Phố đi bộ, chút “duyên” đêm Đà Lạt

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phố đi bộ, chút “duyên” đêm Đà Lạt - 1

Chợ đêm Đà Lạt

Từ 7 đến 10 giờ tối mỗi thứ bảy và chủ nhật, khu vực quanh khu Hòa Bình và con đường trước chợ Đà Lạt trở thành phố đi bộ. Có thể nói đây là một nét văn hóa của thành phố du lịch cao nguyên này, vừa thỏa lòng du khách trong đêm giá rét, cảm nhận một nét văn hóa chợ cao nguyên. Bên cạnh đó, cả ngàn hộ dân Đà Lạt mưu sinh sống nhờ con phố đi bộ này.

Từ 5 giờ chiều, sự hoán đổi vị trí của các ki ốt buôn bán dọc con đường vào chợ Đà Lạt diễn ra mau chóng. Những hàng bán hoa ban ngày vội vã thu xếp hàng hóa, chỉ chừng 30 phút sau đó là một cửa hàng đồ lạnh xuất hiện. Không khí của phố đi bộ trong chợ đêm Đà Lạt chộn rộn hẳn lên.

Từ “chợ la” đến chợ… hoa quả

Gọi là “chợ la” vì những người bán hàng luôn miệng nói mà không cần nhìn mặt mọi người: “Ba lăm, ba lăm…” hoặc “ bốn lăm, bốn lăm..” Đó là giá cả của các loại áo lạnh cũ họ bày thành đống. Giá ở “chợ la” là giá cố định, khách thích món đồ này cứ chọn rồi tính tiền theo tiếng “la” của chủ hàng, khỏi trả giá mắc công. Du khách lên Đà Lạt không chuẩn bị kịp đồ lạnh, chỉ cần ghé “chợ la” mua một chiếc áo khoác chỉ 35 ngàn đồng, có người bảo “rẻ hơn ly cà phê” vì giá một ly cà phê ở Thủy Tạ là 40.000 đồng. Trong chợ của phố đi bộ, “chợ la” nằm dọc theo lề đường của khu ki ốt, khách chen chân nhau nhìn ngắm, mua hàng.

Ngoài “chợ la”, Đà Lạt còn là xứ sở của các loại đồ len. Đồ len bán trong các quầy hàng ở tầng hai chợ Đà Lạt, trong các cửa hàng, tại các điểm du lịch… nhưng đồ len bán ở phố đi bộ rẻ hơn và khách hồn nhiên trả giá. Tại đây một chiếc áo len chừng 200 ngàn đồng đã là đẹp, mỗi quầy hàng bày bán nhiều loại hàng, khách trả giá vô tư mà không hề bị nhăn nhó. Khách du lịch mua một chiếc áo chừng 120 ngàn có thể khi về nhà nói giá gấp đôi vẫn có người tin.

Đà Lạt là xứ lạnh, mỗi mùa cho mỗi loại đặc sản chỉ ở Đà Lạt mới trồng được. Những người nông dân cứ mang hàng ra chợ đêm mà bán. Chị Mẫn, chừng 32 tuổi, nhà ở tận Trại Mát, mỗi khi phiên chợ mở, chị đều ra chợ bán đặc sản. Thí dụ khi chúng tôi đi chợ đêm thì hàng của chị bán từ khoai lang, khoai tây, ớt chuông, dâu, bắp cải… Theo chị Mẫn thì chỉ nói giá là khách mua, đôi khi họ mua vì thích mua chứ không có nhu cầu. Thật vậy, chỉ nhìn cây trái bày bán ở chợ đêm, là ngay tức khắc người đi dạo cũng muốn mua bởi… giá rẻ bất ngờ. Mua hàng, không có gì để đựng cũng khỏi lo, đã có sẵn một đội quân chuyên bán túi xách với giá 10.000 đồng/túi cho ai có nhu cầu (tất nhiên nếu trả giá khéo có thể chỉ còn 7.000 ngàn/túi).

Đến chợ… ăn

Đi phố đi bộ Đà Lạt, điểm nổi bật nhất là chợ ăn. Trước kia, chợ ăn đặt ở bên trái ngay đường vào chợ, nay chỗ này thành công viên nên các hàng ăn chuyển qua phía bên trái. Các hàng ăn bày san sát nhau, đèn sáng rực rỡ, che luôn cả khách sạn Golt 3 nằm phía sau. Mỗi gian hàng bán vài món ăn, nhưng chủ yếu là món nóng hợp với thị hiếu của khách trong đêm Đạ Lạt se lạnh. Điển hình là các món ốc nóng. Ốc để trên lò khói bay tỏa, khách gọi tới đâu đem ra tới đó, khách vừa ăn vừa có cảm giác xua đi cái lạnh chưa quen ở thành phố sương mù. Có quán lừng danh với món bún bò giò heo, mà đa phần người bán bún bò ở Đà Lạt là người Huế, mỗi quán đều có tên như O Huệ, O Năm... Còn các món miền Nam thì do người miền Nam bán như hủ tíu, bánh xèo. Cách làm bánh xèo ở Đà Lạt là bánh xèo giòn, nhiều mỡ. Lẩu ở chợ ăn cũng đơn giản hơn so với nơi khác bởi rau ăn thêm không nhiều và không đa dạng dẫu Đà Lạt là xứ sở của các loài rau.

Ngoài các hàng ăn cố định, khách có thể ăn ở các hàng ăn lưu động ở bậc cấp từ Khu Hòa Bình xuống chợ. Các hàng ăn ở đây bán toàn những món ăn khoái khẩu. Tỉ dụ như bắp luộc, khoai lang luộc, mực nướng. Tiếp theo là các món nướng xiên, cánh gà, đùi gà nướng. Khách mua bỏ trong hộp, vừa dạo chợ vừa ăn. Nếu thích lai rai giữa chốn đông người, khách cũng có thể kéo ghế có sẵn mà ngồi ăn, kệ thế gian chộn rộn dòm ngó.

Hòa nhập vào phố đi bộ Đà Lạt là hòa nhập vào cái không khí chen nhau mà nhìn ngắm. Mọi người đôi khi chỉ dạo quanh, ngắm nhìn mà không cần mua sắm là đã thấy lòng thảnh thơi. Cuộc mưu sinh đa dạng như bán những móc khóa lưu niệm búp bê và nhiều thứ không hiểu mua để làm, gì trộn trong không gian rất riêng ở Đà Lạt mà hiếm nơi nào có được.

Cũng có thể dừng lại ở khoảng đất nhỏ để thấy một nhóm bạn trẻ biểu diễn hip hop. Xem rồi bỏ tiền vào chiếc mũ gọi là mua vui. Hay ngay con đường Lê Đại Hành là cuộc đua ô tô mô hình trong đêm. Những chiếc ô tô mô hình cứ lao nhanh lên con dốc, giữa tiếng hò reo trong không gian đêm.

Nét chấm phá rất riêng của Đà Lạt về đêm: Phố đi bộ, quả thực đã tạo cho đêm Đà Lạt thêm một chút “phấn son” làm duyên.

Bài và ảnh: Khuê Việt Trường

(Báo Du lịch, ngày 7.6.2012)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT