Đà Lạt sẽ là "thành phố sáng tạo âm nhạc" của UNESCO

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đà Lạt đang xây dựng hồ sơ, đề án tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo Việt Nam, nằm trong mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO lĩnh vực “âm nhạc”

Đà Lạt sẽ là "thành phố sáng tạo âm nhạc" của UNESCO - 1

Đà Lạt sẽ trở nên mộng mơ hơn khi trở thành thành phố sáng tạo âm nhạc

Chủ trương này vừa được UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản thống nhất. Trước đó, ngày 13/7, UBND TP Đà Lạt đã có tờ trình đề nghị UBND tỉnh thống nhất nội dung địa phương đề cử tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO. Đồng thời, ngày 26/7, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cũng có ý kiến thống nhất và đề xuất về nội dung trên. 

UBND TP Đà Lạt sẽ liên hệ với Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch để được tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn thực hiện các thủ tục lập hồ sơ theo quy định của UNESCO. Đồng thời, phối hợp với Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cùng các sở, ngành liên quan và các chuyên gia xây dựng kế hoạch, hồ sơ, đề án, lộ trình và các bước thực hiện đảm bảo thời gian, yêu cầu đề ra; hoàn thiện hồ sơ trình cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Thời gian qua, thành phố bốn mùa hoa không chỉ nổi tiếng với vô số những quán nhạc tuyệt vời. Nơi này còn thường xuyên xuất hiện trong những MV âm nhạc triệu view của các nghệ sĩ. 

Xu thế mới của âm nhạc là tìm một nơi thật chill, mang lại thật nhiều cảm xúc để tổ chức bữa tiệc âm nhạc tuyệt vời trong không gian ngọt ngào nhất. Trong số những điểm được chọn, Đà Lạt là nơi được nhiều nghệ sĩ chọn nhất.

Đà Lạt sẽ là "thành phố sáng tạo âm nhạc" của UNESCO - 2

MV "Cầu hôn"

Không gian rộng, không khí mát mẻ với nhiều điểm chill cùng việc có đường bay từ các thành phố lớn, Đà Lạt có tất cả mọi điều kiện để tổ chức show âm nhạc. Cho dù là không gian nhỏ với vài chục người nghe đến cả nghìn người cùng đồng điệu, không gian mở hòa quyện với thiên nhiên đáng để người nghe bỏ tiền vé, đến thưởng thức show nhạc và tiện thể tham quan Đà Lạt.

Lam Trường Live 9PM của Lam Trường hay liveshow acoustic Thanh Âm Hoàng Hôn bao gồm toàn những ca sĩ đình đám như Đan Trường, Văn Mai Hương, Quân AP... cũng được biểu diễn tại Đà Lạt trong không gian quán café mở. Nơi khán giả vừa đắm chìm trong âm nhạc vừa được thưởng thức khung cảnh hoàng hôn ngoạn mục của Đà Lạt. Một ấn tượng khó quên với những người đến nghe hôm đó.

Mới đây, rất đông khán giả khắp cả nước đã sẵn sàng chi một khoản tiền không nhỏ để đến Đà Lạt và tham dự show diễn The Veston của ca sĩ Hà Anh Tuấn. Đêm nhạc của Hà Anh Tuấn biểu diễn trong không khí đêm se se lành lạnh của Đà Lạt khiến người nghe có cảm giác tình sao nó hay và tình đến lạ.

Một đêm nhạc với vé máy bay, mấy đêm ăn ngủ chơi tại Đà Lạt, vé xem biểu diễn là con số không nhỏ tiền chi phí bỏ ra, nhưng đã có hàng ngàn khán giả ngồi chật kín khán đài. Họ đã không phí công đến đây khi được thưởng thức một đêm nhạc tuyệt vời trong không gian Đà Lạt lãng mạn, ngọt ngào.

Những đêm nhạc tại Đà Lạt mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc. Bởi vậy, ngày càng có nhiều đêm nhạc được tổ chức tại thành phố mộng mơ này

Vừa qua, Đà Lạt cũng vừa tổ chức giải chạy bộ chuyên nghiệp kết hợp giữa thể thao và âm nhạc - Da Lat Music Run 2022. 

Đây là giải thể thao được tổ chức ngoài trời kết hợp giữa chạy bộ và âm nhạc do Vietravel và Nexus phối hợp tổ chức, đã diễn ra vào ngày 23/4 tại Quảng trường Lâm Viên, với đường chạy được thiết kế xung quanh bờ hồ Xuân Hương. Đây là giải chạy bộ ngoài trời được kết hợp với âm nhạc đầy màu sắc lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. 

Đà Lạt sẽ là "thành phố sáng tạo âm nhạc" của UNESCO - 3

Các vận động viên tham gia giải chạy

Giải chạy được thiết kế theo quy mô và hình thức của một lễ hội thể thao âm nhạc, với mục tiêu trở thành điểm đến mới của nghệ sĩ và cộng đồng chạy bộ. Da Lat Music Run 2022 thu hút hàng ngàn người tham gia, gồm các vận động viên chuyên nghiệp, người dân và du khách…

Các vận động viên tham dự giải Da Lat Music Run 2022 đã chinh phục các cự ly từ 5 km, 10 km và 21 km trong không gian đậm chất âm nhạc. Các sân khấu được bố trí cùng trạm tiếp nước dọc đường chạy phục vụ các vận động viên.

Đà Lạt sẽ là "thành phố sáng tạo âm nhạc" của UNESCO - 4

Giải chạy được thiết kế theo quy mô và hình thức của một lễ hội thể thao âm nhạc

Kết thúc đường chạy, sau khi về đích là sân khấu trung tâm với một chương trình âm nhạc sôi động, kết hợp giữa Rock và Rap, tạo nên cảm xúc bùng nổ, tôn vinh tinh thần chinh phục của vận động viên, lan toả những giá trị tốt đẹp từ thể thao và âm nhạc - không chỉ dừng lại ở vấn đề sức khỏe, giải trí và văn hoá mà còn góp phần truyền tải các giá trị và thông điệp nhân văn, gắn với các vấn đề cấp thiết của xã hội, “More Sport - Less Pollution” tuyên truyền lối sống lành mạnh, bảo vệ môi trường.

Được biết, Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN) được thành lập năm 2004 với mục đích thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố được vinh danh quốc tế, với việc lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hoá làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững. UCCN xét yếu tố sáng tạo của các thành phố trên các lĩnh vực: Thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian, nghệ thuật truyền thống, điện ảnh, thiết kế, ẩm thực, văn học và âm nhạc. 

Trên thế giới đã có 295 thành phố tham gia mạng lưới này và cùng hướng tới một mục tiêu chung là đặt sáng tạo và các ngành công nghiệp văn hóa vào trung tâm của các kế hoạch phát triển ở cấp địa phương và tích cực hợp tác ở cấp quốc tế.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT