Tuần VHTTDL Đồng bằng sông Hồng và Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải phòng lần thứ II: Đặc sắc và hấp dẫn!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

 Tuần Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VHTTDL) Đồng bằng sông Hồng và Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ II đang cận kề. Sắc đỏ của hoa phượng cũng đã tràn ngập khắp nơi. Đông đảo người dân và khách du lịch đang nóng lòng đón đợi một lễ hội ngập tràn sắc đỏ, một bước đột phá của du lịch thành phố trung tâm cảng biển cả nước.

Tuần VHTTDL Đồng bằng sông Hồng và Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải phòng lần thứ II: Đặc sắc và hấp dẫn! - 1

Nhiều chương trình đặc sắc

Đến Hải Phòng dịp này, du khách không khỏi ngỡ ngàng vì thấy một Hải Phòng đã và đang tràn đầy sức trẻ, một Hải Phòng thay da đổi thịt. Du khách ngạc nhiên vì thấy các công trình thắng cảnh du lịch được chỉn chu nâng cấp và làm mới; một dải trung tâm thành phố, khang trang, ắp đầy các sản phẩm du lịch rực rỡ sắc màu mời gọi. Và điều làm nên sức hấp dẫn của khu vực trung tâm này trong Tuần VHTTDL Đồng bằng sông Hồng là các hoạt động sôi nổi, mới, hoành tráng đều diễn ra ở dải trung tâm thành phố. Khu vực Nhà hát thành phố là một sân khấu khổng lồ. Ở đây trưng bày hàng trăm bức tranh của các nghệ sĩ tham dự triển lãm tranh cổ động đường phố với chủ đề hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2013 và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam. Với chủ đề “Văn minh sông Hồng”, Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013 gồm có 67 sự kiện đã và đang được tổ chức ở Hải Phòng và các tỉnh thành trong khu vực trong suốt năm 2013. Trong đó, Tuần VHTTDL Đồng bằng sông Hồng gắn với Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ hai là hoạt động cốt lõi, cao trào với sự kiện trọng tâm là đêm khai mạc; đêm Hội Hoa phượng đỏ diễn ra vào tối 11/5 nhân kỷ niệm 58 năm ngày giải phóng thành phố Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2013). Chương trình nghệ thuật được Tổng đạo diễn, NSND Lê Hùng và ê kíp thực hiện triển khai tập luyện tại Hải Phòng và Hà Nội với sự tham gia của hơn 1000 diễn viên chuyên và không chuyên, trong đó có sự góp mặt của những nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam. Sân khấu được lắp dựng từ ngày 2/5; khán đài sức chứa 6000 chỗ ngồi bắt đầu lắp dựng từ ngày 4/5. Từ âm nhạc, lời bình cho đến thiết kế sân khấu, khán đài được thành phố xét duyệt kỹ lưỡng để đảm bảo tính hấp dẫn, đặc sắc, thể hiện sự khác biệt, cái riêng của Hải Phòng, địa phương chủ nhà đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2013.

Đặc biệt, trong đêm khai mạc tới, thành phố tổ chức bắn pháo hoa 2 đợt, đợt 1 bắn pháo hoa tầm thấp sau khi kết thúc chương trình nghệ thuật khoảng 22 giờ, đợt 2 bắn pháo hoa tầm cao lúc 24 giờ. Chương trình carnaval đường phố với 19 chủ đề đã sẵn sàng, hơn 2000 diễn viên chuyên nghiệp, người dân thành phố và các đoàn nghệ thuật quốc tế tham gia. Trong đó có 11 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng tham gia diễu hành với xe mô hình và hoạt cảnh tái hiện lễ hội đặc trưng của tỉnh, thành phố mình. Sau chương trình khai mạc (23h, ngày 11/5) có nhiều hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật tại nhà Kèn, Quảng trường Nhà hát thành phố, Nhà Triển lãm thành phố, trên Hồ Tam Bạc phục vụ nhân dân thành phố và du khách đến 0h ngày 12/5. Chương trình giao lưu nghệ thuật quốc tế đặc sắc sẽ được tổ chức từ lúc 23h ngày 11/5 tại Quảng trường Nhà hát thành phố với sự tham gia của 8 đoàn nghệ thuật quốc tế; Chương trình Giao lưu các làn điệu dân ca truyền thống trên hồ Tam Bạc với sự tham gia của các nghệ sĩ diễn viên đến từ 11 tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Hồng được tổ chức lúc 20h ngày 12/5.

Đáng chú ý, có những hoạt động văn hóa, thể thao với quy mô lớn như: chèo thuyền Kayak; triển lãm tranh cổ động, chiếu phim lưu động tại Nhà Kèn; liên hoan du lịch Hải Phòng - Đồ Sơn biển gọi, Hội chợ Du lịch Đồng bằng sông Hồng mở rộng thu hút 46 đơn vị tham gia, với các gian hàng của TCDL, 20 tỉnh, thành phố và 25 đơn vị lữ hành. Khu vực giới thiệu phục vụ ẩm thực biển, rừng đặc trưng Hải Phòng thu hút 15 đơn vị tham gia gồm các nhà hàng, khách sạn có thương hiệu trên địa bàn thành phố…

Có thể nói sự kiện Tuần VHTTDL Đồng bằng sông Hồng và Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ hai là một hoạt động mang tính đột phá, tạo sự khác biệt, hấp dẫn, với mục đích người dân, du khách vừa là chủ thể vừa là khách thể trong không khí lễ hội.

Đến Hải Phòng vào dịp này không thể không đến các địa danh như: Khu danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ở xã Lý Học xem múa rối nước Nhân Hòa, tạc tượng Đồng Minh - Vĩnh Bảo…; tắm suối khoáng nóng, lạnh Tiên Lãng; thưởng thức hải sản đầu nguồn như: ghẹ, mực, tu hài, tôm hùm hay các dịch vụ du lịch khám phá lên rừng xuống biển mới lạ, khoái cảm và hấp dẫn ở Cát Bà, Đồ Sơn…

Chuẩn bị chu đáo!

Mục tiêu của Năm Du lịch quốc gia 2013 là quảng bá các giá trị văn hóa du lịch của nền văn minh sông Hồng. Việc Hải Phòng đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2013 là cơ hội tốt để Hải phòng khai thác tiềm năng, phát triển du lịch, vượt qua mọi khó khăn để xây dựng tốt thương hiệu. Thành phố đã triển khai công tác tuyên truyền, quảng bá, xây dựng chuỗi sản phẩm du lịch, đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch và cơ sở vật chất du lịch khang trang. Thành phố cũng đã tổ chức các buổi họp báo giới thiệu về Năm du lịch quốc gia tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng. Bên cạnh đó, TCDL cũng đã tổ chức đoàn khảo sát các điểm đến ở khu vực, nhất là địa danh du lịch Hải Phòng, nhằm xây dựng chuỗi sản phẩm, điểm đến cho Năm Du lịch quốc gia, thúc đẩy liên kết, hợp tác, phát triển tạo sản phẩm du lịch liên vùng. Hải Phòng cũng đã đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn thành các dự án, nâng cấp cải tạo cảnh quan đô thị và chấn chỉnh các hoạt động làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch.

Được biết, một nửa tổng kinh phí sẽ phải huy động xã hội hóa. Do vậy, một trong những yếu tố phát huy sức mạnh tập thể là khơi dậy niềm tự hào của người dân thành phố từ đó huy động sự tham gia tích cực, đóng góp nguồn kinh phí, vật chất, công sức nhân lực của cộng đồng.

Song hành công tác tuyên truyền với báo giới trong và ngoài nước về năm du lịch 2013, Sở Thông tin truyền thông, Sở VHTTDL và các ngành liên quan, xây dựng nhiều chuyên mục, đề xuất cách làm hay… về “Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013” trên Cổng thông tin điện tử thành phố tại địa chỉ www.haiphong.gov.vn và trên Cổng thông tin kinh tế - xã hội thành phố tại địa chỉ www.haiphonginfo.vn. Truyền tải và kết nối với cổng thông tin điện tử một số tỉnh, thành trong và ngoài nước trên website chính thức của Năm Du lịch quốc gia 2013: http://vanminhsonghong.gov.vn

Công tác trang trí cổ động trực quan được thực hiện đồng bộ, đa dạng, phong phú, ấn tượng với số lượng lớn được triển khai trên toàn địa bàn thành phố, đặc biệt tại khu vực dải trung tâm, các trục đường chính, các cửa ô vào thành phố và khu du lịch Đồ Sơn, Cát Bà, An Dương, Vĩnh Bảo, Kiến Thụy; các khách sạn trên địa bàn thành phố đồng loạt treo băng rôn chào mừng các sự kiện của Năm Du lịch quốc gia Hải Phòng 2013.

Dải Trung tâm thành phố có chiều dài 6km, từ Bến xe Tam Bạc đến khách sạn 4 sao Habour View, với mức đầu tư trên 200 tỷ đồng được nâng cấp làm mới khá đẹp gồm: Nhà hát lớn, nhà kèn, vườn hoa Nguyễn Du, vườn hoa Lê Chân, Nhà triển lãm, hồ Tam Bạc… Đặc biệt tại dải trung tâm có 6 nhà vệ sinh nhập ngoại hiện đại sử dụng miễn phí, chính thức đi vào hoạt động.

Sở Ngoại vụ và BTC còn xin phép Chính phủ và làm các thủ tục mời Bộ trưởng, Chủ tịch các cơ quan du lịch các nước như: Cộng hòa Pháp; Nga; Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào, Campuchia, Thái Lan, Tổ chức UNESCO tại Paris và thị trưởng thành phố Vladivostock, Nga. Các đoàn nghệ thuật đến biểu diễn gồm có: Kiakiushu (Nhật Bản); Eocheon (Hàn Quốc); Nam Ninh, Vân Nam (Trung Quốc) và thành phố Vladivostock. Bên cạnh đó, còn tổ chức nhiều Hội nghị xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch phục vụ Năm Du lịch quốc gia; các hãng vận chuyển, Hiệp hội du lịch, đơn vị cung cấp dịch vụ và lữ hành đã liên kết thống nhất giảm giá, nâng cao chất lượng dịch vụ để cung cấp sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn cả về giá cả và chất lượng.

Các hoạt động được đồng loạt tăng cường như: công tác thanh, kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, giám sát nguồn nước, đảm bảo vệ sinh công cộng khu vực Trung tâm thành phố; phòng chống dịch bệnh; tổ chức tốt công tác thường trực cấp cứu để kịp thời ứng phó hiệu quả đối với các tình huống y tế phát sinh; tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông, phân luồng, xác định điểm trông gửi xe giá phù hợp; phòng, chống cháy nổ.

TP phát động, triển khai cuộc vận động xây dựng thành phố Hải Phòng “Sáng – Xanh - Sạch - Văn minh - Hiếu khách” và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo cho thành phố là điểm đến hấp dẫn, thân thiện và an toàn. Bố trí ngân sách, các nguồn tài trợ, các khoản chi hợp lý, đảm bảo quá trình tổ chức được thông suốt, không bị gián đoạn, đạt yêu cầu lễ hội trang trọng, hiệu quả, tiết kiệm, không lãng phí.

Tin chắc rằng, với sự chuẩn bị công phu, chu đáo, Tuần VHTTDL Đồng bằng sông Hồng và Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ II sẽ thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn cho du khách gần xa!

Trên địa bàn thành phố hiện tại có 8 khách sạn 4 sao, 7 khách sạn 3 sao, 63 khách sạn 2 sao và 100 cơ sở 1 sao đạt chuẩn, trong đó có vài khách sạn 4 sao đã đầu tư lớn về kinh phí và nghiệp vụ phục vụ, nâng cấp trong ngoài nổi bật để chờ nâng hạng lên 5 sao, sẵn sàng đón và phục vụ du khách.

Bài và ảnh: Lê Hiệp

(Báo Du lịch Việt Nam, số 19, từ ngày 9/5-15/5/2013)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT