Nhiều du khách muốn đi Côn Đảo nhưng tàu cao tốc chưa chạy

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Từ Tết đến nay, rất nhiều người ở miền Tây muốn đi Côn Đảo du xuân nhưng tàu cao tốc chưa chạy. Lãnh đạo chính quyền địa phương này cho rằng cảng Bến Đầm đang sửa chữa.

Những ngày qua, du khách đến Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) bằng đường hàng không rất nhiều vì dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Tại Cần Thơ, khách đi Côn Đảo với giá vé 1,8-2,5 triệu đồng. Trong khi đó, giá vé TP.HCM - Côn Đảo chỉ khoảng 1,5 triệu đến gần 2 triệu đồng.

Lỡ hẹn với Côn Đảo

Theo chủ một đại lý vé máy bay, trong tháng một, Bamboo mở thêm đường bay Cần Thơ - Côn Đảo vào thứ hai, thứ tư, thứ sáu và chủ nhật khiến du khách phấn khởi. Tuy nhiên, từ 6/2, hãng này đã xin rút đường bay Cần Thơ - Côn Đảo vì cho rằng khai thác không hiệu quả.

“Hiện nay, duy nhất Vietnam Airlines sử dụng máy bay ATR72 khai thác tuyến Cần Thơ - Côn Đảo mỗi ngày một chuyến, trừ thứ sáu và chủ nhật. Đối với tuyến TP.HCM - Côn Đảo, mỗi ngày có gần 20 chuyến. TP.HCM có nhiều chuyến đi Côn Đảo nhưng du khách miền Tây ngại lên đó bay”, chủ đại lý vé máy bay ở Cần Thơ chia sẻ.

Nhiều du khách muốn đi Côn Đảo nhưng tàu cao tốc chưa chạy - 1

Tàu cao tốc tuyến Cần Thơ - Côn Đảo ngừng chạy nhưng vẫn tốn chi phí vận hành (chạy roda), trả lương nhân viên... Ảnh: Nhật Tân.

Do mỗi ngày tại Cần Thơ chỉ có một chuyến bay đến Côn Đảo, nhiều người dân ở Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… chọn tàu cao tốc. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho biết nhiều tháng nay tàu cao tốc phải neo tại bến Ninh Kiều (Cần Thơ) và Trần Đề (Sóc Trăng) vì huyện Côn Đảo chưa tiếp nhận tàu khách.

Nói với phóng viên, chị Lê Thị Cẩm Tiên (30 tuổi) cho biết gia đình chồng ở xã Hậu Thạnh của huyện Long Phú (Sóc Trăng). Tết Nguyên đán Nhâm Dần này gia đình về đây vui xuân và lên kế hoạch đi Côn Đảo đến rằm tháng Giêng nhưng tàu cao tốc chưa chạy.

Chị Trần Thị Lựu (37 tuổi, ngụ xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, Cà Mau) cho biết Tết những năm trước gia đình đều đi du lịch Phú Quốc. Năm nay cả gia đình chị Lựu gồm 6 người chọn hướng chúc Tết bà con ở Sóc Trăng rồi xuống tàu cao tốc đi Côn Đảo. Tuy nhiên, sau khi du xuân Sóc Trăng xong, chị Lựu ngậm ngùi quay về Cà Mau vì các hãng tàu đều chưa bán vé.

Mỗi tháng neo tàu tốn kém gần một tỷ đồng

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp vận tải hành khách từ TP Rạch Giá đi các đảo trong tỉnh Kiên Giang, đơn vị có 16 tàu cao tốc và 2 phà chở khách. Những ngày Tết Nguyên đán vừa qua, các tàu chạy tuyến Rạch Giá ra các đảo đều vận hành nhưng 2 tàu chở khách từ cảng Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) đến Côn Đảo phải neo đậu để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 của UBND huyện Côn Đảo.

Giám đốc một hãng tàu cao tốc tại TP Cần Thơ nói rằng các chuyến bay từ đất liền ra Côn Đảo mỗi ngày chở hơn 1.000 người đáp xuống địa phương này. Trong khi đó, tàu cao tốc chưa được UBND huyện Côn Đảo cho hoạt động là bất hợp lý.

“Không chỉ tôi mà mà chủ các doanh nghiệp tàu cao tốc khác cũng rất bức xúc. Một tháng tàu không chạy là phải tốn lãi ngân hàng, vận hành máy móc, bảo trì, chi phí thuê bến bãi, lương nhân viên mất gần một tỷ đồng. Doanh nghiệp vay 60 tỷ đồng để đóng tàu chạy từ Cần Thơ ra Côn Đảo, tàu không chạy cũng phải đóng lãi 600 triệu”, chủ một doanh nghiệp nói.

Nhiều du khách muốn đi Côn Đảo nhưng tàu cao tốc chưa chạy - 2

Bến tàu cao tốc Trần Đề - Côn Đảo. Ảnh: Tấn Thi.

Ông Lưu Hữu Danh, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Trần Đề (Sóc Trăng) xác nhận nhiều tàu cao tốc chạy tuyến Trần Đề - Côn Đảo đã ngưng hoạt động khoảng nửa năm vì ảnh hưởng dịch Covid-19. Trong khi đó, doanh nghiệp đã tốn rất nhiều chi phí đóng tàu, đầu tư xây dựng bến cảng.

“Một thuyền trưởng cho biết dự kiến tàu cao tốc Trần Đề - Côn Đảo chạy ngày 15/2. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa thấy văn bản chính thức nào về việc này”, ông Danh nói.

Trao đổi với phóng viên, Phó chủ tịch UBND huyện Côn Đảo Nguyễn Thụy Nga nói rằng các tàu cao tốc muốn chạy ra Côn Đảo phải có phương án phòng, chống dịch Covid-19 và gửi UBND huyện xem xét. Ngoài ra, huyện cũng xem xét năng lực tiếp nhận của cảng Bến Đầm.

“Phòng chống dịch vẫn là ưu tiên số một cho Côn Đảo. Sân bay hoạt động bình thường vì nơi đây thực hiện đúng yêu cầu phòng, chống dịch. Cảng Bến Đầm đang trùng tu, sửa chữa”, bà Nga giải thích.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Việt Tường (Zing News)

CLIP HOT

Vịnh Lan Hạ đón những chàng trai Tứ hùng của Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5
Vịnh Lan Hạ đón những chàng trai Tứ hùng của Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5

Chiều 31/5, một cuộc họp báo lãng mạn diễn ra trong chiều tà trên vịnh Lan Hạ. Lần đầu tiên có hai vị thủ lĩnh cùng tên Trần Hoàn sẽ “song kiếm hợp bích” để tăng lực cho bóng đá Việt Nam thông qua “Giải Tứ Hùng Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5”. Giải đấu hứa hẹn những điều đặc biệt thú vị sắp được tiết lộ.