Bức ảnh rạn san hô Phú Yên đẹp rực rỡ tại cuộc thi của Hiệp hội Sinh học Hoàng gia Anh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhiếp ảnh gia Trương Hoài Vũ đã dành giải nhì trong hạng mục Young Photographer of the Year với bức ảnh hệ sinh thái biển của hòn Yến tại Phú Yên.

Năm nay, cuộc thi Hiệp hội Sinh học Hoàng gia năm 2021 - RSB Photography Competition thu hút hơn 1.600 ảnh dự thi từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên ở khắp nơi trên thế giới. Chủ đề cuộc thi năm nay về sự liên kết nhằm khuyến khích công chúng quan tâm đến sinh học.

Giải thưởng cuộc thi được trao cho hai hạng mục là Young Photographer of the Year dành cho các thí sinh tuổi trẻ tài cao và Photographer of the Year dành cho các tay máy lớn tuổi hơn.

Sau nhiều vòng tuyển chọn, bức ảnh Chủ nghĩa tương hộ của nhiếp ảnh gia Vishwanath Birje đến từ Ấn Độ đã giành giải nhất hạng mục Photographer of the Year. Những chú kiến hấp thụ dinh dưỡng được tiết ra từ rệp và bảo vệ chúng khỏi những loài sinh vật khác đã gây ấn tượng mạnh tới giám khảo cuộc thi.

Bức ảnh rạn san hô Phú Yên đẹp rực rỡ tại cuộc thi của Hiệp hội Sinh học Hoàng gia Anh - 1

Quan hệ tương hỗ giữa kiến và rệp giúp tác giả Vishwanath Birje giành giải nhất hạng mục Nhiếp ảnh gia của năm.

Về nhì ở hạng mục này là Alice Feng, chủ nhân bức ảnh chụp vi khuẩn Bacillus subtilis được nuôi trên được nuôi trên đĩa thạch dextrose.

Bức ảnh rạn san hô Phú Yên đẹp rực rỡ tại cuộc thi của Hiệp hội Sinh học Hoàng gia Anh - 2

Các kiểu hoa văn được hình thành tùy thuộc vào điều kiện của môi trường vi khuẩn và cách tế bào vi khuẩn di chuyển sau khi tiếp xúc với nhau.

Trong khi đó, cậu bé Roan Jones 15 tuổi trở thành quán quân hạng mục Nhiếp ảnh gia trẻ của năm với bức ảnh chụp một chiếc lốp xe phủ rêu và lá khô trong một cánh rừng ở quê nhà Somerset, Anh. 

Bức ảnh rạn san hô Phú Yên đẹp rực rỡ tại cuộc thi của Hiệp hội Sinh học Hoàng gia Anh - 3

Bức ản chiếc lốp xe đang được cải tạo bởi thiên nhiên trong rừng Vallis, Somerset, thể hiện sự kết nối giữa con người và thế giới tự nhiên đã giúp cậu bé Roan Jones 15 tuổi trở thành Nhiếp ảnh gia trẻ của năm tại RSB Photography Competition 2021.

Bức ảnh rạn san hô Phú Yên đẹp rực rỡ tại cuộc thi của Hiệp hội Sinh học Hoàng gia Anh - 4

Trương Hoài Vũ về nhì ở hạng mục Nhiếp ảnh gia của năm (Photographer of the Year) với bức ảnh Hon Yen marine ecosystem (Hệ sinh thái biển Hòn Yến).

Hòn Yến là một hòn đảo tuyệt đẹp nằm tại xã An Hòa, Huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Ngoài vẻ đẹp hoang sơ, hòn đảo này còn mang đến trải nghiệm ngắm nhìn những rạn san hô tự nhiên ngay sát bờ biển. 

Những lúc thủy triều xuống, chỉ cần lội bộ ra biển một đoạn là có thể ngắm nhìn và chạm được vào san hô dễ dàng. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, lượng khách du lịch tự phát đến tham quan quá lớn đã gây hư hại nhiều cho hệ sinh thái san hô biển cùng môi trường và cảnh quan. 

Trương Hoài Vũ đến với nghệ thuật nhiếp ảnh từ hồi còn học năm lớp 10 phổ thông, khi đó anh đã xem những bức ảnh của các nhiếp ảnh gia có tên tuổi lúc bấy giờ đã thôi thúc trong anh một niềm đam mê chụp ảnh lớn lao. Vũ hiện tại đang là sinh viên của Đại học Bách Khoa TP.HCM.

Một số bức ảnh ấn tượng khác nằm trong danh sách tuyển chọn của RSB Photography Competition:

Bức ảnh rạn san hô Phú Yên đẹp rực rỡ tại cuộc thi của Hiệp hội Sinh học Hoàng gia Anh - 5

Bức ảnh có tên "Cuộc săn lùng" mô tả cảnh con ong bắp cày tiêm nọc độc vào não của con gián, làm tê liệt con gián. Sau đó ong bắp cày đẻ một quả trứng kí sinh vào con gián.

Bức ảnh rạn san hô Phú Yên đẹp rực rỡ tại cuộc thi của Hiệp hội Sinh học Hoàng gia Anh - 6Con tắc kè tokay cắn trả dù bị đang bị rắn cây vàng quấn chặt

Bức ảnh rạn san hô Phú Yên đẹp rực rỡ tại cuộc thi của Hiệp hội Sinh học Hoàng gia Anh - 7Cặp đôi ngựa vằn Grevy's từ hồ tưới.

Bức ảnh rạn san hô Phú Yên đẹp rực rỡ tại cuộc thi của Hiệp hội Sinh học Hoàng gia Anh - 8Đàn chim diệc đậu trên những tấm pin mặt trời

Bức ảnh rạn san hô Phú Yên đẹp rực rỡ tại cuộc thi của Hiệp hội Sinh học Hoàng gia Anh - 9Đàn kiến thưởng thức giọt siro trên tấm lá.

Bức ảnh rạn san hô Phú Yên đẹp rực rỡ tại cuộc thi của Hiệp hội Sinh học Hoàng gia Anh - 10Đàn châu chấu ở Châu Phi bùng phát lớn nhất trong suốt 70 năm qua.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thạch An

CLIP HOT