Vụ Khu Du lịch Đại Nam tạm đóng cửa: Vẫn chưa rõ lý do cụ thể

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trước tuyên bố “đóng cửa khu du lịch Đại Nam”, trong hai ngày qua lượng khách tới khu du lịch này đã tăng đột biến. Thông tin “đóng cửa khu du lịch Đại Nam” do ông Huỳnh Uy Dũng - chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam tuyên bố. 

Vụ Khu Du lịch Đại Nam tạm đóng cửa: Vẫn chưa rõ lý do cụ thể - 1

Bảng thông báo tạm đóng cửa tại khu du lịch Đại Nam - Ảnh: X.An

Thông tin “đóng cửa khu du lịch Đại Nam” do ông Huỳnh Uy Dũng - chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam tuyên bố. 

Ngày 5-11, chúng tôi trở lại khu du lịch Đại Nam tại P.Hiệp An, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương. Đến với khu du lịch trong những ngày này, có người tưởng khu du lịch dừng hoạt động vĩnh viễn nên tới để “chia tay”, cũng có người lần đầu tới vì tò mò.

Rất nhiều người tới để tranh thủ những ngày khu du lịch giảm giá, miễn vé vào cổng.

Trong khi đó, tại khu du lịch Đại Nam chúng tôi thấy các phòng chức năng của Công ty Đại Nam vẫn hoạt động bình thường.

Ông Phạm Minh Phú - trưởng phòng hành chính, nhân sự của công ty - cho biết ông Huỳnh Uy Dũng đang đi nước ngoài, còn các thành viên khác trong ban giám đốc cũng đang bận việc ở ngoài.

Ông Phú nói việc tạm dừng hoạt động từ ngày 10-11 tới cuối năm 2014 chỉ áp dụng cho các khu vui chơi giải trí (khu trò chơi, vườn thú, biển...), còn khu điện thờ, khách sạn và các bộ phận khác của công ty vẫn hoạt động bình thường.

Các tuyến xe buýt từ những nơi khác tới khu du lịch Đại Nam vẫn hoạt động trong những ngày các khu vui chơi, giải trí tại đây tạm đóng cửa.

Khi chúng tôi nêu câu hỏi việc đóng cửa khu du lịch Đại Nam có phải do bị tỉnh Bình Dương “chèn ép” như một số báo chí thông tin hay không, đại diện khu du lịch này cho biết chỉ được ông Huỳnh Uy Dũng chỉ đạo dừng hoạt động, còn lý do cụ thể thì họ không thể trả lời.

Theo tìm hiểu, thời điểm khu du lịch Đại Nam tạm thời đóng cửa không phải là cao điểm phục vụ khách. Theo một cán bộ của một khu du lịch, trong những tháng 10, 11, 12 các khu du lịch thường rất ít khách. Lý do: dịp cuối năm, người dân và công nhân xa quê thường tiết kiệm để dành dụm tiêu tết.

Hiện nay, mỗi năm khu du lịch Đại Nam đón khoảng 2 triệu lượt khách, đồng thời có hàng ngàn lao động đang làm việc tại đây. Việc đóng cửa khu du lịch này sẽ có tác động không nhỏ. Đó là chưa kể hoạt động của khu du lịch này có liên quan tới hàng chục đối tác cung cấp dịch vụ.

Đề cập việc khu du lịch Đại Nam tạm ngưng hoạt động, ông Trần Văn Nam - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương - nói:

“Cần phải khẳng định lại các động thái mà cơ quan chức năng của tỉnh đang thực hiện với Công ty Đại Nam là liên quan việc xử lý tại Khu công nghiệp Sóng Thần 3 chứ không dính gì tới khu du lịch. Việc xử lý đó cũng là theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chứ tỉnh không hề phân biệt đối xử hay chèn ép Công ty Đại Nam”.

Ông Nam còn nói thêm: “Tới nay chúng tôi vẫn coi Công ty Đại Nam như tất cả nhà đầu tư khác. UBND tỉnh Bình Dương rất trân trọng, ghi nhận những thành quả, đóng góp của ông Huỳnh Uy Dũng trong việc xây dựng và hoạt động của khu du lịch Đại Nam. Chúng tôi sẵn sàng gặp gỡ để tháo gỡ vướng mắc những khó khăn của khu du lịch nếu có”.

Phải đăng ký khi tạm ngừng kinh doanh

Muốn tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp (DN) không thể chỉ đơn thuần đăng tin trên trang web của mình là xong.

Theo quy định, DN phải làm thủ tục thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh nơi DN đã đăng ký (sở kế hoạch - đầu tư tỉnh) và cơ quan thuế địa phương.

Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, DN phải nộp đủ số thuế còn nợ, tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng ký với khách hàng và người lao động... Thời hạn tạm ngừng kinh doanh ghi trong thông báo không được quá một năm.

Sau khi hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh, nếu DN vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm.

Ngoài ra, thông báo còn phải nêu lý do tạm ngừng kinh doanh; họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của DN.

Kèm theo thông báo phải có quyết định và biên bản họp của đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần hoặc của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh...

Luật sư TRẦN THỊ MIỀN (Đoàn luật sư TP.HCM)

Bá Sơn

(Báo Tuổi trẻ, thứ Năm, ngày 06.11.2014)

Xem thêm tại: http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20141106/chua-ro-ly-do-dai-nam-tam-dong-cua-khach-tang-dot-bien/668050.html

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT