Việt Nam - Trung Quốc ký 15 thỏa thuận, hợp tác phát triển du lịch biên giới

Trong diễn đàn, 15 thỏa thuận, hợp tác phát triển du lịch biên giới giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc được ký kết để thúc đẩy hoạt động lữ hành đưa khách du lịch tham quan các địa điểm danh lam, thắng cảnh của cả hai nước.

Ngày 1/12, Diễn đàn thúc đẩy hoạt động du lịch biên giới qua cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc) diễn ra tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Diễn đàn diễn ra trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại - Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 năm 2023 do thành phố Móng Cái (Việt Nam) phối hợp với thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) tổ chức. Đây cũng là một trong những sự kiện chính, quan trọng trong Hội chợ này.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Việt Nam, cho rằng để thúc đẩy các hoạt động hợp tác du lịch chặt chẽ, hiệu quả, toàn diện hơn, các địa phương cần quyết tâm, chủ động và sáng tạo hơn nữa để cụ thể hóa, thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao trong lĩnh vực du lịch.

viet nam - trung quoc ky 15 thoa thuan, hop tac phat trien du lich bien gioi - 1

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia cho rằng diễn đàn là cơ hội thúc đẩy doanh nghiệp của hai quốc gia Việt Nam – Trung Quốc , xây dựng các tour, tuyến du lịch kết nối hai địa phương Móng Cái và Đông Hưng.

Ngoài ra cần chú trọng nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, đồng thời cùng nghiên cứu, trao đổi để thiết lập các mô hình hợp tác mới phù hợp với tiềm năng, lợi thế, điều kiện và ưu tiên phát triển của mỗi địa phương và mỗi nước, nhằm tạo ra đột phá trong hợp tác phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp chặt chẽ, kịp thời trong việc trao đổi thông tin, dự báo thị trường, đặc biệt là những quy định pháp luật, chính sách của hai địa phương và hai nước liên quan đến hoạt động du lịch. Thúc đẩy tăng trưởng trao đổi khách bền vững, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh đối với doanh nghiệp hai bên, môi trường an toàn, thân thiện và chất lượng dịch vụ đối với khách du lịch.

Đồng thời, tạo thuận lợi hơn nữa về cơ chế, chính sách, thủ tục xuất, nhập cảnh đối với hoạt động du lịch qua biên giới của nhân dân hai bên. Đẩy nhanh việc mở mới, nâng cấp một số cửa khẩu phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển cho từng thời kỳ.

“Khuyến khích hình thành các liên minh kích cầu giữa doanh nghiệp du lịch hai bên, xây dựng các tour, tuyến du lịch kết nối hai địa phương, hai nước, chủ động triển khai các chương trình khảo sát, xúc tiến, quảng bá điểm đến.

Nghiên cứu đề xuất xây dựng cơ chế quản lý chung giữa hai nước đối với hoạt động kinh doanh đón khách du lịch đường bộ qua các cửa khtghjẩu biên giới Việt Nam - Trung Quốc, chương trình du lịch biên giới hợp tác, liên kết giữa các địa phương giáp biên của Việt Nam với tỉnh Quảng Tây và Vân Nam, khai thác tốt lợi thế là cầu nối giữa nội địa Trung Quốc với Việt Nam và khu vực Đông Nam Á bằng đường bộ” - ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Việt Nam, nhấn mạnh.

viet nam - trung quoc ky 15 thoa thuan, hop tac phat trien du lich bien gioi - 2

Đại diện chính quyền Việt Nam và Trung Quốc bắt tay hợp tác thúc đẩy các hoạt động phát triển du lịch biên giới qua cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc).

Móng Cái được biết đến là vùng đất luôn hội tụ đầy đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa, được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng với rất nhiều dư địa để phát triển và những di sản văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Với đường biên giới đất liền dài, dọc tuyến biên giới đất liền có nguồn tài nguyên thiên nhiên văn hóa đa dạng, hấp dẫn là những tiềm năng, lợi thế lớn để Móng Cái (Việt Nam) - trung tâm du lịch lớn của tỉnh Quảng Ninh, là trọng điểm kết nối với TP Đông Hưng (Trung Quốc) và các nước ASEAN, tạo ra những sản phẩm du lịch biên giới đặc sắc, riêng có.

Thúc đẩy du lịch biên giới là yếu tố cần thiết, không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh vùng biên, mà còn là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, xã hội nói chung của đất nước. Đồng thời, thúc đẩy giao lưu văn hóa, tăng cường hợp tác hữu nghị.

Các đại biểu tham dự tọa đàm, thảo luận, đánh giá thực trạng, nhận diện lợi thế, cơ hội, khó khăn, thách thức và đề xuất các giải pháp, định hướng cụ thể, kích cầu, hợp tác đẩy mạnh hoạt động du lịch biên giới.

Đồng thời ký kết thỏa thuận các hợp tác du lịch về khai thác khách Việt Nam sử dụng thông hành đi tham quan du lịch TP Đông Hưng (Trung Quốc); khai thác khách Trung Quốc sử dụng sổ thông hành đi du lịch TP Móng Cái (Việt Nam) và khai thác sản phẩm xe du lịch tự lái để các doanh nghiệp hai bên liên doanh, liên kết mở rộng thị trường, tăng cường hoạt động xúc tiến, mở rộng đầu tư và phát triển du lịch.

viet nam - trung quoc ky 15 thoa thuan, hop tac phat trien du lich bien gioi - 3

Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa – du lịch hợp tác kinh tế - thương mại được tổ chức trong dịp Hội chợ Thương mại – Du lịch quốc tế Việt -Trung lần thứ 15 năm 2023.

Sau khi du lịch mở cửa trở lại hoàn toàn từ ngày 15/3/2022, Việt Nam thực hiện hàng loạt biện pháp đẩy mạnh thu hút khách du lịch như cải thiện chính sách, thủ tục xuất nhập cảnh, tăng cường xúc tiến quảng bá... Ngày 15/8/2023, Việt Nam áp dụng cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước đến Việt Nam, trong đó có công dân Trung Quốc.

Việt Nam cũng nằm trong danh sách các điểm đến áp dụng thí điểm khôi phục hoạt động du lịch ra nước ngoài của Trung Quốc. Nhờ đó, hết 11/2023, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 11,2 triệu lượt, trong đó khách du lịch Trung Quốc đạt 1,5 triệu.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đoàn Chi

CLIP HOT