F0 chỉ ra khỏi phòng, không được ra khỏi nhà

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quy định F0 hạn chế ra khỏi nơi cách ly khiến dư luận có nhiều cách hiểu khác nhau, do vậy Bộ Y tế đã sửa lại hướng dẫn này.

Tối 14/3, Bộ Y tế thông báo sửa lại hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19. Trước đó, theo hướng dẫn mới ban hành sáng 14/3, tại mục 5.4 ghi: “Người mắc Covid-19 cần hạn chế ra khỏi nơi cách ly. Khi ra khỏi nơi cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác.”

Nội dung này khiến dư luận có nhiều cách hiểu khác nhau, nhiều người hiểu nơi cách ly là nhà ở. Vì vậy, tổ biên tập đã điều chỉnh lại một số điểm tại Quyết định 604/QĐ-BYT, tránh hiểu lầm. 

Như vậy nội dung trên được sửa thành: “Người mắc Covid-19 cần hạn chế ra khỏi phòng cách ly, nhưng không được ra khỏi nhà. Khi ra khỏi phòng cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác trong nhà.”

Các hướng dẫn về "Theo dõi sức khỏe người mắc Covid-19" hầu như không thay đổi so với các văn bản được ban hành trước đó (số 261 và 528). Ngoài nội dung được đính chính và sửa lại, các biện pháp phòng lây nhiễm còn lại trong hướng dẫn này không thay đổi.

Theo đó, F0 và người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với F0 thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm, như sau:

- Người mắc Covid-19 cần hạn chế ra khỏi phòng cách ly, nhưng không được ra khỏi nhà. Khi ra khỏi phòng cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác trong nhà

- Người chăm sóc hoặc người nhà ở cùng nhà luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với F0.

- Nơi cách ly giữ thông thoáng, hạn chế để các đồ dùng vật dụng khó làm sạch (thú bông, giấy, bìa...) tại khu vực này.

- Rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. Khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc thường xuyên như mặt bàn, tay nắm cửa, các thiết bị cầm tay, bồn cầu, bồn rửa... hàng ngày.

- Phân loại, thu gom chất thải lây nhiễm đúng quy định.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh

CLIP HOT