Quản trị và phát triển bền vững của điểm đến thông qua du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ninh Bình là một tỉnh có nhiều tiềm năng du lịch bền vững ở Việt Nam. Để khai thác hiệu quả nguồn lực này, Ninh Bình đã được chọn làm địa điểm tổ chức hội thảo do UNWTO RSOAP phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức vào năm 2023.

Du lịch bền vững và có trách nhiệm là xu hướng sau đại dịch. Để thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch theo xu hướng, Văn phòng hỗ trợ khu vực châu Á và Thái Bình Dương của UNWTO (UNWTO RSOAP) đã tổ chức “Hội thảo về Quản trị điểm đến bền vững thông qua du lịch” tại Việt Nam trong năm 2023.

Ninh Bình là một tỉnh có giá trị văn hóa - di sản đa dạng và phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, cũng là một trong những tỉnh đầu tư và phát triển nhanh chóng trong ngành du lịch. Chính vì vậy, Ninh Bình là điểm đến lý tưởng để thảo luận về các cơ hội và thách thức đối với du lịch, đề xuất giải pháp để phát triển du lịch bền vững cho nơi đây.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các cơ quan quản lý địa phương, Ban Quản lý các điểm du lịch, hiệp hội và doanh nghiệp du lịch, khách sạn.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết sau hai năm chịu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, du lịch Việt Nam đã chính thức mở cửa lại từ ngày 15/3/2022 và đã ghi nhận sự phục hồi đáng kể về số lượng khách quốc tế và đặc biệt là khách nội địa.

Quản trị và phát triển bền vững của điểm đến thông qua du lịch - 1

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu phát biểu tại hội thảo ( ảnh TCDL)

Tuy nhiên, du lịch Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức và yêu cầu đổi mới do xu hướng sau đại dịch. Nhu cầu du lịch xanh, du lịch sinh thái, du lịch chăm sóc sức khỏe và ứng dụng công nghệ trong du lịch đã gia tăng. Những thay đổi này yêu cầu các điểm đến và doanh nghiệp du lịch nắm bắt hiệu quả xu hướng và phát triển các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao, đảm bảo hiệu quả kinh tế và sự bền vững cho môi trường.

Phó Tổng cục trưởng khẳng định rằng Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục hỗ trợ và phối hợp với Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch, triển khai các hoạt động chính sách, quảng bá, chuyển đổi số và phát triển du lịch xanh.

Mục tiêu là tăng trưởng lượng khách và thu hút đầu tư du lịch cho Ninh Bình, đồng thời duy trì sự cân bằng giữa hoạt động du lịch và bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn và phát huy giá trị di sản và di tích lịch sử - văn hóa.

Nhằm tìm cách cân bằng giữa kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường, UNWTO RSOAP đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Du lịch và Giao thông Nhật Bản để phát triển sổ tay “Hướng dẫn thực hành về quản lý du lịch bền vững” vào năm 2022.

Sổ tay này đã được áp dụng thành công tại một số địa phương và thành phố ở Nhật Bản. Năm nay, UNWTO RSOAP sẽ tiếp tục điều chỉnh và cập nhật sổ tay để phù hợp với thực tế ở Việt Nam.

Quản trị và phát triển bền vững của điểm đến thông qua du lịch - 2

Ông Katsuhisa Ishizaki - Phó Giám đốc UNWTO RSOAP phát biểu tại hội thảo (ảnh TCDL)

Hội thảo đã thu hút nhiều ý kiến và chia sẻ từ các cơ quan quản lý địa phương, Ban Quản lý các điểm du lịch, hiệp hội và doanh nghiệp du lịch, khách sạn về tình hình phát triển du lịch của Ninh Bình, những thách thức và đề xuất giải pháp để phục hồi và phát triển du lịch Ninh Bình theo hướng bền vững.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT