Tắm ngủ ở Hàn Quốc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tắm ngủ ở Hàn Quốc - 1

Tắm ngủ Jjimjilbang

Tắm hơi sauna và massage là chuyện thường tình trên thế giới, nhưng tắm ngủ thì lại chỉ có ở Hàn Quốc mà du khách khi đến xứ kim chi thường muốn có một lần trải nghiệm.

Dường như tắm hơi sauna và tắm ngủ Jjimjilbang đã trở thành một phần văn hóa không thể thiếu ở xứ kim chi. Thường 1 đến 2 tuần, người Hàn Quốc lại đến các nhà tắm công cộng 1 lần để ngâm mình vào nước nóng và để trút hết da chết. Trong 3 loại nhà tắm công cộng gồm mogyoktang (nhà tắm thường), sauna và tắm ngủ jjimjilbang thì mọi người thường thích đến tắm ngủ jjimjilbang, vì ở đây ngoài có dịch vụ xông hơi khô, phòng tắm sauna, massage còn có kèm nhiều dịch vụ giải trí trong nhà hàng, phòng tập thể dục thể hình, phòng chơi game, internet, ghế massage điện, phòng đọc sách và đặc biệt là phòng ngủ. Bên cạnh dó, tắm ngủ Jjimjilbang còn có một điều thú vị nữa là khách có thể yêu cầu nhân viên kì cọ cho mình với dịch vụ phí khoảng 10,000 won. Mọi người thường cảm thấy ngượng nghịu khi bạn bè hoặc người lạ kì cọ cho mình, nhưng ở Hàn Quốc việc này lại khá bình thường trong văn hóa ứng xử. Các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp thích cùng đến phòng tắm chung và kì cọ cho nhau. Trông không khí thật ấm cúng, thân thiện. Theo tập tục, khi tắm họ trút bỏ hết quần áo nên khi nhìn thấy bạn là người nước ngoài mặc nguyên đồ lót nhảy vào bể tắm là họ chắc chắn sẽ giật mình ngạc nhiên..

Kiến trúc và nhiệt độ của các phòng tắm jjimjilbang được thiết kế đặc biệt để khách sử dụng cảm thấy thoải mái và được thư giãn. Bể tắm lớn có nhiệt độ từ 43-45°C và nhiệt độ trong các sảnh phòng jjimjilbang hoặc phòng ngủ là 40°C. Không gian xông hơi khô là 40-50°C, xông hơi nước là 50°C. Phòng tắm ở đây có nhiều loại: hồ nước nóng, hồ nước lạnh, phòng xông hơi khô, phòng xông hơi muối biển, phòng ướp lạnh, hồ ngâm nửa người, hồ nước có than hoạt tính, hồ nước có lọc đá ngọc bích, vòi nước áp suất cao, bồn massage chân...Phòng chăm sóc sức khỏe đặc biệt có phòng sưởi 80°C, phòng lạnh âm 10°C, phòng nằm trên muối biển nóng, phòng nằm trên đá sỏi nóng, phòng thở ôxy, phòng sưởi ấm cơ thể bằng tia hồng ngoại, phòng ốp than hoạt tính.

Cuối cùng, muốn có một giấc ngủ đầy đủ qua đêm, khách lên tầng dành để ngủ, phòng ngủ của nam và nữ riêng biệt, có nhân viên quản lý an ninh trật tự. Phòng ngủ của một Jjimjilbang lớn có khoảng 200 giường tầng, có gối và chăn đắp, mỗi người một giường. Mọi người ngủ không gây ồn ào và làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nói không ngoa, phòng tắm ngủ jjimjilbang là nơi lý tưởng để hồi phục sức khỏe và ngủ lại qua đêm với giá rẻ so với việc thuê phòng khách sạn.

Quốc Hùng

(Báo Du lịch Việt Nam số 24 , từ ngày 21.6 – 27.6.2012)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT