Phó Thủ tướng: Quy định với khách quốc tế sẽ rất thoáng, không phân biệt đối xử

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tinh thần của các chính sách sẽ rất thoáng mở.

Tối 15/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có bài chia sẻ tại hội nghị “Triển khai mở cửa du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả”, khẳng định không phân biệt đối xử giữa khách quốc tế và khách nội địa.

“Từ ngày 15/3, Việt Nam không chỉ mở cửa du lịch, mà chính thức mở cửa giao lưu, giao thương với quốc tế. Chúng ta sẽ mở cửa như trước khi có dịch Covid-19, nhưng sẽ có các biện pháp tối thiểu để kiểm soát rủi ro, đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là không phân biệt người Việt Nam với người nước ngoài trên phương diện chống dịch,” Phó Thủ tướng phát biểu.

Phó Thủ tướng: Quy định với khách quốc tế sẽ rất thoáng, không phân biệt đối xử - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tinh thần của các chính sách sẽ rất thoáng mở. Ảnh: VGP.

Ông cũng cho biết thêm, không phải vì thấy một số nước trên thế giới đã mở cửa mà chúng ta chạy đua theo mở cửa. Trên thực tế, Bộ VHDLTT lúc nào cũng muốn mở sớm, Chính phủ cùng các bộ, ngành đã tổ chức rất nhiều cuộc họp, đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị. Tại những cuộc họp, từ đầu đã có ý kiến sẽ mở cửa 30/4, sau đó là 30/3, và cuối cùng như chúng ta có là 15/3.

Về vấn đề thị thực, Phó Thủ tướng cho biết hiện tại Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 32 về việc miễn thị thực 15 ngày cho công dân 13 quốc gia. “Chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp để tiếp tục miễn thị thực cho nhiều quốc gia hơn cũng như tăng thêm thời gian thị thực,” ông nói.

Còn về visa điện tử, sắp tới Chính phủ sẽ đẩy nhanh vấn đề này, mở rộng diện cấp visa điện tử để phù hợp với xu thế. Thông điệp của Chính phủ là trên tinh thần sẽ quay lại như lúc chưa có dịch.

Phó Thủ tướng: Quy định với khách quốc tế sẽ rất thoáng, không phân biệt đối xử - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Mở lại du lịch quốc tế phải đặt trong bối cảnh chúng ta mở lại toàn bộ hoạt động kinh tế, giao thương. Ảnh: VGP.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ về vấn đề kiểm soát y tế, ông một lần nữa nhấn mạnh Chính phủ là không phân biệt người nước ngoài và người Việt Nam. “Nếu khách đến nước ta bằng đường hàng không, sau khi nhập cảnh sẽ coi như người Việt Nam. Còn đối với đường bộ, đường thủy, ta sẽ có thêm một vài biện pháp kiểm tra để đảm bảo không mắc bệnh, nếu nhiễm bệnh sẽ xử lý, chữa trị như người nhiễm trong nước,” ông cho biết.

Ngay trước hội nghị, Phó Thủ tướng đã có cuộc trao đổi riêng với đại diện Bộ Y tế, được biết Bộ này mặc dù chưa có văn bản chính thức về kiểm soát y tế sau mở cửa, nhưng nhìn chung chính sách sẽ rất thoáng mở, theo đúng tinh thần không phân biệt của Chính phủ.

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng gửi lời đến cộng đồng doanh nghiệp, những người làm việc trong ngành: “Tôi chia sẻ với các doanh nghiệp về những khó khăn trong 2 năm qua. Trong thời gian dịch bệnh, mặc dù rất vất vả nhưng người Việt Nam đã khơi dậy được nhiều bản chất đáng quý, giúp đỡ nhau qua cơn nguy. Giờ đây khi đã được mở cửa lại, chúng ta hãy cùng kế thừa những điều đáng quý đó, chung tay làm tốt hơn nữa để bù đắp cho 2 năm qua.”

Đại diện các hãng hàng không, công ty du lịch có mặt tại hội nghị bày tỏ cảm xúc vui mừng trước những thông tin lạc quan như vậy. Đại diện Bamboo Airways cho biết mặc dù chưa có quy định chính thức, nhưng thông điệp từ Chính phủ đã rất rõ ràng, mang lại năng lượng tích cực để du lịch Việt Nam khởi sắc, cạnh tranh với các điểm đến trên thế giới.

Cùng ngày, Tổng cục Du lịch công bố thông tin về việc mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới với quy trình 7 bước, gồm: miễn thị thực cho công dân 13 nước; quy định khi nhập cảnh thực hiện theo hướng dẫn cập nhật của Bộ Y tế; Bảo hiểm y tế, bảo hiểm chi trả điều trị COVID-19; Khai báo y tế khi nhập cảnh – sử dụng ứng dụng PC COVID-19; thực hiện theo quy định về y tế nếu khách có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 tại cửa khẩu; thực hiện các biện pháp phòng bệnh, kiểm soát lây nhiễm; Đảm bảo điều kiện về xuất cảnh.

Trong 2 tháng đầu năm 2022, tổng lượng khách du lịch nội địa đạt khoảng 17,6 triệu lượt khách; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 41,38 nghìn tỷ đồng, tăng 313% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng tháng 2/2022, khách du lịch nội địa đạt 9,6 triệu lượt, tăng 380%; trong đó có hơn 6 triệu lượt khách nghỉ đêm tại các cơ sở lưu trú.

Năm 2022, ngành du lịch đặt mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế, 60 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 400.000 tỷ đồng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh

CLIP HOT