“SAY GOOD BYE THƯƠNG XÁ TAX”!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thương xá Tax là từng một trong những trung tâm thương mại lâu đời nhất tại Việt Nam. Được xây dựng năm 1880 cùng thời điểm với các công trình thời Pháp như: Nhà Thờ Đức Bà; Bưu điện Thành phố; Chợ Bến Thành; Nhà hát Thành phố, Dinh độc lập,… từng là biểu tượng của Sài Gòn. Thương xá 130 tuổi này, với vị trí ngay trung tâm Quận 1, sở hữu 3 trục đường đẹp nhất thành phố là Lê Lợi, Nguyễn Huệ.

“SAY GOOD BYE THƯƠNG XÁ TAX”! - 1

 Dự án xây dựng Tax Plaza (Thương xá Tax mở rộng), kinh phí dự kiến khoảng 150 triệu USD đã được UBND TP.HCM phê duyệt năm 2010. Tax Plaza sẽ là cao ốc 40 tầng bao gồm: Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, triển lãm quốc tế, phòng hội nghị, hầm đậu xe,… Trong dự án Metro tuyến Bến Thành – Suối Tiên, tầng hầm của nhà ga ngầm Metro số 1 sẽ kết nối với tầng hầm của cao ốc, nên cả 2 dự án phải thực hiện đồng bộ. Tuy UBND TP.HCM yêu cầu thương xá chỉ bàn giao mặt bằng 500m2 tại đường Lê Lợi cho Ban Quản lý Đường sắt Đô thị, thi công tháp thông gió của nhà ga Metro, hạn chót ngày 1/10/2014. Ban Quản lý nhận thấy khả năng buôn bán, giao thương tại đây sẽ khó khăn. Dự án Metro gây ảnh hưởng đến sức mua, cũng như khả năng thu hút khách du lịch đến với Thương xá. Ban Quản lý đã quyết định thực hiện Tax Plaza, dù biết rằng các tiểu thương sẽ gặp trở ngại trong thời gian tới.

Được biết, Ban Quản lý sẽ tạo điều kiện cho các tiểu thương di dời về hệ thống Satra quận 10 và quận 8 để tiếp tục kinh doanh, nhưng các tiểu thương đăng ký không nhiều vì nhiều mặt hàng đặc thù không thể kinh doanh tại đây. Ngoài ra, Ban Quản lý đã hỗ trợ các tiểu thương tầng 3 có thể bày bán các sản phẩm tại đại sảnh tầng trệt. Mỗi quầy sẽ được chuyển luân phiên bày bán 5 ngày mỗi tuần. Đây cũng là lần đầu tiên Thương xá kinh doanh sôi nổi nhất.

Bà Trần Thúy Liên - Giám đốc Thương xá Tax, cho biết: Trong tháng 9 (1/9 – 30/9/20141), Thương xá Tax đã lên chương trình “Say Good Bye Thương xá Tax”, trùng với thời điểm chương trình khuyến mãi của Sở Công Thương. Đây cũng là thời điểm phù hợp để kích cầu người dân đến mua hàng tại Thương xá. Chúng tôi cũng hứa vời bà con tiểu thương đã kinh doanh lâu năm trong Thương xá Tax, sẽ được ưu tiên quay về sau khi Tax Plaza hoàn thành. Ngoài ra, nhằm chia sẻ khó khăn của tiểu thương, Thương xá Tax đã lo chi phí cho điện, nước, bảo vệ, vệ sinh, phí thuê mặt bằng toàn bộ khu thương mại trong tháng 8 và 9.

Chị Trần Mỹ Châu – Chủ quầy Thủ công mỹ nghệ, cho biết: Suốt thời gian qua lượng hàng bán ra ế ẩm nhưng hàng thì vẫn phải nhập về, tôi đã hy vọng trong tháng 10 sẽ có sức mua nhiều hơn chuẩn bị cho Giáng sinh và Lễ tết. Đến khi nghe đến tin xây lại Thương xá, tôi cùng các tiểu thương đều hụt hẫng không biết hàng hóa sẽ giải quyết như thế nào? Mặc dù lượng khách khách trong và ngoài nước đến mua sắm tại quầy những ngày qua rất nhiều, giá sản phẩm giảm từ 70 – 80%, thậm chí bán lỗ vẫn phải chịu chỉ mong lấy vốn.

Chị Thanh – chủ quầy Lưu niệm, tâm sự: Tôi đã tìm rất nhiều vị trí tại thành phố, nhưng vẫn không nơi nào có thể tiếp tục kinh doanh sản phẩm của mình. Siêu thị tại Quận 8, Quận 10 thì hoàn toàn không có khách du lịch, người dân lao động tập trung nhiều thì những sản phẩm của chúng tôi mang về đó thì biết bán cho ai. Nên dù lỗ vẫn phải bán, còn hơn là ngâm hàng.

Theo Chị Hải – chủ quầy giầy dép ái ngại: Hàng tôi lỡ nhập về nhiều trong tháng 7, nhằm bán cho dịp cuối năm. Nhận được tin mấy ngày đầu tôi mất ăn, mất ngủ không biết sau này làm gì và bán ở đâu. Thôi thì lỡ rồi, bán được bao nhiêu mừng bấy nhiêu, dù gì vẫn còn đỡ hơn những chị bạn bán hàng lưu niệm và thủ công mỹ nghệ.

 Những ngày qua, lượng khách đến thương xá tăng từ 3.000 – 5.000 lượt/ngày, số lượng hàng bán cũng dễ dàng hơn, nhưng phần lớn các tiểu thương đều cảm thấy không vui khi họ sẽ về đâu, làm gì sau ngày 1/10/2014!

“SAY GOOD BYE THƯƠNG XÁ TAX”! - 2

“SAY GOOD BYE THƯƠNG XÁ TAX”! - 3

 “SAY GOOD BYE THƯƠNG XÁ TAX”! - 4

HTS

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT