Xác minh clip hướng dẫn viên kể chuyện phản cảm về phi tần trong cung nhà Nguyễn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau khi đoạn clip được đăng tải lên mạng xã hội, rất nhiều người đã bày tỏ sự phẫn nộ, cho rằng những thông tin mà hướng dẫn viên nói với du khách tham quan Đại nội Huế là thiếu căn cứ. Cách kể chuyện của hướng dẫn viên này gây phản cảm và có phần dung tục.

Sáng 12/3, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, Sở đang phối hợp với Công an tỉnh, Hội Hướng dẫn viên du lịch Huế vào cuộc, làm rõ thông tin về clip một hướng dẫn viên du lịch dẫn khách tham quan Đại nội Huế kể chuyện, phi tần trong cung của nhà Nguyễn xưa dùng quả chuối để... “tự xử”.

Trước đó, ngày 11/3, tài khoản Facebook có tên NTAP chia sẻ một đoạn clip dài hơn 1 phút ghi lại lời nói của nam thanh niên được cho là hướng dẫn viên du lịch đang hướng dẫn du khách tham quan tại Đại nội Huế.

Trong đoạn clip được đăng tải, nam thanh niên cho rằng trong miền Trung và miền Nam không thờ chuối già hương (loại trái dài) mà chỉ thờ chuối sứ (loại trái ngắn). Còn ngoài Bắc thì vẫn thờ bình thường.

Xác minh clip hướng dẫn viên kể chuyện phản cảm về phi tần trong cung nhà Nguyễn - 1

Di tích Đại Nội Huế, nơi hướng dẫn viên trong clip dẫn đoàn khách tham quan vào ngày 11/3.

Đi cùng với đó là những lời giải thích phản cảm về các bậc tiền nhân. Hướng dẫn viên lý giải với du khách rằng, sau một lần đi thăm hỏi đời sống của các bà phi tần trong hậu cung thì hoàng hậu phát hiện các bà này sử dụng chuối già hương để “tự xử”.

Sau đó, bà Từ Dũ (mẹ của vua) đã cấm thờ cúng chuối hương trong Đại nội. Sau khi đoạn clip được đăng tải lên mạng xã hội, rất nhiều người đã bày tỏ sự phẫn nộ, cho rằng những thông tin mà người này nói khi hướng dẫn du khách tham quan Đại nội Huế là thiếu căn cứ, ảnh hưởng đến các bậc tiền nhân.

Ông Phúc cho rằng câu chuyện hướng dẫn viên này nói với du khách là giả sử về hậu cung triều Nguyễn. Cách kể chuyện của hướng dẫn viên này gây phản cảm và có phần dung tục. Hôm qua (ngày 11/3), ở Đại Nội Huế có rất nhiều đoàn du khách tham quan nên đến sáng nay (12/3), cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được đoàn du khách có hướng dẫn viên xuất hiện trên clip.

Hiện, Sở Du lịch đang nhờ Công an tỉnh phối hợp, tìm hướng dẫn viên này để mời làm việc, nhắc nhở và chấn chỉnh. Ông Phúc cũng cho biết dựa vào hình ảnh của hướng dẫn viên thì bước đầu xác định người này không thuộc đơn vị lữ hành ở Huế, cũng không phải người Huế.

Được biết, hiện tài khoản Facebook NTAP đã tạm khóa bài về sự việc nói trên. Bởi, theo chủ tài khoản này hiện các cơ quan chủ quản đã ghi nhận và tác giả mong có cách xử lý hợp tình để cho hướng dẫn viên trong clip còn có cơ hội với nghề. Theo ông Phúc, phản ánh và ứng xử của chủ tài khoản Facebook NTAP vừa có tính xây dựng và rất nhân văn…

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Lan (Báo CAND)

CLIP HOT