nông dân, nhà sản xuất và các thành viên trong cộng đồng cùng hợp tác, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và tài nguyên. Điều này giúp nâng cao năng suất sản xuất, cải thiện chất lượng sản phẩm và tạo ra giá trị gia tăng cho địa phương.

Ngoài ra, HTX đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra cơ hội việc làm, đảm bảo thu nhập ổn định và cải thiện đời sống của cộng đồng. Bằng cách hợp tác trong HTX, thành viên có thể chia sẻ rủi ro và hưởng lợi từ quy mô sản xuất lớn hơn, tiếp cận thị trường rộng hơn và tăng khả năng cạnh tranh. Điều này đồng thời giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn lực cá nhân và gia đình, tạo ra một môi trường bền vững cho sự phát triển nông nghiệp.

TP.HCM đã đạt được nhiều thành tựu và thành công trong lĩnh vực HTX nông nghiệp. Ví dụ, Hợp tác xã Cần Giờ - Tương Lai: là hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp - thương mại - dịch vụ - du lịch - đầu tư và xây dựng, với hơn 200 thành viên. Hợp tác xã đã xây dựng được vùng sản xuất nông sản sạch trên diện tích khoảng 150 ha, bao gồm các sản phẩm như tôm, cá dứa, yến sào chất lượng cao cho thị trường trong thành phố cũng như mở rộng trên toàn quốc.

HTX nông nghiệp: Nền tảng cho sự phát triển bền vững - 2

Xoài cát và khô cá Dứa của Cần Giờ trở thành đặc sản tiêu biểu ở TP.HCM

Hay như hợp tác xã Châu Á Thái Bình Dương (TP.Thủ Đức, TP.HCM) đã đầu tư công nghệ vào nuôi cá cảnh hiện đại, tạo ra những loại cá đa dạng và chất lượng cao. Hợp tác xã sinh vật cảnh Châu Á Thái Bình Dương là một trong những hợp tác xã nông nghiệp điển hình của TP.HCM, góp phần phát triển kinh tế theo mục tiêu nông nghiệp đô thị của Thành phố.

Tuy nhiên, để vượt qua các thách thức hiện tại, HTX nông nghiệp cần hợp tác và liên kết với các đối tác, đầu tư vào công nghệ, đào tạo và chia sẻ kiến thức, xây dựng thương hiệu và tiếp cận thị trường, cũng như tận dụng hỗ trợ chính sách và tài chính. Bằng cách áp dụng những giải pháp này, HTX có thể nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng cường giá trị gia tăng và đóng góp tích cực vào sự phát triển nông nghiệp TP.HCM.

Trong tương lai, sự thành lập và phát triển HTX sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Chính phủ và các cơ quan liên quan cần đưa ra các chính sách và biện pháp hỗ trợ để thúc đẩy sự phát triển và tạo điều kiện thuận lợi cho HTX nông nghiệp phát triển bền vững.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT