Người Việt muốn đi Hàn Quốc nhưng chưa sẵn sàng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thông tin Hàn Quốc cấp lại visa du lịch cho khách Việt Nam từ 1/6 nhận được nhiều sự quan tâm.

"Nhân viên của tôi trực máy từ qua đến nay không nghỉ được chút nào. Liên tục có cuộc gọi mới hỏi về thông tin visa Hàn Quốc", ông Nguyễn Cảnh Linh, phụ trách mảng visa của công ty Top Ten Travel, trả lời Zing.

Sức hút khổng lồ

Nhu cầu đến Hàn Quốc của khách Việt hầu như chưa bao giờ hạ nhiệt. Ngoài du lịch, người Việt còn có nhu cầu tới xứ kim chi để thăm thân, công tác... Trước dịch, truyền thông cũng từng đưa tin về cảnh hàng dài người Việt xếp hàng từ đêm để lấy số, xin visa Hàn Quốc.

Trao đổi với phóng viên, ông Linh nói Hàn Quốc là điểm đến thu hút với giới trẻ Việt. Mặt khác, việc xin được visa Hàn Quốc cũng là tiền đề quan trọng để xin được visa các nước tiên tiến hơn như châu Âu, Mỹ...

Người Việt muốn đi Hàn Quốc nhưng chưa sẵn sàng - 1

Cảnh người Việt xếp hàng chờ xin visa Hàn Quốc năm 2019. Ảnh: Anh Tú.

"Nhìn chung, số lượng người quan tâm đến thông tin Hàn Quốc cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho du khách nước ngoài, trong đó có Việt Nam từ đầu tháng 6 là không thể đếm được. Nhật Bản cũng là một quốc gia 'hot' ở châu Á, ngang với Hàn Quốc. Tuy nhiên, quốc gia này chưa mở cửa nên cũng có lượng lớn người có ý định đi Nhật sẽ chuyển sang đi Hàn", ông Linh cho biết.

Hiện nay, việc liên lạc tới Lãnh sự quán, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam để tìm hiểu thông tin chính thức khá khó khăn. Thông tin Hàn Quốc cấp lại visa du lịch, khôi phục visa đi lại nhiều lần (multiple visa) mới chỉ được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO Việt Nam) đăng tải.

Người Việt muốn đi Hàn Quốc nhưng chưa sẵn sàng - 2

Hàn Quốc luôn là điểm đến hàng đầu với người Việt Nam. Ảnh: The Times.

Đại diện Top Ten Travel cho biết mình cũng chưa thể liên hệ với Lãnh sự quán Hàn Quốc. Ông Linh nói có thể do lượng quan tâm gọi đến quá đông nên khó liên hệ.

Nhiều công ty du lịch lớn cũng chưa có thông báo chính thức về lịch trình đi Hàn Quốc. Chia sẻ với Zing, bà Phạm Phương Anh, Phó tổng giám đốc Du Lịch Việt, cho biết họ sẽ mở lại tour Hàn Quốc 4 ngày 4 đêm, khởi hành sớm nhất vào 24/6. Mức giá có thể dao động từ 14 triệu đồng/người.

"Có lẽ phải sau 1/6, chúng ta mới biết chính sách cụ thể của Chính phủ Hàn Quốc. Nhưng dựa vào phán đoán thị trường, tôi dự đoán du lịch Hàn Quốc có thể nhanh chóng phục hồi hoàn toàn. Dù mới đưa ra thông tin về tour, các ngày khởi hành của chúng tôi đều đã có khách", bà Phương Anh nói.

Cần thoải mái hơn

Một trong những vấn đề cản trở khách du lịch Việt Nam đến Hàn Quốc lúc này là chính sách nhập cảnh còn tương đối khắt khe.

Theo thông tin từ KTO Việt Nam, du khách đi Hàn Quốc phải xét nghiệm trước và sau khi nhập cảnh. Trước khi nhập cảnh, du khách có thể xét nghiệm PCR trong vòng 48 giờ hoặc có giấy xét nghiệm nhanh trong vòng 24 giờ.

Trong vòng 3 ngày sau khi nhập cảnh, du khách phải xét nghiệm PCR (tính từ 1/6).

Bà Nguyễn Thu Hà, Trưởng phòng Truyền thông KTO Việt Nam, chia sẻ: "Ban đầu, quốc gia nào mới mở cửa cũng sẽ có chính sách như vậy. Sau thời gian thí điểm, đánh giá kết quả, Hàn Quốc cũng có thể nới lỏng, không yêu cầu xét nghiệm nữa. Vào 15/3, Việt Nam mở cửa du lịch, các chính sách cũng như thế. Phải mất một thời gian để thay đổi".

Cũng theo đại diện KTO, trước đó, Hàn Quốc thông báo nối lại chương trình miễn thị thực với khách Việt Nam nhập cảnh vào Jeju, Yangyang. Bà Hà cho biết kể cả khi Hàn Quốc cấp lại visa du lịch, không phải du khách nào cũng có thể xin thành công. Do đó, các tour charter đi Jeju, Yangyang được xem như cách giúp du khách thỏa mãn đam mê du lịch Hàn Quốc sau thời gian dài.

Người Việt muốn đi Hàn Quốc nhưng chưa sẵn sàng - 3

Người Việt mong các chính sách nhập cảnh của Hàn Quốc sớm thông thoáng hơn. Ảnh: Travel Daily.

Trao đổi với Zing, Thủy (sống tại Hà Nội), cho biết mình đã đến Hàn Quốc vào tháng 6/2017. Cô đi du lịch tự túc, tự xin visa.

Từ khi Việt Nam mở cửa trở lại, cô đã dự định đưa mẹ tới Seoul du lịch, đồng thời thăm em gái đang học thạc sĩ và sẽ tốt nghiệp vào tháng 6. Theo kế hoạch, Thủy sẽ sang Hàn Quốc vào cuối tháng 6 và ở lại 10 ngày.

Sau khi đọc các thông tin liên quan đến việc Hàn Quốc cấp lại visa du lịch, cô đã tham khảo nhiều công ty du lịch tư vấn xin visa Hàn Quốc và liên hệ Đại sứ quán để được hỗ trợ. Tuy nhiên, tới thời điểm này, cô vẫn chưa biết có thể xin được visa loại nào, thời điểm nào và có kịp cho chuyến đi của mình không?

"Tôi đã chuẩn bị đủ hồ sơ xin visa nhưng mọi thứ giờ còn khá mông lung. Vấn đề nhập cảnh hiện vẫn hơi khó khăn, dự kiến tốn nhiều thời gian, tiền bạc. Nếu không có kế hoạch thăm em gái, có lẽ tôi cũng không quyết tâm đi Hàn Quốc lúc này. Hy vọng các thông tin visa sẽ được cập nhật chính xác, đồng thời thủ tục nhập cảnh được đơn giản hóa. Như thế, việc đi Hàn Quốc sẽ đáng mong chờ hơn", Thủy nói.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Anh Tú (Zing News)

CLIP HOT