Tân đại sứ Lý Đức Trung thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Israel khi thăm TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tân đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung vừa kết thúc chuyến công tác kéo dài một tuần đến TP.HCM với nhiều hoạt động đa dạng, trong đó có trình bày về triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Israel trong thời gian tới.

Tân đại sứ Lý Đức Trung thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Israel khi thăm TP.HCM - 1

Đại sứ Lý Đức Trung gặp gỡ Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi hôm 3-1 - Ảnhh: NVCC

Nhằm mục đích tìm hiểu, lắng nghe để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao theo tinh thần lấy người dân, doanh nghiệp và địa phương làm trung tâm phục vụ, đại sứ có nhiều hoạt động gặp gỡ, giao lưu với các doanh nhân, nhà quản lý và báo chí để trao đổi, cung cấp những thông tin hữu ích xung quanh việc mở rộng hợp tác và gia tăng các cơ hội giao thương quốc tế, triển vọng của Hiệp định thương mại Việt Nam - Israel (IVFTA), vai trò thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, start-up, công nghệ cao, công nghệ cao hỗ trợ nông nghiệp, xuất khẩu nông sản và thủy sản.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đại sứ Lý Đức Trung tham gia một cuộc họp do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì hôm 3-1, lắng nghe và tiếp nhận các thông tin về định hướng phát triển TP trong các năm tới.

Đại sứ cũng có nhiều cuộc tiếp xúc với các hiệp hội doanh nhân, các nhà lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp như gặp gỡ và trao đổi với Liên đoàn Lãnh đạo và doanh nhân trẻ thế giới (JCI) về triển vọng của Hiệp định IVFTA và cơ hội giao thương Việt Nam - Israel; làm việc với các công ty du lịch về cơ hội quảng bá du lịch, xúc tiến mở rộng thu hút khách du lịch Israel vào Việt Nam kể từ năm 2022; trao đổi với các nhà xuất bản về các sáng kiến Tuần lễ sách Việt, xuất bản các đầu sách về trí tuệ, tấm gương người Do Thái.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về triển vọng xuất khẩu hàng Việt Nam sang Israel, tân đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung cho biết mỗi năm Việt Nam xuất khẩu sang Israel khoảng 1,5 tỉ USD các mặt hàng, trong đó nông sản chiếm khoảng 100 triệu USD. Mặt hàng của Việt Nam chủ yếu là hạt tiêu, hạt điều, cà phê và một số mặt hàng thủy hải sản khác. "Đây là những mặt hàng mang tính hỗ trợ Israel và được người dân Israel rất ưa chuộng" - ông Trung nói.

Theo đại sứ Trung, thị trường thực phẩm và đồ uống (F&B) theo tiêu chuẩn Halal (đáp ứng các tiêu chuẩn của đạo Hồi) là một thị trường rất lớn và đầy tiềm năng cho Việt Nam. "Việt Nam đã thành lập trung tâm về Halal. Các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tham gia sẽ giúp đỡ tư vấn cho các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất. Một khi các doanh nghiệp Việt Nam làm tốt, đáp ứng được các tiêu chuẩn của Halal thì hàng hóa Việt Nam sẽ gây ấn tượng tốt trong khu vực Trung Đông và châu Phi" - đại sứ Trung tự tin.

Thăm triển lãm của họa sĩ William Phạm

Trong chuyến thăm TP.HCM, đại sứ Lý Đức Trung đã ghé thăm triển lãm tranh sơn dầu theo trường phái trừu tượng của họa sĩ William Phạm với chủ đề "Hành trình tìm tới tự do" (The Voyage to Freedom).

Điểm nhấn của triển lãm này là bức tranh "Vũ Khúc Nhân Ái" - tác phẩm được lựa chọn công bố tại lễ trao giải "Nhà lãnh đạo trong xã hội trí tuệ nhân tạo’, trong chuỗi sự kiện Sáng kiến Bách niên Liên Hiệp Quốc (UN Centennial Initiative).

Tân đại sứ Lý Đức Trung thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Israel khi thăm TP.HCM - 2

Đại sứ Lý Đức Trung thăm triển lãm ảnh của họa sĩ William Phạm - Ảnh: NVCC

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Diệu An (Tuổi Trẻ Online)

CLIP HOT