TP.HCM tăng 10 nghìn ghế bay tới các điểm nóng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong bối cảnh ngày càng tăng cao nhu cầu đi lại trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, các hãng hàng không đã được bổ sung thêm 10.000 ghế bay mỗi ngày từ TP.HCM đi các địa phương với tỷ lệ đặt chỗ cao.

Quyết định này được Cục Hàng không Việt Nam đưa ra dựa trên đánh giá nhu cầu vận chuyển và khả năng phục vụ của các hãng hàng không trong thời kỳ Tết. Để đảm bảo có phương tiện vận chuyển đủ cho người dân, cơ quan này đã quyết định điều chỉnh tham số giờ cất, hạ cánh (slot) tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

TP.HCM tăng 10 nghìn ghế bay tới các điểm nóng - 1

Theo quyết định này, tham số điều phối đường cất hạ cánh tại Tân Sơn Nhất sẽ được điều chỉnh từ 44 slot/giờ lên 46 slot/giờ trong khung giờ ban ngày (6 giờ - 23 giờ 55) và từ 40 slot/giờ lên 42 slot/giờ trong khung giờ đêm (0 giờ - 5 giờ 55) từ ngày 1-21/2/2024.

Những slot mới này được ưu tiên dành cho các đường bay có tỷ lệ đặt chỗ cao, đặc biệt là các đường bay từ TP Hồ Chí Minh đi Pleiku, Quy Nhơn, Chu Lai, Buôn Mê Thuột, Huế, Tuy Hòa, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Bình, Hải Phòng, Vinh.

Với thêm 48 slot/ngày, tương đương với khoảng 10.000 ghế/ngày, các hãng hàng không Việt Nam sẽ có khả năng bổ sung các chuyến bay đến các địa phương trên. Điều này nhằm mục đích đảm bảo không xảy ra tình trạng người dân chậm về quê ăn Tết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cục Hàng không Việt Nam cũng cảnh báo về việc tỷ lệ đặt chỗ trên các chuyến bay vẫn tiếp tục tăng trong những ngày gần Tết và sau Tết. Một số chặng bay như Hà Nội - Điện Biên (94% công suất), TP Hồ Chí Minh - Buôn Ma Thuột (90%), Đà Nẵng (91%), Hải Phòng (95%), Huế (92%), Chu Lai (99%), Quảng Ninh và Vinh (98%) đều đạt tỷ lệ đặt chỗ cao.

Ngoài việc điều chỉnh slot, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không tối ưu hóa quỹ slot, tăng cường chuyến bay vào khung giờ ban đêm và quản lý chuyến bay để đảm bảo đúng giờ. Cũng có yêu cầu tăng cường dịch vụ xe buýt đến sân bay vào khung giờ ban đêm, đồng thời kiến nghị các đơn vị taxi và xe công nghệ tăng thời gian hoạt động để phục vụ hành khách, đặc biệt là các chuyến bay đêm.

Cục Hàng không Việt Nam hy vọng sẽ giúp người dân tránh được những khó khăn trong việc di chuyển và đảm bảo mọi người có một kỳ nghỉ Tết ấm áp và trọn vẹn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT