HOMESTAY – NGÔI NHÀ VIỆT CỦA DU KHÁCH NƯỚC NGOÀI

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Loại hình du lịch homestay đã phát triển rất sớm tại các vùng quê ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Pháp, Hà Lan, Australia, Malaysia… Ở Việt Nam, homestay không phải xuất phát từ ý tưởng của các công ty lữ hành, mà từ nhu cầu của một số khách Tây ba lô muốn khám phá, thâm nhập cuộc sống và tìm hiểu văn hóa Việt. Từ những nhu cầu đó, homestay đã bắt đầu xuất hiện ở Mai Châu, Sapa, Buôn Ma Thuột và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long

HOMESTAY – NGÔI NHÀ VIỆT CỦA DU KHÁCH NƯỚC NGOÀI - 1

Thật thích thú khi được cảm nhận không khí ấm cúng, được ở, được ăn, sinh hoạt chung với người dân bản xứ như những người dân trong gia đình và được hòa mình cùng với thiên nhiên để thấy được cuộc sống dân dã, thường ngày, biết thêm văn hóa của người dân nơi đây”. Anh David Lamb một du khách người Hà Lan hào hứng khi tham gia chuyến du lịch homestay tại Vĩnh Long.

Trong những năm gần đây, tại đồng bằng sông Cửu Long, loại hình du lịch homestay cũng được du khách rất ưa chuộng, nhất là du khách nước ngoài. Với thế mạnh gần TP.HCM, phong cảnh sông nước còn hoang sơ, những miệt vườn trù phú, hoa quả phong phú quanh năm, cùng với tính cách thoáng đãng, hiếu khách của người dân Nam Bộ, nên các công ty du lịch thường chọn nơi đây để giới thiệu đến du khách - Giám đốc Công ty Du lịch Vĩnh Long cho biết. Theo Ông Nguyễn Quốc Toàn - Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Du lịch Đặng Lê (Thuộc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) thì: Hiện nay, có rất nhiều khách quốc tế ưa thích tour homestay. Họ đặc biệt yêu thích tìm hiểu đời sống của người dân. Khi đi Tây Nguyên thì họ được sinh sống như một thành viên trong gia đình của đồng bào dân tộc, được sinh hoạt văn hóa, ăn ở, tham gia “một ngày làm nông dân”, “một ngày trồng cà phê”. Ở miền Tây, họ được hòa mình với chợ nổi trên sông, tham quan các làng nghề, tập làm vườn, tát mương bắt cá…

HOMESTAY – NGÔI NHÀ VIỆT CỦA DU KHÁCH NƯỚC NGOÀI - 2

Chị Lisa, một kỹ sư nông nghiệp người Italya, sau khi trải nghiệm 3 ngày ở miền Tây cho biết: tôi chưa bao giờ đến vùng đất nào có sự mến khách như ở nơi đây. Người dân hiền hòa, hiếu khách và rất vui vẻ. Các món ăn tôi rất thích như bánh xèo, cá rô kho tộ, canh chua bông điên điển… Và tôi thích nhất là được ngủ ở những ngôi nhà lá, giường tre, được nghe Đờn ca Tài tử, tham gia bắt cá, chèo xuồng tham quan xóm làng. Vợ chồng ông bà Jim và Elaine Alt Frank trường Thumson Poosesion thuộc Đại học Harvard, sau một đêm trải nghiệm ở nhà dân tại xã An Bình, Long Hồ, Vĩnh Long nhận xét: những ngôi nhà ở đây thật đơn sơ nhưng rất đẹp. Các món ăn thì rất ngon. Nếu ở khách sạn

HOMESTAY – NGÔI NHÀ VIỆT CỦA DU KHÁCH NƯỚC NGOÀI - 3

tôi sẽ không hiểu rõ về cuộc sống của người dân Việt Nam. Chúng tôi sẽ quay trở lại đây nhiều lần nữa và giới thiệu cho nhiều bạn bè cùng đến.

Theo Ông Nam Thanh, một chủ nhà có loại hình homestay ở Vĩnh Long cho biết: để làm loại hình du lịch này phục vụ khách quốc tế phải có những tiêu chuẩn là ngôi nhà phải giữ nguyên biểu trưng của người Việt ở vùng quê, các chất liệu gắn với thiên nhiên, phong cảnh còn nguyên sơ của vùng sông nước. Ngoài ra, phong cách phục vụ các món ăn, văn hóa cũng mang đậm chất của người miệt vườn, sông nước. Du khách nước ngoài muốn khám phá, tìm hiểu về văn hóa người Việt qua việc sinh sống chung cùng gia đình.

HOMESTAY – NGÔI NHÀ VIỆT CỦA DU KHÁCH NƯỚC NGOÀI - 4

Với nhiều giá trị lịch sử, người dân hiếu khách, những làng quê còn giữ nguyên nếp sống sinh hoạt, đậm nét văn hóa bản địa, Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển loại hình du lịch homestay. Trong tương lai gần, nếu loại hình du lịch này phát triển rộng rãi ở nước ta, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, mà còn là điều kiện để người dân bảo lưu các giá trị văn hóa và quảng bá văn hóa với bạn bè quốc tế về đất nước và con người Việt Nam hiền hòa, hiếu khách.

Trần Văn Phương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen
Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen

Sáng 24/11, dân mạng chia sẻ hình ảnh đám mây có hình dạng như "đĩa bay" bao phủ đỉnh núi Bà Đen. Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này nhanh chóng thu hút đông đảo sự quan tâm.