TP.HCM: Doanh nghiệp lữ hành rời thị trường, hướng dẫn viên bán hàng online

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Do khó khăn từ các đợt bùng phát dịch, nhiều doanh nghiệp du lịch tại TP.HCM không đạt được doanh thu như kỳ vọng, dẫn đến rời bỏ thị trường hoặc cắt giảm nhân sự.

Hơn 170 doanh nghiệp lữ hành TP.HCM rời thị trường

Theo báo cáo của Sở Du lịch TP.HCM, từ đầu năm 2020 đến tháng 5/2021, tổng cộng có 171 DN xin rút giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành. Trong đó có 152 DN kinh doanh lữ hành quốc tế và 19 DN kinh doanh lữ hành nội địa. 

Trong số này, có đến 90% DN lữ hành vừa và nhỏ hoặc chuyên kinh doanh thị trường khách quốc tế đã tạm ngưng hoạt động. Hiện tại, chỉ còn khoảng 50% DN hoạt động. Sau hai đợt dịch bùng phát trong năm 2021, doanh thu lữ hành ở nhiều DN hiện chỉ đạt khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2020.

TP.HCM: Doanh nghiệp lữ hành rời thị trường, hướng dẫn viên bán hàng online - 1

TP.HCM vắng vẻ những ngày cao điểm dịch bệnh.

Một số DN lớn bố trí nhân sự để hoạt động cầm chừng, song cắt giảm 50% đến 80% lao động, ngay cả DN có vốn nhà nước cũng chung tình trạng. Hiện TP.HCM chỉ còn lực lượng hướng dẫn viên chính thức của các công ty lữ hành còn hoạt động (HDV quốc tế còn khoảng 10%, HDV nội địa khoảng 40% đến 50%). Riêng đối với các HDV cộng tác hoặc tự do đã phải chuyển nghề bán hàng trực tuyến, mở quán kinh doanh ăn uống hoặc về quê.

Sở Du lịch cho biết thêm, tình hình của các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố cũng không mấy khả quan. Do lượng khách du lịch giảm mạnh khiến công suất phòng lưu trú giảm, giá phòng giảm,... rất nhiều đơn vị đã cắt giảm nhân sự, đóng cửa, tạm ngưng hoạt động.

TP.HCM: Doanh nghiệp lữ hành rời thị trường, hướng dẫn viên bán hàng online - 2

Các địa điểm du lịch vắng bóng khách tham quan.

Theo thống kê của Sở, trên địa bàn thành phố có hơn 50% cơ sở lưu trú hạng 3 sao tạm ngưng hoạt động, các cơ sở lưu trú hạng 4 sao và 5 sao hoạt động cầm chừng. Doanh thu lưu trú, ăn uống, các hoạt động dịch vụ khác giảm từ 68% đến 80% so với năm 2019; lượng lao động giảm 35% so với năm 2019.

Đề xuất DN du lịch được vay lãi suất 0%

Trước tình trạng khó khăn, Sở Du lịch TP.HCM đề xuất UBND TP kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, xem xét giảm thuế GTGT từ 10% xuống 5% trong năm 2021. Đề xuất này nhằm giúp giảm giá thành sản phẩm và các gói dịch vụ du lịch, kích cầu du lịch, hỗ trợ DN giải quyết khó khăn về nhu cầu vốn lưu động.

Bên cạnh đó, xem xét kéo dài chính sách giảm 15% tiền thuê đất đối với các DN du lịch trong năm 2021; xem xét tiếp tục gia hạn giảm phí thẩm định hồ sơ cấp phép kinh doanh lữ hành và cấp thẻ HDV du lịch đến hết năm 2021.

TP.HCM: Doanh nghiệp lữ hành rời thị trường, hướng dẫn viên bán hàng online - 3

Các điểm du lịch tại TP.HCM đang phải đóng cửa do đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4.

Sở cũng đề xuất lên UBND TP xem xét trình HĐND TP chấp thuận chủ trương sử dụng vốn ngân sách thành phố ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh TP.HCM hỗ trợ tín dụng theo hình thức tín chấp (không cần tài sản thế chấp) với lãi suất vay 0% cho DN du lịch để trả lương cho người lao động.

Theo thống kê của Sở, hiện thành phố có 5.002 DN du lịch đang hoạt động với khoảng 31.500 lao động. Với lãi suất 0%, mức hỗ trợ 50% lương tối thiểu vùng trong 3 tháng, thì quy mô khoản vay để trả lương cho người lao động lên đến khoảng 209 tỉ đồng. Chương trình này sẽ không phân biệt DN du lịch lớn, nhỏ.

Ngoài gói vay lãi suất 0%, Sở Du lịch cũng đề xuất xem xét hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách thành phố cho đào tạo nguồn nhân lực du lịch trong năm 2021. Dự kiến với 20 lớp thì chi phí khoảng 1,2 tỷ đồng, trong đó xã hội hóa 20% (khoảng 240 triệu đồng). Các lớp này dành cho quản lý và lao động trực tiếp tại các dịch vụ lữ hành, nhà hàng, lưu trú, HDV du lịch.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh

CLIP HOT