Bức tượng khuôn mặt trên dòng sông ở Tây Ban Nha

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bức tượng "Cô gái chết đuối" được đặt trên một con sông ở Tây Ban Nha khiến người dân địa phương kinh ngạc.

Bức tượng khuôn mặt trên dòng sông ở Tây Ban Nha - 1

Xuất hiện trong làn nước âm u của sông Nervion ở Bilbao (Tây Ban Nha), bức tượng khuôn mặt giống như thật của một cô gái trẻ chết đuối vì thủy triều đã khiến người dân thành phố lo lắng. Họ phát hiện ra bức tượng trôi nổi trên dòng sông từ cuối tháng 9. Khuôn mặt "trơ xương, có đôi mắt to, mái tóc nâu ngấm nước lạnh của cửa sông và nước da trắng như tái nhợt" gây chú ý với bất cứ ai.

Bức tượng khuôn mặt trên dòng sông ở Tây Ban Nha - 2

Nghệ sĩ theo phong cách siêu thực Ruben Orozco (người Mexico) là tác giả của bức tượng này. Ông đặt tên cho tác phẩm là "Bihar" (có nghĩa "ngày mai" trong tiếng Basque). Người dân địa phương không biết bức tượng được thả trôi từ bao giờ, cho đến khi người ta phát hiện thấy nó nhấp nhô lên xuống gần cây cầu Zubi Zuri.

Bức tượng khuôn mặt trên dòng sông ở Tây Ban Nha - 3

Tác phẩm điêu khắc sống động như thật được vận chuyển bằng một chiếc tàu kéo từ cảng Bilbao vào lúc bình minh. Trong một lần di chuyển, Bihar bị nhấn chìm, đến khi nước sông rút đi, người ta mới dần phát hiện ra.

Bức tượng khuôn mặt trên dòng sông ở Tây Ban Nha - 4

Bức tượng khuôn mặt khiến nhiều cư dân địa phương hoang mang, một số người cảm thấy "căng thẳng". Một người dân tên Triana Gil cho biết: "Lúc đầu, tôi cảm thấy căng thẳng khi nhìn thấy gương mặt nổi trên mặt nước, nhưng bây giờ, với tôi, cô ấy truyền tải nỗi buồn. Trông cô ấy thậm chí không hề sợ hãi, cứ như thể đang để mình chết đuối vậy".

Bức tượng khuôn mặt trên dòng sông ở Tây Ban Nha - 5

Một người qua đường khác, Maria, ban đầu cho rằng tác phẩm điêu khắc kỳ lạ là một vật tưởng niệm cho sự kiện bi thảm nào đó. "Hôm nay tôi đã biết được ý nghĩa của bức tượng không phải là điều đó, nhưng tôi nghĩ rằng, mỗi người có thể đưa ra cảm nhận của riêng mình về nó", cô nói.

Bức tượng khuôn mặt trên dòng sông ở Tây Ban Nha - 6

Orozko đã hoàn thành bức tượng chiếc đầu khổng lồ này cho một chiến dịch của quỹ BBK (chi nhánh từ thiện của công ty Kutxabank tại Tây Ban Nha) nhằm khuyến khích tranh luận xung quanh tính bền vững. "Mục đích là để mọi người nhận thức được rằng hành động của họ có thể nhấn chìm chúng ta xuống hoặc nâng chúng ta lên", nghệ sĩ Orozko nói với trang tin Nius của Tây Ban Nha.

Bức tượng khuôn mặt trên dòng sông ở Tây Ban Nha - 7

Tác phẩm làm từ sợi thủy tinh nặng 120 kg. Theo thủy triều lên xuống mỗi ngày, các phần của bức tượng biến mất hoặc nổi trên mặt nước. BBK cho biết tác phẩm nghệ thuật phản ánh về những gì có thể xảy ra "nếu chúng ta tiếp tục đặt cược vào các mô hình không bền vững" góp phần gây ra biến đổi khí hậu.

Bức tượng khuôn mặt trên dòng sông ở Tây Ban Nha - 8

Đây không phải là tác phẩm đầu tiên của Orozco gây bất ngờ ở thành phố Bilbao. Hai năm trước, ông làm bức tượng một người phụ nữ đơn độc ngồi trên ghế công viên có kích thước như người thật có tên gọi "Invisible Soledad", đã gây ra một cuộc tranh luận về cuộc sống biệt lập của những người già.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Uyên Hoàng (Theo The Sun, Reuters) (Zing News)

CLIP HOT

Daruma - bùa may mắn của người Nhật
Daruma - bùa may mắn của người Nhật

Daruma là búp bê cầu may truyền thống trong văn hóa Nhật Bản. Người Nhật thường đặt búp bê tại những vị trí trang trọng để cầu mong thành công, làm ăn phát đạt.