Quốc gia bí ẩn nhất thế giới 'rục rịch' mở cửa biên giới sau hơn 3 năm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mới đây, Koryo Tours, một công ty chuyên tổ chức các chuyến du lịch tới Triều Tiên cho biết quốc gia này sẽ "sớm" mở lại biên giới lần đầu tiên sau hơn 3 năm.

Triều Tiên là một trong những quốc gia duy trì lệnh đóng cửa biên giới nghiêm ngặt nhất trên thế giới để đối phó với sự lây lan của đại dịch Covid-19 từ năm 2020. Ngoại trừ một số ngoại lệ, Triều Tiên đã từ chối nhập cảnh đối với bất kỳ ai chưa ở trong nước khi đại dịch bắt đầu, kể cả công nhân, doanh nhân, sinh viên và các nhà ngoại giao.

Quốc gia bí ẩn nhất thế giới 'rục rịch' mở cửa biên giới sau hơn 3 năm - 1

Koryo Tours nhấn mạnh Triều Tiên trước tiên sẽ áp dụng việc mở cửa biên giới lại cho các công dân, sau đó mở rộng cho các nhà ngoại giao và nhân viên từ các tổ chức phi chính phủ trước khi áp dụng cho khách du lịch. Công ty này cũng cho biết họ hy vọng người Triều Tiên "sẽ được trở về nhà bằng tàu hỏa", do các chuyến bay quốc tế đến Bình Nhưỡng vẫn chưa được nối lại.

Quốc gia bí ẩn nhất thế giới 'rục rịch' mở cửa biên giới sau hơn 3 năm - 2

Trong khi đó, ở trong nước, Triều Tiên đang tăng cường quảng bá các chuyến du lịch một ngày tới Bình Nhưỡng cho người dân của mình trước khi cân nhắc xem có nên mở lại biên giới cho khách du lịch sau ba năm đóng cửa do đại dịch hay không. Theo tờ Choson Sinbo, những chuyến du lịch Bình Nhưỡng đang trở nên phổ biến đối với tất cả người dân Triều Tiên, đặc biệt là vào Chủ nhật và ngày lễ. Chuyến tham quan Bình Nhưỡng bao gồm một số địa danh chính ở thủ đô của Triều Tiên, chẳng hạn như núi Ryongak, lăng mộ của vua Tongmyong, trang trại đà điểu Bình Nhưỡng và khu giải trí nhân dân Rungra.

"Chúng tôi nhận thấy số lượng người đăng ký tham gia chương trình du lịch Bình Nhưỡng ngày càng tăng, được quảng cáo qua báo chí, truyền hình, ấn phẩm và điện thoại di động", một quan chức của cơ quan du lịch nhà nước Triều Tiên cho biết. 

Theo một công ty du lịch Trung Quốc, Triều Tiên được cho là sẽ mở lại biên giới cho khách du lịch từ giữa tháng 6, nhưng sau đó lại thay đổi.

Quốc gia bí ẩn nhất thế giới 'rục rịch' mở cửa biên giới sau hơn 3 năm - 3

“Triều Tiên đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa việc tiếp tục đóng cửa hay chuyển sang giai đoạn hậu đại dịch”, Cho Han-bum, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, nói với The Korea Times.

Ông nói thêm rằng chỉ một số ít được chọn từ tầng lớp ưu tú của Triều Tiên có quyền tự do đi lại ở Bình Nhưỡng, điều này sẽ không góp phần đáng kể vào việc vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch của đất nước. "Triều Tiên dường như đã sẵn sàng để hồi sinh ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch sau khi mở cửa lại biên giới cho du khách nước ngoài", ông Cho nói.

Các cơ quan du lịch của Triều Tiên từng công bố rằng có 200.000 du khách nước ngoài, lượng người cao kỷ lục đã đến thăm quốc gia này vào năm 2018. Theo báo cáo của NK News, vào năm 2019, ít nhất 350.000 khách du lịch Trung Quốc đã đến thăm đất nước này, tạo ra doanh thu khoảng 175 triệu USD.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đỗ An (VietNamNet)

CLIP HOT