Vi phạm an ninh hàng không tăng mạnh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cục Hàng không đã ban hành các chỉ thị nhằm cải thiện kiểm soát an ninh hàng không, đặc biệt là trong dịp Tết sắp tới

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, số vụ vi phạm an ninh hàng không trong nước đã tăng đáng kể, vượt quá con số so với cùng kỳ năm 2022. Tính đến hết tháng 11/2023, đã có 1.125 vụ vi phạm, trong đó có những trường hợp nghiêm trọng như hành khách không được phép nhập cảnh, cả ở Việt Nam và nước ngoài, với 806 vụ, tăng 446 vụ so với cùng kỳ năm trước.

Vi phạm an ninh hàng không tăng mạnh - 1

Các hành vi vi phạm bao gồm vận chuyển vũ khí, công cụ hỗ trợ trái phép, vật phẩm nguy hiểm trong hàng hóa, và các vụ trộm cắp tại cảng hàng không. Điểm đáng lưu ý là sự gia tăng của việc nhân viên hàng không vi phạm quy định, quy trình làm việc và pháp luật.

Một số vụ vi phạm đáng chú ý gần đây gồm việc vận chuyển ma túy, lọt người vào khu vực hạn chế của sân bay, và việc phát hiện viên đạn trong chuyến bay.

Đơn cử là vụ 4 tiếp viên của một hãng hàng không tham gia việc vận chuyển hàng hóa có chứa hơn 10 kg ma túy tổng hợp ngày 16/3/2023; kiểm soát an ninh hàng không để lọt người vào khu vực hạn chế (sân đỗ tàu bay) Tân Sơn Nhất ngày 1/1/2023; để lọt 1 viên đạn trong chuyến bay QH1692 HAN-DIN ngày 19/3/2023.

Để khắc phục vấn đề này, Cục Hàng không đã ban hành các chỉ thị nhằm cải thiện kiểm soát an ninh hàng không, đặc biệt là trong dịp Tết sắp tới. Các chỉ thị này bao gồm việc tăng cường kỷ luật và xây dựng văn hoá doanh nghiệp, đạo đức nghề nghiệp trong kiểm soát an ninh hàng không.

Cùng với việc rà soát lại các quy trình điều hành bay và quản lý cảng hàng, Cục Hàng không đang tập trung vào việc xây dựng cơ sở dữ liệu nền tảng chung trong lĩnh vực hàng không. Điều này nhằm tăng cường quản lý chuyên ngành và hướng tới việc điều hành dựa trên dữ liệu số, đồng thời thúc đẩy ứng dụng đa lĩnh vực như vận tải.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT