Tập trung xây dựng thương hiệu du lịch “Về thủ đô kháng chiến”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 15/11, tại Tuyên Quang, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch ( TCDL) do Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn dẫn đầu, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tuyên Quang về phát triển du lịch tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào.

Tham gia đoàn công tác của TCDL có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quốc Hưng và lãnh đạo các Vụ, đơn vị chức năng.

Về phía tỉnh Tuyên Quang, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hải Anh cùng các Sở, ngành, ban quản lý các khu du lịch của Tuyên Quang.

Tập trung xây dựng thương hiệu du lịch “Về thủ đô kháng chiến” - 1
Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Nguyễn Vũ Phan đã báo cáo sơ bộ với Tổng cục trưởng cùng đoàn công tác về thực trạng và tiềm năng phát triển du lịch của khu du tích Tân Trào. Theo Phó Giám đốc Sở VHTTDL Nguyễn Vũ Phan , Tân Trào hiện đón khoảng 700.000 lượt khách/năm; đồng thời nhấn mạnh về điểm yếu cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, đặc biệt là cơ sở lưu trú; chưa hình thành tour, xây dựng được sản phẩm nên không giữ chân được du khách. Phó Giám đốc Nguyễn Vũ Phan cũng cho biết Tân Trào đang hướng đến xây dựng làng văn hóa du lịch, thông qua đó sẽ thu hút tăng trưởng du khách từ 12 – 18%/năm.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã phân tích, chỉ ra những thế mạnh cũng như khó khăn trong phát triển du lịch của Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào; đồng thời đưa ra các giải pháp cụ thể, thiết thực cho phát triển du lịch Tân Trào cũng như Tuyên Quang. Đặc biệt, các Vụ, đơn vị chức năng của TCDL cho rằng, công tác xúc tiến quảng bá của địa phương còn yếu, chưa có website giới thiệu thông tin; yếu tố văn hóa trong phát triển du lịch cộng đồng không rõ nét; hiện trạng bị bê tông hóa nhiều; chưa kết nối được với doanh nghiệp và nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các yếu tố liên quan như nhà vệ sinh, sản phẩm lưu niệm, dịch vụ giải trí đều chưa đáp ứng được nhu cầu.

 Các đại biểu cũng đề xuất nâng cao chất lượng dịch vụ; xác định thị trường du lịch nội địa là chính, tăng cường quảng bá, xúc tiến; phát triển thêm yếu tố văn hóa dân tộc như phong tục tập quán, trang phục, nghề truyền thống; không đầu tư tràn lan mà nên tập trung đầu tư vào một số khu, điểm trọng điểm; tạo dựng điểm nhấn, thương hiệu cho điểm đến, sản phẩm đặc thù;, xây dựng cơ chế chính sách thuận lợi cho nhà đầu tư.

Tập trung xây dựng thương hiệu du lịch “Về thủ đô kháng chiến” - 2

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn cho biết, tới đây TCDL sẽ hỗ trợ Tân Trào nghiên cứu phát triển sản phẩm, xúc tiến quảng bá; đào tạo tập huấn, kỹ năng hướng dẫn viên du lịch; xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch; khảo sát xây dựng tuyến du lịch tâm linh gắn với các điểm đến về nguồn. Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn cũng đề nghị Tuyên Quang nên hướng đến xây dựng thương hiệu “Về thủ đô kháng chiến”; đầu tư xây dựng những sản phẩm khác biệt; tạo cơ chế thuận lợi để huy động nguồn lực đầu tư từ doanh nghiệp có uy tín; tập trung quảng bá hướng vào thị trường nội địa dựa trên những nghiên cứu thị trường cụ thể; chủ động kết nối các địa phương, doanh nghiệp; đề xuất Bộ VHTTDL hỗ trợ các dự án đầu tư hạ tầng, xúc tiến đầu tư, quản lý điểm đến và đào tạo nhân lực.

Tập trung xây dựng thương hiệu du lịch “Về thủ đô kháng chiến” - 3

Đoàn công tác của TCDL khảo sát tại Tân Trào

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hải Anh đã cảm ơn sự quan tâm của TCDL, đồng thời đề nghị TCDL giúp kết nối với các nhà đầu tư lớn trong nước. Đồng thời, chỉ đạo các Sở, ngành, các đơn vị liên quan nhanh chóng cung cấp các quy hoạch, lộ trình phát triển du lịch Tân Trào và thông tin liên quan cho TCDL; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương; khôi phục lại các làng văn hóa, đội văn nghệ quần chúng…

Trước đó, ngày 14/11/2014, đoàn công tác TCDL do Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn dẫn đầu, đã khảo sát nhiều điểm tại khu di tích Tân Trào và các  khu vực xung quanh như thành nhà Mạc, suối khoáng Mỹ Lâm…

 Phước Hà

(Báo Du lịch Việt Nam, thứ Năm, ngày 20.11.2014)
Xem thêm tại: http://www.baodulich.net.vn/vn/official/phattrien/3581/T%E1%BA%ADp-trung-x%C3%A2y-d%E1%BB%B1ng-th%C6%B0%C6%A1ng-hi%E1%BB%87u-du-l%E1%BB%8Bch-%E2%80%9CV%E1%BB%81-th%E1%BB%A7-%C4%91%C3%B4-kh%C3%A1ng-chi%E1%BA%BFn%E2%80%9D.htm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT