TP.HCM dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 đạt 5,8%

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng 2/12, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 24 (mở rộng). Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị lần XXIV Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020 - 2025, các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến về 4 nội dung:

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội TP năm 2023 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024;

Báo cáo công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận năm 2023 và nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2024;

Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Thành ủy TP.HCM về tập trung đầu tư xây dựng hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030;

Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 14 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP về tăng cường lãnh đạo đối với các hoạt động kinh tế Đảng của Đảng bộ TP.

TP.HCM dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 đạt 5,8% - 1

Toàn cảnh Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI lần thứ 24 diễn ra vào ngày 2/1/2023.

2023 là năm giữa nhiệm kỳ, năm bản lề có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tăng tốc, tạo đà phát triển thành phố cho hai năm còn lại. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ của Trung ương, sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân, năm 2023 tình hình kinh tế thành phố đã đạt được những kết quả tích cực, quan trọng.

Nền kinh tế TP.HCM làm tốt mục tiêu ngăn chặn đà suy giảm. Các lĩnh vực kinh tế có lúc tăng trưởng khá. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn TP.HCM (GRDP) quý sau cao hơn quý trước. Dự báo năm 2023, GRDP của thành phố ước đạt 5,8%.

Trong năm qua, tình hình dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố được kiểm soát, ổn định; hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng được chú trọng, công tác giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm, thực hiện tốt; các chương trình hợp tác với các địa phương tiếp tục được triển khai hiệu quả…

TP.HCM dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 đạt 5,8% - 2

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định chất lượng tăng trưởng của kinh tế thành phố đang dần phục hồi và từng bước nâng lên, thể hiện qua việc huy động sử dụng và phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định một số nét nổi bật về tình hình kinh tế - xã hội năm 2023. Trong đó TP.HCM đã và đang vượt qua những khó khăn, thách thức trong việc khắc phục hậu quả của dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó là tác động của tình hình thế giới và những vụ việc lớn còn tồn đọng cuối năm 2022.

Thành phố chăm lo đầu tư phát triển giáo dục đào tạo, y tế, phúc lợi xã hội, cải thiện thu nhập, giảm nghèo bền vững nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Kết quả đó đã góp phần quan trọng vào kết quả chung của cả nước, nhất là góp phần cho sự ổn định định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát…

TP.HCM dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 đạt 5,8% - 3

Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình hội nghị.

Bí thư Thành ủy lưu ý, bên cạnh những kết quả đạt được, thành phố còn có những mặt hạn chế, trong đó việc thực hiện các khâu đột phá chiến lược chuyển biến chưa mạnh, nhiều chỉ tiêu chủ yếu chưa đạt kế hoạch, một số chủ trương, nhiệm vụ tuy đã tập trung chỉ đạo quyết liệt nhưng kết quả vẫn đạt thấp,...

“Đây là những vấn đề cần tập trung làm rõ, để khắc phục, tháo gỡ trong thời gian tới” - đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh. Đồng chí đề nghị tại hội nghị lần này, các đại biểu thảo luận, cho ý kiến sâu về các vấn đề trên; phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan những mặt làm được, những nỗ lực quyết tâm, cố gắng của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, cộng đồng doanh nghiệp, người dân, trên từng lĩnh vực, phân tích nguyên nhân tồn tại hạn chế yếu kém để khắc phục.

Đồng thời các đại biểu cần dự báo tình hình, những thuận lợi, khó khăn có thể tác động, ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng của thành phố trong năm 2024.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Hoàng

CLIP HOT