Trường Bồi dưỡng cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch: 35 năm phát triển và lớn mạnh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 16/11, tại Hà Nội, Trường Bồi dưỡng cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch (VHTTDL) tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 35 năm thành lập (1977 - 2012) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. 35 năm qua, nhà trường đã đào tạo, bồi dưỡng hàng nghìn lượt cán bộ lãnh đạo, quản lý VHTTDL trên cả nước, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của ngành VHTTDL nước nhà

Trường Bồi dưỡng cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch: 35 năm phát triển và lớn mạnh - 1

Thành lập ban đầu với tên Trường Trung cao cấp chính trị tại chức năm 1977, trong quãng thời gian mới thành lập, nhà trường gặp không ít khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng như về đội ngũ nhân lực. Nhưng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát và quan tâm của lãnh đạo Bộ, do các Thứ trưởng Bộ Văn hóa là Mai Vy và Vũ Khắc Liên trực tiếp làm Hiệu trưởng (1/1977 - 6/1996), cán bộ, giảng viên của nhà trường đã vượt qua khó khăn bộn bề, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong giai đoạn từ 1977-1997, nhà trường đã tổ chức được 79 lớp với 7.383 học viên. Kết quả trên lúc đó mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu đào tạo bồi dưỡng của cán bộ trong ngành, nhưng đó là một sự cố gắng vượt bậc của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, giảng viên và người lao động của nhà trường. Tuy nhiên, điều đó cũng khẳng định chủ trương thành lập Trường Trung cao cấp chính trị tại chức của lãnh đạo Bộ là một chủ trương đúng đắn và kịp thời.

Giai đoạn từ 1998 - 2007 là thời gian nhà trường củng cố, xây dựng và phát triển Trường Cán bộ quản lý văn hóa - thông tin. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thông tin, bộ máy tổ chức, đội ngũ cán bộ, công chức, giảng viên được củng cố; cơ sở vật chất được nâng cấp, trường có trụ sở làm việc mới khang trang, đáp ứng yêu cầu phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập tại Khu Văn hóa nghệ thuật Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội. Nhà trường đã đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cho hàng ngàn lượt cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý văn hóa - thông tin trên phạm vi cả nước. Cùng với đó, nhà trường đã tiến hành nghiên cứu nhiều đề tài khoa học cấp trường, cấp Bộ, xây dựng nội dung chương trình khung, chương trình môn học, tăng cường đội ngũ cán bộ giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng, tăng cường mở các lớp ngoại ngữ, tin học, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công chức, lãnh đạo quản lý hoạt động văn hóa, thông tin từ trung ương đến địa phương, thực sự ngang tầm với công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.

Trường Bồi dưỡng cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch: 35 năm phát triển và lớn mạnh - 2

Về hợp tác quốc tế, nhà trường tiếp nhận dự án do Quỹ Ford tài trợ tổ chức 7 lớp (ngoại ngữ, quản lý kinh tế, chiến lược marketing), quan hệ hợp tác với Học viện cán bộ quản lý Văn hóa Trung ương Trung Quốc, cử cán bộ đi học tập thực tế một số nước như Úc, Anh, Hoa Kỳ, Pháp, Thụy Điển. Về liên kết đào tạo, mở rộng hợp tác liên kết đào tạo với các Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Luật, Đại học Bách khoa, Đại học Văn hóa, Đại học Đà Nẵng, Học viện Tài chính… tổ chức các lớp tại chức đào tạo nguồn nhân lực cho ngành và cho xã hội.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, (2008 - 2012), kể từ khi được mang tên Trường Bồi dưỡng cán bộ quản lý VHTTDL, cùng với tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, xây dựng đội ngũ giảng viên cơ hữu và giảng viên thỉnh giảng chất lượng cao, nhà trường đã triển khai nghiên cứu thành công đề tài khoa học cấp Bộ; hoàn thành 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường, 2 tập chương trình khung về bồi dưỡng kiến thức quản lý VHTTDL cấp huyện cho khu vực miền núi phía Bắc và khu vực Tây Nguyên; tổ chức biên soạn 2 bộ tài liệu dành cho cán bộ văn hóa xã hội cấp xã… Đồng thời, tập trung mở rộng quy mô đào tạo bồi dưỡng cán bộ công chức lãnh đạo quản lý đều khắp cho các lĩnh vực VHTTDL và Gia đình từ Trung ương cho đến địa phương, nâng cao cả về số lượng và chất lượng, cả ở trong nước và ngoài nước, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý có bản lĩnh chính trị vững vàng; có trình độ và năng lực lãnh đạo, quản lý, năng lực tổ chức thực hiện. Thật đáng tự hào trong hàng ngàn lượt học viên của nhà trường, đã có nhiều đồng chí được bổ nhiệm, đề bạt giữ những chức vụ và trọng trách cao trong cương vị công tác tại Bộ cũng như tại các Sở VHTTDL địa phương.

Trường Bồi dưỡng cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch: 35 năm phát triển và lớn mạnh - 3

Về thăm trường hôm nay, các học viên cùng chia vui với cơ sở vật chất bề thế, khang trang của nhà trường xứng tầm với một cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý duy nhất của Bộ VHTTDL. Thời gian qua, trường đã được Bộ đầu tư xây dựng và hoàn thiện trạm biến áp 250 KVA, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học hiện đại, nhà đón tiếp tuyển sinh khang trang; phòng Truyền thống, trang Web, Bản tin được cải tạo, sửa chữa, nâng cấp.

Có thể nói, trải qua 35 năm hình thành và phát triển, dù không ít lần di dời trụ sở, chia tách, sáp nhập, thay đổi tên gọi, (như: Trạm Đại học Tài chính tại chức, Bồi dưỡng chính trị - nghiệp vụ quản lý và Cán bộ Quản lý) hay củng cố bộ máy tổ chức, bổ sung chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh mới; song, dù bất cứ ở đâu và trong hoàn cảnh nào, các thế hệ cán bộ, công chức giảng viên và người lao động nhà trường cũng đồng tâm hiệp lực, bền gan, vững chí, đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Tự hào về những chặng đường lịch sử vẻ vang 35 năm qua, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Trường Bồi dưỡng cán bộ quản lý VHTTDL quyết tâm thực hiện xuất sắc nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý cấp Cục, Vụ, Viện và tương đương thuộc Bộ, cấp Sở thuộc UBND các tỉnh và thành phố về lý luận Chính trị - Hành chính, kiến thức quản lý Nhà nước, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ và nghệ thuật quản lý từng chuyên ngành, nhằm từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý của ngành VTTDL từ Trung ương đến địa phương ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Để hoàn thành được nhiệm vụ đó, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, xây dựng những chương trình khung và đặc thù của ngành, bồi dưỡng nâng cao kiến thức lãnh đạo, quản lý, ngoại ngữ, tin học cho cán bộ công chức, lãnh đạo quản lý ngành, nhà trường sẽ tập trung đầu tư nghiên cứu khoa học, tăng cường đội ngũ giáo viên, mở rộng giao lưu hợp tác quốc tế, liên kết đào tạo, nỗ lực phấn đấu từng bước nâng cấp trường thành Học viện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị cũng như chỉ tiêu, kế hoạch Nhà nước giao, đưa sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức lãnh đạo, quản lý ngành VHTTDL lên một tầm cao mới, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của nhà trường.

Cùng với đó, nhà trường rất mong nhận được sự quan tâm, đầu tư của Bộ VHTTDL về biên chế, cơ sở vật chất… trong việc tiến tới thành lập Học viện cũng như sớm nhận được ý kiến chỉ đạo cụ thể trong việc xây dựng trung tâm hội nghị, hội thảo quốc tế của ngành VHTTDL…

Hằng năm, trường đào tạo trung bình 1500 cán bộ, học viên của ngành. Cùng với việc cấp Bằng trung cấp lý luận chính trị, những năm gần đây, trường đã được Nhà nước cho phép đào tạo, bồi dưỡng và cấp chứng chỉ ngạch chuyên viên, chuyên viên chính.

 Hiện, trường có mối quan hệ, hợp tác với Học viện Cán bộ quản lý Trung ương Trung Quốc, Trường Đại học Tổng hợp Văn hóa nghệ thuật Matxcơva (Nga), Trường Đại học Tổng hợp Kyunghee (Hàn Quốc). Từ 2008 – 2011, Nhà trường đã tổ chức được 61 lớp cho 4755 học viên, có nhiều lớp được tổ chức học tập tại nước ngoài như Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Năm 2002, trường vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước tặng.

- Năm 2011, nhận cờ Cờ thi đua của Chính phủ cho đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối các Trường Đại học.

- Năm 2012, nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. - Năm 2012, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 3 tập thể xuất sắc: Phòng Tài chính Kế toán, Phòng Đào tạo - Bồi dưỡng, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học.

PV

(Báo Du lịch Việt Nam, số 45, từ ngày 15/11 đến ngày 21/11/2012)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT