Vạch chiến lược biến Cần Giờ thành "viên ngọc xanh" du lịch sinh thái chất lượng cao

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo kế hoạch vừa được UBND TP.HCM ban hành, thành phố sẽ tập trung phát triển các ngành kinh tế biển chủ lực trong đó ưu tiên hàng đầu là du lịch và dịch vụ biển.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường vừa ký ban hành Quyết định số 2040 kế hoạch thực hiện chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn TP.HCM.

Vạch chiến lược biến Cần Giờ thành "viên ngọc xanh" du lịch sinh thái chất lượng cao - 1

Biến Cần Giờ thành điểm du lịch sinh thái chất lượng cao

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2030, khai thác hợp lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên biển và hải đảo để phát triển nhanh và bền vững các ngành kinh tế biển và khu vực ven biển.

Theo kế hoạch của UBND TPHCM, các lĩnh vực kinh tế biển chủ lực được ưu tiên phát triển bao gồm du lịch và dịch vụ biển, kinh tế cảng hàng hải, phát triển khu đô thị ven biển, nuôi trồng và khai thác hải sản, khai thác năng lượng từ biển, năng lượng tái tạo và các ngành kinh tế biển mới. Mục tiêu chung là nâng cao đời sống và sinh kế cho cộng đồng.

Về môi trường biển, TPHCM đặt mục tiêu kiểm soát, ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm. Các nguồn gây ô nhiễm từ đất liền và trên biển, sự cố môi trường biển, ô nhiễm rác thải nhựa đại dương sẽ được quan trắc, kiểm soát và quản lý hiệu quả.

Đến năm 2030, huyện Cần Giờ phấn đấu trở thành thành phố nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh ở tầm khu vực. Tỷ lệ chất thải rắn được thu gom xử lý đạt 100%, tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật đạt 40%.

Kế hoạch cũng đề ra mục tiêu quản lý và bảo vệ tốt các hệ sinh thái biển, ven biển và hải đảo. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản đạt 2,2% đến 2,5% mỗi năm. Các khu bảo tồn biển và ven biển, khu vực tập trung sinh sản, nơi cư trú của các loài thủy sản, đường di cư của các loài thủy sản sẽ được bảo vệ.

Vạch chiến lược biến Cần Giờ thành "viên ngọc xanh" du lịch sinh thái chất lượng cao - 2

Công tác bảo vệ và trồng rừng ở các vùng ven biển cũng được tăng cường để bảo vệ đa dạng sinh học rừng ven biển, cải thiện chất lượng môi trường và phục hồi các khu vực bị suy thoái.

TP.HCM sẽ ứng phó hiệu quả với thiên tai, biến đổi khí hậu và nước biển dâng bằng cách sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo, đồng thời tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai, biến đổi khí hậu và tác động của nước biển dâng.

Công tác điều tra cơ bản và nghiên cứu khoa học biển và hải đảo sẽ được đẩy mạnh để đáp ứng yêu cầu khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học biển và hải đảo, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa biển, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng, góp phần phát triển kinh tế biển bền vững của TP.

Mục tiêu đến năm 2050 là khai thác hợp lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên biển và hải đảo nhằm đưa TPHCM nói chung và huyện Cần Giờ nói riêng trở thành địa phương mạnh về biển trên nền tảng tăng trưởng xanh. Đa dạng sinh học biển được bảo tồn, môi trường biển và các hải đảo trong lãnh thổ hài hòa với thiên nhiên.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bài và ảnh: Hàn Mai

CLIP HOT