Phục hồi du lịch sau đại dịch: Các điểm đến cần nhận biết khả năng phục hồi và tính bền vững

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tại Diễn đàn Đầu tư và Bền vững được tổ chức ở San Juan, Puerto Rico, Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) đã công bố bản báo cáo đề cập đến các nghiên cứu và chỉ dẫn hỗ trợ khôi phục các điểm đến mang tính bền vững.

Sau hai năm khủng hoảng bùng phát đại dịch COVID-19, ngành du lịch quốc tế gần như ngưng hoạt động, tác động tiêu cực lên hầu hết điểm đến trên khắp thế giới. Ngoài ra, hiện tượng thời tiết cực đoan cũng góp phần làm giảm sức hút của các điểm đến nằm trong vùng chịu ảnh hưởng.

Phục hồi du lịch sau đại dịch: Các điểm đến cần nhận biết khả năng phục hồi và tính bền vững - 1

Đại dịch khiến các điểm đến trở nên vắng lặng đáng sợ. Ảnh: 1000 Words

Liên đoàn huấn luyện quốc tế (ICF) - Nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số và tư vấn toàn cầu danh tiếng đã phối hợp cùng WTTC thực hiện báo cáo "Tăng cường khả năng chống chịu để tạo ra sự bền vững ở các điểm đến", cung cấp cái nhìn toàn diện, đa chiều về các vấn đề đang hiện hữu và chỉ rõ phương cách giúp các điểm đến phục hồi theo hướng bền vững.

Theo đó, quốc gia Puerto Rico là một trong những điểm đến được các chuyên gia "mổ xẻ" nghiên cứu. Bản báo cáo cho thấy, các chiến lược du lịch của đất nước này được xây dựng dựa trên các bài học kinh nghiệm từ khủng hoảng môi trường và thách thức kinh tế, trong đó, nhấn mạnh tầm quan trọng của các doanh nghiệp nhỏ, cách thức xác định rủi ro và sự hữu ích của các sáng kiến giúp xử lý khủng hoảng.

Bản báo cáo chỉ ra 5 yếu tố mà các điểm đến cần tập trung nghiên cứu: môi trường, cơ sở hạ tầng, năng lượng, kinh tế và xã hội qua 4 giai đoạn: thấu hiểu rủi ro, chuẩn bị cho cú sốc, ứng phó với cú sốc và chiến lược dài hạn. Dù điểm đến là thành phố, đảo hay sa mạc... đều có thể áp dụng các phương pháp nghiên cứu này để tìm ra hướng đi mới hiệu quả trong giai đoạn du lịch phục hồi.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành WTTC Julia Simpson cho biết, đại dịch đã gây ra hậu quả tàn khốc và làm suy yếu ngành du lịch trên toàn thế giới. Nhưng đó chắc chắn không phải là cú sốc đầu tiên mang đến sự hỗn loạn cho các điểm đến. Để chuẩn bị cho tương lai phía trước, báo cáo này cho phép các điểm đến chủ động hành động và lập kế hoạch ứng phó với các rủi ro, tăng cường khả năng phục hồi và tính bền vững. Đại dịch đã mang đến cho chúng ta một bài học thực tế, rằng dù có tính toán kỹ ra sao thì bấy nhiêu đó vẫn chưa phải là đủ. Các điểm đến cần học hỏi kinh nghiệm từ quá khứ và của các quốc gia khác khi bắt đầu quá trình khôi phục.

Phần cuối báo cáo đưa ra các khuyến nghị cho các điểm đến nhằm cải thiện khả năng phục hồi: phát triển các mô hình quản trị hiệu quả, đảm bảo quyền sở hữu và giá trị được chia sẻ và chuẩn bị cho cú sốc tiếp theo.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Bảo

CLIP HOT