Quy định tiêu hủy tác phẩm trong triển lãm không phép là chưa phù hợp thực tiễn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

UBND TP.HCM đã có gửi công văn khẩn ra Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch kiến nghị bỏ điều khoản tiêu hủy tác phẩm không có giấy phép tổ chức triển lãm vì không còn phù hợp với thực tiễn.

Quy định tiêu hủy tác phẩm trong triển lãm không phép là chưa phù hợp thực tiễn - 1

Họp báo cung cấp thông tin về một số nội dung về quyết định xử phạt hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn

Chiều 17/8, Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã tổ chức buổi  họp báo, cung cấp thông tin về một số nội dung về quyết định xử phạt hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn (Bùi Chát, sinh năm 1979) – cá nhân đã tổ chức triển lãm tranh không phép tại phòng tranh Alpha Art Station (số 271/5 đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh).

Quy định tiêu hủy tác phẩm trong triển lãm không phép là chưa phù hợp thực tiễn - 2

Ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết vẫn giữ quyết định tiêu hủy

Ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết, vừa qua Sở có tham mưu với UBND TP.HCM để xử phạt phạt hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn (Bùi Chát, sinh năm 1979) – cá nhân đã tổ chức triển lãm tranh không phép tại phòng tranh Alpha Art Station (số 271/5 đường Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh).

Theo đó, khi tổ chức triển lãm các loại tranh sơn giầu và có tính chất thương mại thì phải xin cấp phép. Ông Phạm Văn Dũng nói: "Khi đi kiểm tra triển lãm, chúng tôi luôn tôn trọng việc sáng tạo của văn nghệ sĩ và kiểm tra nội dung của các bức tranh. Chúng tôi thấy không có vi phạm nghiêm trọng, nên đã không thu giữ tang vật mà cho tác giả tự giữ tác phẩm và tự thực hiện hành vi tiêu hủy".

Theo ông Dũng, về nguyên tắc nếu làm đúng quy định khi kiểm tra các triển lãm, nếu phát hiện vi phạm thì cần thu giữ tang vật mang về Sở và sau 10 ngày thì thực hiện tiêu hủy. Tuy nhiên, theo quy định về việc tiêu hủy các bức tranh vi phạm cũng không quy định rõ là tiêu hủy thì phải đốt tranh hay làm gì với tác phẩm đó. Hiện nay, Sở vẫn để cho tác giả tự thực hiện việc khắc phục hậu quả hợp tình hợp lý. 

Theo ông Phạm Văn Dũng, sau trường hợp của hoạ sĩ Bùi Chát, Sở nhận thấy quy định tiêu hủy tác phẩm không có giấy phép tổ chức triển lãm chưa phù hợp thực tiễn, nên kiến nghị lên UBND TP.HCM có giải pháp. Vào ngày 15/8, UBND TP.HCM có gửi công văn khẩn ra Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch kiến nghị bỏ điều khoản tiêu hủy tác phẩm không có giấy phép tổ chức triển lãm. Tuy nhiên, với triển lãm của ông Bùi Quang Viễn, quyết định xử phạt hành chính, buộc tiêu huỷ tang vật vi phạm vẫn được thực thi.

Quy định tiêu hủy tác phẩm trong triển lãm không phép là chưa phù hợp thực tiễn - 3

Theo ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, người dân có thể xin phép triển lãm rất nhanh

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết, trung bình 1 năm, Sở cấp phép thành công cho 120 -150 cá nhân, tổ chức được thực hiện các hoạt động triển lãm, trưng bày tranh, ảnh…

Việc cấp phép triển lãm được thực hiện theo cấp độ 3-4 trong công tác cải cách hành chính. Vì vậy, người dân có thể xin phép triển lãm rất nhanh bằng việc nộp hồ sơ qua hệ thống trực tuyến rất nhanh. Đối với trường hợp của ông Bùi Chát, khi được mời làm việc, ông cũng đã nhận sai và hứa sẽ xin phép cho các lần triển lãm sau theo đúng quy định. Nguyên tắc xử lý vi phạm của Sở là thực hiện có tình, có lý và theo hướng tôn trọng quyền sáng tác của các nghệ sĩ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT