TP.HCM miễn phí 98 thủ tục hành chính trực tuyến

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản triển khai nghị quyết của HĐND TP.HCM về việc miễn phí một số thủ tục dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn thành phố. Đây là một bước đi quan trọng nhằm cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

UBND TP.HCM vừa có văn bản triển khai thực hiện nghị quyết HĐND TP.HCM về miễn phí một số thủ tục dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn.

TP.HCM miễn phí 98 thủ tục hành chính trực tuyến - 1

Theo đó, 98 thủ tục hành chính thuộc 4 nhóm lĩnh vực sẽ được miễn phí hoàn toàn cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện trực tuyến, bao gồm:

Lệ phí hộ tịch: Đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn, ly hôn, lập lại giấy tờ hộ tịch, đổi tên, đổi tuổi...

Lệ phí cấp giấy phép cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Cấp mới, cấp đổi, cấp lại giấy phép lao động; gia hạn giấy phép lao động; cấp giấy phép làm việc cho người nước ngoài theo diện chuyên gia, quản lý, lao động có trình độ...

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng: Cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, nhà ở tập thể, nhà biệt thự, nhà phố liền kề, công trình thương mại, dịch vụ...

Lệ phí đăng ký kinh doanh: Đăng ký thành lập mới, đăng ký thay đổi thông tin, đăng ký tạm ngưng hoạt động, đăng ký đình chỉ hoạt động, chấm dứt hoạt động doanh nghiệp...

Đặc biệt, TP.HCM miễn hoàn toàn lệ phí cho các thủ tục hành chính liên quan đến người dân như: đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, xác nhận tình trạng hôn nhân. Bên cạnh đó, thủ tục cấp giấy phép và gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam cũng được miễn phí.

TP.HCM miễn phí 98 thủ tục hành chính trực tuyến - 2

Cổng dịch vụ công trực tuyến của TP.HCM

Ngoài ra, TP còn miễn phí lệ phí đăng ký thành lập liên hiệp hợp tác xã; đăng ký thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của liên hiệp hợp tác xã; chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh…

UBND TP.HCM yêu cầu các sở ngành, quận huyện và TP.Thủ Đức khẩn trương triển khai thực hiện và báo cáo kết quả trong quý 4/2025. Đồng thời, TP sẽ thông tin rộng rãi đến các tổ chức, cá nhân để biết và tham gia giám sát, góp phần cải cách hành chính theo đúng chủ trương của TP.

TP.HCM miễn phí 98 thủ tục hành chính trực tuyến - 3

Chính sách miễn phí này có hiệu lực từ nay đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2025.

Việc miễn phí 98 thủ tục hành chính trực tuyến là một nỗ lực lớn của TP.HCM nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước. Đây cũng là một trong những giải pháp thiết thực để thực hiện Chiến lược phát triển TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT