NGÀNH DU LỊCH TP.HCM: TÍCH CỰC PHỤC VỤ DU KHÁCH TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC VUI XUÂN TÂN MÃO 2011

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

NGÀNH DU LỊCH TP.HCM: TÍCH CỰC PHỤC VỤ DU KHÁCH TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC VUI XUÂN TÂN MÃO 2011 - 1Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 1875/CT-TTg ngày 11 tháng 10 năm 2010 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp bình ổn giá cả, thị trường những tháng cuối năm 2010; Chỉ thị số 2164/CT-TTg ngày 30 tháng 11 năm 2010 về việc tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ, bình ổn giá cả, thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão và quý I năm 2011 và chỉ đạo của Thành ủy TP.HCM về chăm lo Tết Tân Mão năm 2011; Ủy ban Nhân dân Thành phố đã ban hành Chỉ thị số 26/2010/CT-UBND ngày 10 tháng 12 năm 2010 về tổ chức đón Tết Nguyên đán Tân Mão năm 2011 và các văn bản có liên quan chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung triển khai các biện pháp nhằm chăm lo chu đáo đời sống vật chất và văn hóa cho các tầng lớp nhân dân Thành phố đón Tết Tân Mão năm 2011 với phương châm “đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm”, đảm bảo Tết đến với mọi nhà, mọi người.

Trong báo cáo tổng kết (ngày 8.2.2011) về tổ chức chăm lo Tết Tân Mão năm 2011 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, của Thường trực UBND TP.HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, Ngành Du lịch TP.HCM đã có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng phục vụ du khách trong và ngoài nước đến tham quan TP.HCM trong những ngày Xuân Tân Mão:
NGÀNH DU LỊCH TP.HCM: TÍCH CỰC PHỤC VỤ DU KHÁCH TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC VUI XUÂN TÂN MÃO 2011 - 2      
NGÀNH DU LỊCH TP.HCM: TÍCH CỰC PHỤC VỤ DU KHÁCH TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC VUI XUÂN TÂN MÃO 2011 - 3
(Ảnh: Báo Thanh Niên)
(Ảnh: Báo Doanh Nhân Sài Gòn)

Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Mão – 2011, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự được đón tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết; Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trương Tấn Sang đến chúc tết và thông báo về kết quả thành công tốt đẹp của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và những thành tựu quan trọng của đất nước trong năm 2010; đồng thời bày tỏ mong muốn Thành phố luôn luôn sáng tạo, đi đầu, thực hiện tốt những chủ trương, Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành mục tiêu cơ bản mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

 

 

 

 

 

 

- Để thể hiện tình cảm và sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố đối với cộng đồng kiều bào đang làm việc tại Thành phố, cũng như kiều bào đang sống ở nước ngoài về thăm quê hương  , sum họp gia đình và đón chào năm mới theo truyền thống của dân tộc, Ủy ban Nhân dân Thành phố đã triển khai thực hiện tốt Kế hoạch hoạt động đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong dịp Tết Tân Mão – 2011. Thành phố đã tổ chức chương trình đón tiếp, hỗ trợ kiều bào tại sân bay Tân Sơn Nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào cư trú, sinh hoạt và vui Tết cổ truyền, tổng lượng khách Việt kiều về quê ăn tết năm 2011 qua cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 400.000 lượt người (tăng 12% so với cùng kỳ năm 2010). Lãnh đạo Thành phố đã tổ chức họp mặt, chúc tết đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của kiều bào; thông tin cho kiều bào hiểu rõ về những thành tựu của thành phố trong năm 2010, kết quả của Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ IX và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng; tổ chức họp mặt kiều bào mừng Xuân Tân Mão – 2011 với hơn 700 kiều bào từ 23 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, trao tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 25 cá nhân điển hình làm tốt công tác kiều bào; tổ chức cho 80 kiều bào tiêu biểu tham quan một số công trình trọng điểm như: Hầm Thủ Thiêm, Đại lộ Võ Văn Kiệt, Cầu Phú Mỹ và nghe giới thiệu mô hình hoạt động của Công ty Xử lý rác Đa Phước. Ngoài ra, đã tổ chức một số chương trình ca nhạc và giao lưu với các Việt kiều tiêu biểu như Chương trình “Xuân hội ngộ - 2011”; một số quận (quận 1, 6, 11, Bình Tân) cũng đã tổ chức họp mặt, gặp gỡ giữa lãnh đạo địa phương và kiều bào, thân nhân trong dịp Tết Tân Mão.

NGÀNH DU LỊCH TP.HCM: TÍCH CỰC PHỤC VỤ DU KHÁCH TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC VUI XUÂN TÂN MÃO 2011 - 4       
NGÀNH DU LỊCH TP.HCM: TÍCH CỰC PHỤC VỤ DU KHÁCH TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC VUI XUÂN TÂN MÃO 2011 - 5
(Ảnh: Báo Người Lao Động)
(Ảnh: Báo Du lịch Việt Nam)

Các hoạt động Văn hóa nghệ thuật, các khu vui chơi giải trí phục vụ Tết Tân Mão – 2011 đã diễn ra trên diện rộng và đều khắp từ Thành phố đến quận – huyện, phường – xã, thị trấn, vùng sâu vùng xa; đã thu hút hàng triệu lượt người đến tham quan, vui chơi, giải trí, mừng xuân trong tinh thần trật tự, an toàn; nhân dân Thành phố đã ý thức cao, thể hiện nếp sống văn hóa, văn minh, góp phần tổ chức tết trên địa bàn vui tươi, an toàn, tiết kiệm:

A. Nhằm thiết thực Kỷ niệm 81 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2011); chào mừng thành công của Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ IX, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng và chào đón Tết Dương lịch, Tết Tân Mão năm 2011; đồng thời, phục vụ nhu cầu hưởng thụ  sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí cho đồng bào Thành phố, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến vui xuân tại Thành phố, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho Nhân dân Thành phố bước vào năm mới với niềm lạc quan về sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Ủy ban Nhân dân Thành phố đã chỉ đạo tổ chức Lễ hội Tết 2011 tại trung tâm Thành phố, gồm các chương trình:

. Đường hoa Nguyễn Huệ 2011: Với chủ đề Tầm cao mới nhằm tiếp nối tinh thần các chủ đề: Hội nhập và Phát triển, Trên đường Hội nhập, Ra khơi, Vượt sóng, Vững tin, Xuân Bình Minh của Đường Hoa Nguyễn Huệ từ năm 2005 đến năm 2010. Tầm cao mới thể hiện những phấn đấu nỗ lực của thành phố để đạt được những thành quả cao hơn về kinh tế, chính trị, xã hội. Các phân đoạn trang trí trong Đường Hoa chuyển tải các chủ đề: Hồn Việt, Tết Phương Nam, Nối vòng tay lớn, Vươn lên tầm cao mới, Xuân an vui, Hoa Xuân Ca, Vào mùa Vườn Xuân. Đường Hoa Nguyễn Huệ 2011 phục vụ hơn 01 triệu lượt khách đến thưởng lãm trong 7 ngày, từ 28 tháng Chạp đến Mùng 4 Tết. Trong đêm Giao thừa có hàng trăm ngàn người tập trung vào trung tâm mừng xuân, tham quan Đường Hoa và xem bắn pháo hoa, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; không có tình trạng nghịch phá các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày hay bẻ hoa.

. Ngày hội Bánh Tét:

- Hội thi Nấu Bánh Tét diễn ra đồng loạt tại địa phương vào ngày 26 tháng 01 năm 2011 (23 tháng Chạp). Ủy ban Nhân dân 24 quận – huyện tổ chức cuộc thi Nấu Bánh Tét kết hợp tặng bánh tét và quà Tết cho các hộ nghèo tại địa phương theo hướng xã hội hóa. Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn Trách nhiệm hữu hạn Một Thành Viên phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã thực hiện, tặng 10.000 bánh tét cho trẻ em tại các Mái ấm, Nhà mở…

- Lễ Dâng cúng bánh tét: tác phẩm đoạt giải nhất được lựa chọn từ các quận – huyện sẽ được vinh dự thực hiện mâm bánh tét dâng cúng Tổ tiên tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng (quận 9), Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Tôn Đức Thắng vào ngày 31 tháng 01 năm 2011 (28 tháng Chạp).

Các hoạt động của Ngày hội Bánh Tét đã thực sự tạo hiệu ứng tốt đẹp, thu hút đông đảo sự tham gia của các tầng lớp nhân dân thành phố, qua đó thể hiện tính nhân văn, hướng về cội nguồn của nhân dân thành phố và sự đùm bọc, chia sẻ đối với các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vào đời sớm.

. Tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết cổ truyền Tân Mão – 2011: Trong thời gian 15 phút, tại 5 điểm tầm cao gồm: Khu vực xưởng đóng tàu Caric (phường Thủ Thiêm, quận 2); Dự án xây dựng Trung tâm Hành chính quận 7 (phường Tân Phú, quận 7); Dự án Công viên Văn hóa Gò Vấp (quận Gò Vấp); Khu Tưởng niệm Liệt sĩ Ngã Ba Giồng (huyện Hóc Môn); Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược (huyện Củ Chi) và 4 điểm tầm thấp là Công viên lịch sử Văn hóa Dân tộc (quận 9), Công viên Văn hóa Đầm Sen (quận 11), sân bóng đá huyện Cần Giờ và Khu Tưởng niệm Liệt sĩ Dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc - Mậu Thân 1968, huyện Bình Chánh. Hàng triệu đồng bào Thành phố đã tập trung xung quanh các điểm bắn pháo hoa để thưởng lãm trong trật tự, an toàn, thể hiện nếp sống văn minh đô thị.

. Chương trình Phố tỏa sáng: Thành phố đã tổ chức trang trí ánh sáng đền 03 tuyến đường Lê Lợi,

Đồng Khởi, Lê Duẩn và Công viên Chi Lăng (quận 1) từ ngày 26 tháng 01 năm 2011 (23 tháng Chạp âm lịch) đến ngày 13 tháng 02 năm 2011 (11 tháng Giêng âm lịch).

. Trang hoàng “Mặt phố Tết” và biểu diễn Doorshows: Tại mặt tiền các đơn vị tọa lạc trên các tuyến đường diễn ra Lễ hội từ ngày 31 tháng 01 đến ngày 06 tháng 02 năm 2011 (28 tháng Chạp đến Mùng 4 Tết).

B. Hội Hoa Xuân 2011: Được tổ chức tại Công viên Tao Đàn (điểm chính) và khu vực Hồ Con Rùa, diễn ra từ ngày 28 tháng 01 năm 2011 đến hết ngày 08 tháng 02 năm 2011 (tức từ 25 tháng Chạp đến hết mùng 6 tháng Giêng âm lịch), quy mô trưng bày và dự thi từ 6.000 hiện vật nghệ thuật ngành cây xanh hoa kiểng của 16 bộ môn, thu hút gần 30.000 lượt khách mỗi ngày. Hội Hoa Xuân 2011 gắn liền với các sự kiện quan trọng trong năm như: Kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Kỷ niệm 81 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

. Tại Công viên Tao Đàn: Đã tổ chức 3 chương trình văn nghệ đặc sắc gồm: “Người đi tìm đường cứu nước”, “Đảng đã cho ta mùa xuân”, “Sắc hoa dâng Đảng, dâng Bác”. Ngoài các khu trưng bày truyền thống như cắm hoa nghệ thuật, mâm quả, hoa sứ, hoa ôn đới, tiểu cảnh, bon sai, đá cảnh, hoa lan, hoa mai, xương rồng, kiểng ghép, cá kiểng, cây quý hiếm, cây nội thất, hồ sen sung…Đặc biệt, Hội Hoa Xuân năm nay đã thực hiện mô hình Bến Nhà Rồng được ghép bằng hoa và lá màu theo tỉ lệ 1:14 so với khu Bến Nhà Rồng thật, do chuyên gia Nhật Bản chỉ đạo thi công.

. Tại khu vực Hồ Con Rùa: Được cải tạo thành ao sen kết hợp với những cụm hoa rực rỡ xung quanh hồ, phía trên đài cao là hình tượng “Cánh chim hòa bình”. Tại khu vực này cũng trưng bày hình ảnh “Thành tựu kinh tế - xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh”.

Ngoài ra, một số đơn vị đã chủ động tổ chức chợ hoa xuân để phục vụ nhân dân như Công viên Văn hóa Đầm Sen, Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng và Hội Hoa Xuân Làng nghề Sinh vật cảnh huyện Củ Chi.

C. Chợ Hoa Tết Tân Mão 2011: Diễn ra từ ngày 18 tháng 01 năm 2011 (15 tháng Chạp) đến 12 giờ 00 ngày 02 tháng 02 năm 2011 (nhằm 30 tháng Chạp) tại 03 địa điểm: Chợ Hoa tại Công viên 23/9 giữ vai trò trung tâm với quy mô lớn cả 2 khu A và B của công viên với 900 lô hàng, Công viên Gia Định với 400 lô, Công viên Lê Văn Tám với 100 lô.

Bên cạnh đó, nhằm phục vụ cho nhu cầu mua bán các mặt hàng hoa kiểng vào dịp tết của nhân dân địa bàn các quận – huyện ngoại thành và giảm lượng người tập trung vào khu vực trung tâm, Ủy ban Nhân dân Thành phố đã cho phép tổ chức thêm các Chợ Hoa Tết tại một số địa điểm như: Chợ Hoa Tết Phú Mỹ Hưng với hơn 500 gian hàng bán trái cây, hoa, chim, cá kiểng, đồ gốm, trái cây, hoa giả, tranh thư pháp…,. Hội Hoa tết của Hợp tác xã Hà Quang tổ chức tại Làng nghề sinh vật cảnh, xã Trung An, huyện Củ Chi trên diện tích rộng 1ha gồm 50 gian hàng hoa lan, cá kiểng; Chợ hoa Tết quận 8 tập trung tại 2 điểm đường Tạ Quang Bửu và bến Bình Đông. Chợ Hoa Tết tại các địa điểm này sẽ do Ủy ban Nhân dân các – huyện chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý nhưng cũng phải đảm bảo về an ninh trật tự, an toàn giao thông, thời gian và vệ sinh khu vực tổ chức.

D. Lễ hội Đường sách Ước Mơ 2011: Là sự kiện văn hóa đặc sắc diễn ra đầu tiên trong cả nước do Thành phố tổ chức từ ngày 28/01 đến ngày 06/02/2011 trên đoạn đường Mạc Thị Bưởi (Q.1). Đường sách tập trung giớ thiệu những quyển sách dành cho trẻ em, sách cổ, sách quý, các đầu sách mới, các nhà xuất bản, các sách điện tử, sách cho người khiếm thị; giao lưu tác giả, tác phẩm thơ xuân, tặng sách, tặng chữ ngày xuân, trưng bày và tặng báo xuân… Sau 07 ngày hoạt động, Đường sách Ước mơ 2011 đã thu hút hơn 150.000 lượt khách đến tham quan.

Đ. Các tụ điểm vui chơi giải trí của Thành phố đã được xây dựng mới hoặc sửa chữa nâng cấp các công trình phuc vụ cho nhu cầu vui chơi giải trí của nhân dân nên đã thu hút khách đến tham quan. Riêng các khu Suối Tiên và Đầm Sen thu hút khoảng 80.000 – 100.000 lượt khách/ngày trong những ngày Tết.

E.   Ủy ban Nhân dân các quận – huyện vùng ven và ngoại thành và các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thành lập các Đội Văn nghệ Xung kích phối hợp Liên đoàn Lao động, Thành đoàn và Ban Quản lý các Khu chế xuất và khu công  nghiệp đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ phục vụ cho nhân dân ngoại thành, các khu lưu trú công nhân, ký túc xá sinh viên, các trung tâm cai nghiện của Thành phố; Đài Truyền hình, Đài Tiếng nói nhân dân xây dựng chương trình phát thanh, truyền hình phong phú đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhân dân Thành phố.

NGÀNH DU LỊCH TP.HCM: TÍCH CỰC PHỤC VỤ DU KHÁCH TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC VUI XUÂN TÂN MÃO 2011 - 6


NGÀNH DU LỊCH TP.HCM: TÍCH CỰC PHỤC VỤ DU KHÁCH TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC VUI XUÂN TÂN MÃO 2011 - 7

(Ảnh: Vũ Đức Thông)      

NGÀNH DU LỊCH TP.HCM: TÍCH CỰC PHỤC VỤ DU KHÁCH TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC VUI XUÂN TÂN MÃO 2011 - 8
NGÀNH DU LỊCH TP.HCM: TÍCH CỰC PHỤC VỤ DU KHÁCH TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC VUI XUÂN TÂN MÃO 2011 - 9
(Ảnh: Nguyễn Phước Thái Học)

F. Thời gian nghỉ tết năm nay dài, do vậy vào dịp tết có khoảng 4.000 lượt khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2010; hơn 75.000 khách du lịch nội địa, tăng 20% so với cùng kỳ; các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, khu du lịch cũng đa dạng hóa các loại hình dịch vụ như: tổ chức tiệc đón giao thừa, tặng quà và lì xì cho khách xông đất khách sạn ngày đầu năm, tổ chức các chương trình biểu diễn “Door Show”… Công suất phòng các khách sạn từ 4 đến 5 sao đạt bình quân 60%, xấp xỉ so với cùng kỳ 2010. Nhìn chung, tuy giá tour du lịch tết năm nay tăng so với ngày thường, nhưng lượng khách đi  du lịch đi tour đều tăng khá với mức tăng bình quân ở các doanh nghiệp lớn từ 20-30% so với Tết Canh Dần 2010.


. MỘT SỐ KINH NGHIỆM VỀ TỔ CHỨC, CHĂM LO TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN MÃO 2011

1. Đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức và chăm lo Tết từ rất sớm: phân công, phân nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng sở - ban – ngành, quận – huyện; đồng thời, thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra tiến độ thực hiện, đảm bảo công tác phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng, chặt chẽ, thực hiện đúng kế hoạch; linh hoạt trong cách xử lý các tình huống phát sinh để giải quyết nhu cầu chính đáng của nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội; tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tinh thần đoàn kết, Mừng Xuân, Mừng Đảng, mừng những thành tựu đạt được trong năm 2010 và chào mừng Đại hội Toàn quốc lần thứ XI của Đảng thành công tốt đẹp.

2. Công tác chỉ đạo phải tập trung , chủ động và mang tính toàn diện, chăm lo đời sống vật chất gắn liền với đời sống văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi để các tầng lớp nhân dân được tận hưởng Tết thật sự đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, đảm bảo Tết cho mọi nhà, mọi người.

3. Phải phát huy sự chủ động của cơ sở, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các ngành các cấp và các doanh nghiệp nhằm huy động tối đa các nguồn nhân lực xã hội chăm lo ngày Tết cho các tầng lớp nhân dân, nhất là gia đình chính sách, đồng bào các dân tộc, các tôn giáo, hộ nghèo, bà con vùng căn cứ kháng chiến cũ, vùng nông thôn ngoại thành, công nhân lao động, sinh viên học sinh… với quan điểm “chăm lo cho nhân dân bằng chính sức mạnh của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, định hướng của Nhà nước”.

4. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố được giữ vững; nhân dân vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển của thành phố và đất nước. các cơ quan, đơn vị đều thực hiện tốt kế hoạch trực Tết, chế độ thông tin báo chí…

P.V

(Nguồn: Văn phòng UBND TP.HCM)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT