TP.HCM có 20 bệnh nhân phải can thiệp ECMO

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TP.HCM hiện đang điều trị cho 38.559 bệnh nhân, trong đó có 2.310 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.739 bệnh nhân nặng đang thở máy và 20 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết, từ ngày 23/8 đến nay, TP đã thực hiện 1.436.922 mẫu test nhanh và phát hiện 54.498 ca dương tính, tỷ lệ tổng số không khác nhiều so với số mẫu dương tính đã thực hiện, dao động trên dưới 3,5%.

TP.HCM có 20 bệnh nhân phải can thiệp ECMO - 1

Từ ngày 15/8 đến 15/9/2021, với mục tiêu xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, chiến lược xét nghiệm được thay đổi theo từng địa bàn với các mức nguy cơ dịch bệnh.

Trong đó, khu vực “vùng đỏ” và “vùng cam” sẽ làm test nhanh cho tất cả người dân với tần suất 2 ngày/lần. Khu vực “vùng xanh” và “vùng vàng” sẽ làm xét nghiệm RT-PCR với mẫu gộp 5 cho “vùng vàng” và mẫu gộp 10 cho “vùng xanh”; tần suất 7 ngày/1 lần.

Việc test nhanh tại nhà được thực hiện dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của lực lượng y tế.

Theo ông Hưng, hiện nay số F0 vẫn đang tăng. Nếu không phân tầng và thay đổi chiến lược điều trị, quản lý F0 thì sẽ tạo nhiều áp lực hơn nữa cho ngành y tế. Vì vậy, trong chiến lược điều trị của TP, tầng 1 rất quan trọng, bao gồm các F0 đang cách ly tại nhà, xuất viện trở về và cả F0 ở những khu cách ly, điều trị tại quận - huyện. Nếu làm tốt việc chăm sóc, quản lý tại tầng 1 sẽ hạn chế bệnh nhân chuyển nặng, giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong.

Về vấn đề điều trị F0 tại nhà, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm trao đổi thêm, hiện số F0 cách ly tại nhà hiện trên dưới 45.000 ca. Thành phố không chỉ tập trung điều trị F0 có điều kiện cách ly tại nhà thông qua các trạm y tế lưu động, mà còn chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện quản lý kể cả F0 phát hiện qua xét nghiệm.

Riêng việc cung cấp oxy cho F0 tại nhà sẽ do các trạm y tế lưu động đảm nhiệm, mỗi trạm có ít nhất 3 bình oxy lớn và 2 bình nhỏ.

Bên cạnh đó, ngày 27/8/2021, Sở Y tế TPHCM đã ban hành công văn số 6065/SYT-NVY về tiếp tục cập nhật “Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0” (phiên bản 1.5); bổ sung loại hình “Tổ COVID dựa vào cộng đồng” và điều chỉnh danh mục thuốc chống đông dạng uống từ 03 loại xuống còn 02 loại. 

Nhằm hỗ trợ các F0 cách ly tại nhà, Sở Y tế TP, Sở Thông tin và Truyền thông TP đã phối hợp với Tập đoàn VNPT, Công ty Cổ phần FPT, mạng lưới Thầy thuốc đồng hành triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối với người dân là F0 cách ly tại nhà qua nhiều hình thức hỗ trợ. Theo đó, người dân TPHCM sử dụng hệ thống khai báo y tế điện tử thành phố để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT