Người dân các tỉnh miền Trung không ra khỏi nhà để bảo đảm an toàn trước bão số 5

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Để bảo đảm an toàn do ảnh hưởng của bão số 5, nhiều địa phương ngoài việc tích cực triển khai chống bão còn nêu đề nghị người dân không ra khỏi nhà từ chiều nay (11/9). Trong khi đó, TP. Đà Nẵng sẵn sàng đón tàu thuyền và ngư dân ngoại tỉnh vào tránh trú bão.

Người dân các tỉnh miền Trung không ra khỏi nhà để bảo đảm an toàn trước bão số 5 - 1

 Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế  đôn đốc công tác ứng phó bão tại khu vực ven biển. Ảnh: Cổng TTĐT Thừa Thiên - Huế

Sáng 11/9, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên -Huế phát thông báo đề nghị người dân hạn chế ra đường khi có gió mạnh trong chiều và đêm nay (11/9). Dự kiến trong đêm 11 và sáng ngày 12/9, tỉnh sẽ ban hành lệnh cấm ra đường khi có gió mạnh.

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên-Huế, do ảnh hưởng của bão số 5, từ ngày 11 đến 13/9 trên địa bàn tỉnh có thể xuất hiện một đợt mưa lớn trên diện rộng, gấy lũ quét và sạt lở đất.

Từ đêm nay, trên địa bàn tỉnh sẽ có gió giật mạnh, tỉnh đề nghị các huyện, thị xã và TP. Huế, các sở, ban ngành trong tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó bão số 5.

Sáng 11/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu các địa phương ven biển hỗ trợ người dân gia cố nhà ở an toàn, khẩn trương rà soát các đối tượng dễ bị tổn thương, người bị bệnh hiểm nghèo để chủ động sơ tán đến nơi an toàn trước khi bão vào, lưu ý công tác đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 cho các địa điểm sơ tán, khu cách ly, hoàn thành trước 17h ngày 11/9.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng kiểm tra chỉ đạo gia cố các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên trực chốt, vừa đảm bảo 2 mục tiêu phòng chống dịch COVID-19.

Mở cửa âu thuyền Thọ Quang đón tàu thuyền tránh bão

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh tiếp tục chỉ đạo các sở ngành, UBND các quận, huyện sẵn sàng triển khai phương án, lực lượng sơ tán nhân dân và bảo đảm công tác phòng chống dịch COVID-19, nhất là tại các khu vực dân cư đang sống ở những vùng trực diện với bão, nhà không kiên cố, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét... 

Chỉ đạo triển khai công tác ứng phó bão số 5, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho rằng lần này Thành phố chống bão khác với những lần trước, bởi vừa phải chống bão vừa phòng, chống COVID-19.

Do đó, các sở, ban, ngành và địa phương phải chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống bão, trong đó phải có phương án và tổ chức lực lượng sơ tán dân đến nơi an toàn, bố trí nhiều địa điểm. Khi sơ tán thực hiện như phương án giãn dân ở các “vùng đỏ” trong thời gian qua với nguyên tắc mỗi hộ gia đình ở 1 phòng, tránh bố trí nhiều hộ gia đình vào 1 phòng.

Ông Nguyễn Văn Quảng yêu cầu khu vực âu thuyền Thọ Quang phải mở cửa tiếp nhận các tàu cá ngoại tỉnh vào trú bão nhằm bảo đảm an toàn cho ngư dân. Các đơn vị, địa phương phải xây dựng phương án đón ngư dân vào trú bão an toàn, nhưng bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân các tỉnh miền Trung không ra khỏi nhà để bảo đảm an toàn trước bão số 5 - 2

Lực lượng chức năng Đà Nẵng hỗ trợ ngư dân đưa tàu cá lên bờ tránh bão. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Từ 12h trưa 11/9, người dân Lý Sơn được yêu cầu không ra khỏi nhà

Trưa 11/9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng ngãi đã có công điện khẩn chỉ đạo các sở ngành, địa phương triển khai công tác ứng phó với bão số 5; mưa, lũ và sạt lở đất; đảm bảo an toàn tàu, thuyền, lồng bè…

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu  huyện Lý Sơn, Bình Sơn thông báo và không để người dân ra khỏi nhà, nơi cư trú kể từ 12h ngày 11/9 để đảm bảo an toàn tính mạng cho đến khi hết gió mạnh.

Huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ chằng chống, gia cố nhà ở, công trình, trụ sở...Tổ chức sơ tán dân đến nơi an toàn; rà soát công tác dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu tại cơ sở, nhất là nơi có nguy cơ cao bị chia cắt, cô lập. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời hỗ trợ người dân khi có yêu cầu.

Tập trung kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đặc biệt lưu ý các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi đóng quân ở vùng đã bị sạt lở đất và có nguy cơ cao bị sạt lở đất tại các huyện: Sơn Tây, Ba Tơ, Trà Bồng, Minh Long, Sơn Hà; vùng trũng thấp tại các huyện: Bình Sơn, Trà Bồng... Tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có sóng, gió lớn. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lưu Hương-Nhật Anh (Báo Chính Phủ)

CLIP HOT