Nhanh chóng xác minh thông tin hổ xuất hiện tại Phong Nha - Kẻ Bàng để bảo vệ du khách và người dân

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Một người dân đã thấy hổ xuất hiện tại Phong Nha - Kẻ Bàng, cơ quan chức năng đã nhanh chóng đặt bẫy ảnh để xác minh thông tin.

Nhanh chóng xác minh thông tin hổ xuất hiện tại Phong Nha - Kẻ Bàng để bảo vệ du khách và người dân - 1

Phong Nha - Kẻ Bàng là một điểm du lịch nổi tiếng, thú hút nhiều du khách

Một người đang làm việc cho một công ty du lịch tại địa phương, làm nhiệm vụ dẫn đường, gùi hàng cho khách du lịch, khi đi sâu vào rừng ở Vường quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) để thám hiểm, bất ngờ anh gặp một con hổ, vị trí là ở Km24 trên đường 20 Quyết Thắng, con đường độc đạo chạy băng rừng từ đường Hồ Chí Minh – nhánh Tây lên 2 xã biên giới Tân Trạch và Thượng Trạch, huyện Bố Trạch thuộc lâm phận VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Khi gặp hổ, anh đã nhanh chóng leo lên cây cao để tránh bị hổ tấn công. Sau vài phút con hổ cũng lao vào rừng sâu. Người đàn ông này liền bỏ chuyến thám hiểm du lịch về báo lại sự việc với lãnh đạo Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Vườn vào hiện trường xác minh, nhưng không thấy dấu vết bất thường, không có dấu chân của hổ hay của động vật kích thước lớn.

Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã yêu cầu Hạt Kiểm lâm VQG này tiến hành đặt bẫy ảnh, tại khu vực rừng mà người dân phản ánh có hổ tự nhiên xuất hiện.

Nhanh chóng xác minh thông tin hổ xuất hiện tại Phong Nha - Kẻ Bàng để bảo vệ du khách và người dân - 2

Xuồng đưa du khách vào tham quan động Phong Nha

Bẫy ảnh là công cụ nghiên cứu và giám sát động vật hoang dã. Đây là công cụ quan trọng trong các chiến dịch bảo tồn các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Bẫy ảnh sẽ thu thập, lưu lại những hình ảnh về các loài động vật xuất hiện trong tầm quan sát của nó.

Một lãnh đạo Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, trước đây Phong Nha - Kẻ Bàng là khu vực phân bố của hổ. Lần gần nhất ghi nhận hổ xuất hiện là từ những năm 90 của thế kỷ trước. Khi ấy, người dân ở bản Cà Ròng, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch trình báo hổ về bắt bò.

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng chưa ghi nhận có thêm sự xuất hiện của hổ kể từ những năm 1990. Thêm nữa, bức ảnh cuối cùng chụp được hổ trong tự nhiên tại Việt Nam là từ năm 1998.

Trước đây, ngày 22/3, 7 con hổ từ Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An) đã được di chuyển đến Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng để nuôi dưỡng. Những con hổ này được Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Nghệ An thu giữ khi phá một vụ án vận chuyển động vật hoang dã tại H.Hương Sơn (Hà Tĩnh) ra H.Diễn Châu (Nghệ An). Sau khi bắt giữ, Công an tỉnh Nghệ An đã bàn giao 7 cá thể hổ cho Vườn quốc gia Pù Mát chăm sóc.

Nhanh chóng xác minh thông tin hổ xuất hiện tại Phong Nha - Kẻ Bàng để bảo vệ du khách và người dân - 3

Cá thể hổ đầu tiên được vận chuyển từ xe vào chuồng 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT