Sau Everest, thêm đỉnh núi nổi tiếng trên dãy Himalaya hết ‘miễn nhiễm’ trước COVID-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nằm cách “nóc nhà của thế giới” Everest 344 km về phía Tây, đỉnh núi Dhaulagiri nằm trên dãy Himalaya đã ghi nhận các ca mắc COVID-19 đầu tiên.

Theo đài Sputnik, chỉ trong hai ngày qua, ít nhất 19 người đã được sơ tán khỏi trạm dừng chân chính trên đỉnh Dhaulagiri sau khi một số người có biểu hiện nhiễm virus SARS-CoV-2. Sau khi xét nghiệm, 7 trong số các nhà leo núi được sơ tán có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Ông Mingma Sherpa – Chủ tịch công ty lữ hành Dhaulagri Seven Summits đã xác nhận những diễn biến mới nhất. Nằm ở phía Tây Nepal, Dhaulagiri là đỉnh núi cao thứ 7 trên thế giới.

Làn sóng COVID-19 thứ hai đang gây ra những thiệt hại cực kỳ nặng nề đối với Ấn Độ và các quốc gia Nam Á láng giềng. Nepal - quốc gia có dân số 30 triệu người tương tự như thủ đô New Delhi của Ấn Độ - đã bắt đầu ghi nhận trên 2.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Sau Everest, thêm đỉnh núi nổi tiếng trên dãy Himalaya hết ‘miễn nhiễm’ trước COVID-19 - 1

Đã xuất hiện người mắc COVID-19 trên đỉnh núi Dhaulagiri cao thứ 7 thế giới. Ảnh: Nepal Travel Guide

Hồi tháng 4, một nhà leo núi người Na Uy là người đầu tiên có kết quả dương tính với COVID-19 sau khi được đưa khỏi trạm dừng chân Everest đến bệnh viện ở thành phố Kathmandu, thủ đô Nepal để xét nghiệm. Nhà leo núi cho biết anh có triệu chứng giống như phù phổi độ cao thường xảy ra đối với những người ở trên độ cao 2.500 mét so với mực nước biển.

Tính đến nay, đỉnh Everest đã chứng kiến ít nhất 30 nhà leo núi mắc COVID-19. Mặc dù liên tục ghi nhận các ca mắc COVID-19 trên đỉnh núi cao nhất thế giới, Nepal vẫn mở cửa cho các cuộc thám hiểm để cân bằng nền kinh tế bị ảnh hưởng do đại dịch.

Bộ Du lịch Nepal đã cấp giấy phép cho 377 nhà leo núi lên đỉnh Everest. Sau khi phát hiện các trường hợp dương tính với COVID-19  tại trạm dừng chân Everest và Dhaulagiri, quân đội Nepal đã bắt tay tiến hành xét nghiệm đối với những nhà leo núi còn lại.

Trong khi đó, ở phía bên kia dãy núi, Trung Quốc đã đình chỉ các tour du lịch khám phá Everest trước đại dịch.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bảo Hà (Báo Tin Tức)

CLIP HOT