TP. HCM hướng đến trở thành trung tâm dịch vụ lớn khu vực

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 10/6, Sở Công Thương TP.HCM đã trình UBND thành phố đề cương đề án "Xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm dịch vụ lớn của cả nước và khu vực với các ngành dịch vụ cao cấp, hiện đại, có giá trị gia tăng cao". Đề án này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển của thành phố trong giai đoạn 2021-2050.

Theo giám đốc Sở Công Thương TP. HCM Bùi Tá Hoàng Vũ, mục tiêu cụ thể của đề án là duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân ngành dịch vụ của thành phố ở mức 8,6%/năm trong giai đoạn 2021-2030 và duy trì tỷ trọng khu vực dịch vụ trong GRDP trên 60%. Từ năm 2030 đến năm 2040 và định hướng đến năm 2050, khu vực dịch vụ sẽ tiếp tục tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng chung của nền kinh tế.

TP. HCM hướng đến trở thành trung tâm dịch vụ lớn khu vực - 1

Giám đốc Sở Công Thương TP. HCM Bùi Tá Hoàng Vũ

Theo Sở Công Thương TP.HCM, Thành phố đã và đang phát triển các dịch vụ chất lượng cao với giá trị gia tăng lớn, cạnh tranh so với các khu vực khác trong cả nước. Nhờ đó, thành phố đã duy trì vị thế là trung tâm dịch vụ và cực tăng trưởng của Việt Nam, đóng góp 25,7% tỷ trọng và tăng trưởng khu vực dịch vụ của cả nước trong giai đoạn 2011-2022.

Tuy nhiên, hiện tại, khu vực dịch vụ của thành phố vẫn chủ yếu là các đơn vị vừa và nhỏ, chưa hình thành được các đơn vị dẫn đầu thị trường. Các hạn chế về nguồn vốn đầu tư, liên kết theo xu hướng hợp nhất và công tác chuyển đổi số vẫn còn nhiều thách thức. Vì vậy, việc xây dựng Đề án là cần thiết để giúp thành phố vượt qua các khó khăn này và tạo đà phát triển trong tương lai.

Đề án sẽ tập trung phân tích và tổng hợp tình hình phát triển dịch vụ của TP.HCM trong bối cảnh nền kinh tế hiện tại. Mở đầu bằng việc phân tích hiện trạng ngành dịch vụ (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức) và rà soát các nguồn lực sẵn có để đảm bảo tính khả thi của các mục tiêu tăng trưởng. Đồng thời, đề án sẽ xây dựng các kế hoạch sát với bối cảnh hiện tại và xu hướng phát triển tương lai, tạo vị thế cạnh tranh cho TP.HCM so với các điểm đến khác trong nước và khu vực Đông Nam Á.

Giám đốc Sở Công Thương TP. HCM Bùi Tá Hoàng Vũ khẳng định, “Việc xây dựng Đề án vào thời điểm này là rất cấp thiết, khẩn trương để đảm bảo TP.HCM có thể thích ứng hài hòa với bối cảnh mới và bắt kịp xu hướng hội nhập phát triển của thị trường, từ đó đẩy mạnh ngành dịch vụ và phát triển kinh tế thành phố nói chung”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT