Trao yêu thương cho trẻ em mồ côi vì Covid-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cả cộng đồng cùng chung tay để yêu thương trẻ em chịu nhiều mất mát, tổn thương vì đại dịch.

Sáng 16/9, Quận đoàn Quận Tân Phú tổ chức thăm hỏi, trao tặng quà cho trẻ em bị mất người thân trong đại dịch Covid-19. Theo ngành giáo dục TP.HCM, có 1.517 học sinh trở thành trẻ mồ côi. Những em bé đang tuổi ăn, tuổi học ngơ ngác khi không còn cha, mẹ bên mình.

Trao yêu thương cho trẻ em mồ côi vì Covid-19 - 1

Trao yêu thương cho trẻ em mồ côi vì Covid-19 - 2

Bàn tay nắm thật chặt, em N. đang cố không biến nỗi đau thành nước mắt.

Em Võ Danh N. sống tại Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, là một trong số những đứa trẻ có hoàn cảnh đáng thương đó. Mẹ em không may bị nhiễm virus, sau đó bệnh diễn tiến nặng và không qua khỏi. Khi biết tin, cha em đau buồn quá rồi quẫn trí, cũng bỏ em đi mãi.

Trao yêu thương cho trẻ em mồ côi vì Covid-19 - 3

Trao yêu thương cho trẻ em mồ côi vì Covid-19 - 4

Cậu bé 12 tuổi bỗng chốc không còn nhà, không còn cha mẹ, bây giờ sống cùng bà và cô chú.

Cậu bé 12 tuổi có dáng người nhỏ nhắn, bỗng chốc phải vác trên vai nỗi đau quá nặng nề. Cả đời em có lẽ chưa bao giờ nghĩ, rằng có một ngày em bị mất đi tất cả, từ những người thương yêu đến mái nhà ấm áp đầy tình cảm gia đình. Sau biến cố, em sống cùng cô chú và bà ngoại.

Trao yêu thương cho trẻ em mồ côi vì Covid-19 - 5

Anh Hoàng Quốc Liêm, Bí thư Quận đoàn Quận Tân Phú thăm hỏi hoàn cảnh của em Nhân.

Khi cán bộ quận đến thăm hỏi, cậu trai nhỏ nén chặt nỗi đau, cố gắng đứng thật vững, giữ cho nước mắt không trào ra. Mọi chuyện ập đến quá nhanh, dù có đau lòng, nhưng em tự dặn mình sẽ tiếp tục sống tốt trong vòng tay của bà ngoại, cô chú và mọi người xung quanh.

Trao yêu thương cho trẻ em mồ côi vì Covid-19 - 6

Học bổng trị giá 5 triệu đồng được Quận Tân Phú trao cho em, giúp xoa dịu ít nhiều nỗi đau mà em đang chịu.

Anh Hoàng Quốc Liêm, Bí thư Quận đoàn Quận Tân Phú, trao tặng cho em học bổng “Tiếp sức đến trường” dành cho thiếu nhi chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, trị giá 5.000.000 đồng. Món quà này phần nào bù đắp nỗi đau mà em đang chịu, tiếp thêm sức mạnh cho em trên con đường tương lai sắp tới.

Trên địa bàn Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, em Võ Hoàng Minh K. không may phải mồ côi mẹ vì dịch bệnh. Cậu bé 15 tuổi vẫn chưa tin được rằng mẹ em đã vĩnh viễn ra đi, mọi chuyện diễn ra quá nhanh mà thậm chí người lớn cũng không tưởng tượng nổi.

Trao yêu thương cho trẻ em mồ côi vì Covid-19 - 7

Em K. cùng cha và em trai tại ngôi nhà không còn bóng dáng người phụ nữ.

Tại ngôi nhà nhỏ trong hẻm sâu, em cùng cha và em trai đùm bọc nhau, sống qua mùa dịch. Mọi chuyện quán xuyến trong nhà giờ đây được cha gánh vác, người đàn ông động viên hai con cùng vượt qua nỗi đau mất mát, tiếp tục học tập vì cuộc sống vẫn tiếp diễn.

Trao yêu thương cho trẻ em mồ côi vì Covid-19 - 8

Chị dâu của mẹ em K. rưng rưng nước mắt khi cán bộ quận thăm hỏi.

Anh Nguyễn Trường Lâm, Trưởng Ban dân vận Quận ủy, trao quà và học bổng cho cha con em. Món quà như lời động viên, giúp các em vững tinh thần để nỗ lực học hành, trở thành con người có ích cho xã hội, trưởng thành từ những mất mát, đau thương này.

Trao yêu thương cho trẻ em mồ côi vì Covid-19 - 9

Quận đoàn Tân Phú trao quà và tiền hỗ trợ cho gia đình em Khang.

Em Trần Khải M. năm nay 12 tuổi, sống tại Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú. Em phải gác lại mọi kế hoạch dang dở chưa kịp thực hiện với cha vì cha em đã vĩnh viễn ra đi trong đại dịch.

Trao yêu thương cho trẻ em mồ côi vì Covid-19 - 10

Hai mẹ con em Minh nắm tay nhau cùng vượt qua biến cố.

Trong bức ảnh cũ đã phai màu treo trên tường, gia đình em vẫn còn tươi cười và đầy đủ bốn thành viên. Bức tường như ngưng đọng thời gian, lưu lại bao nhiêu kỷ niệm của gia đình, những tấm bằng khen, giấy chứng nhận thành tích học tập được nhà trường và quận đoàn trao tặng.

Trao yêu thương cho trẻ em mồ côi vì Covid-19 - 11

Mọi thứ vẫn còn như ngày hôm qua trên bức tường.

Tương lai sẽ là những tháng ngày hai mẹ con côi cút nắm chặt tay nhau. Mất đi người đàn ông trong nhà, mẹ của em sẽ dành mọi tình cảm cho các con, nuôi dạy cậu bé lớn lên trở thành người đàn ông mạnh mẽ như cha của em đã từng.

Trao yêu thương cho trẻ em mồ côi vì Covid-19 - 12

Trao yêu thương cho trẻ em mồ côi vì Covid-19 - 13

Mẹ sẽ nuôi dạy em trở thành người đàn ông mạnh mẽ như cha.

Dịch bệnh đã khiến các em phải trải qua những nỗi đau quá lớn, nhất là so với độ tuổi của các em. Bên cạnh các chính sách hỗ trợ kịp thời từ địa phương, cần sự chung tay của cả cộng đồng để các em vẫn được đến trường và sớm vượt qua cú sốc: mồ côi.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngô Trần Hải An

CLIP HOT